• TINHHOANET

Biển Đông: Malaysia gọi hoạt động bồi đắp của Trung Quốc là khiêu khích phi lý

Hôm 18/10, Tổng tham mưu trưởng quân đội Malaysia gọi hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông là “sự khiêu khích phi lý”, với mục đích sử dụng không rõ ràng.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia Zulkefli Mohd Zin.

Tôi muốn nói đến vấn đề khiêu khích phi lý của Trung Quốc liên quan đến hoạt động xây dựng trên các đảo nước này bồi đắp phi pháp (ở Biển Đông)“, Reuters dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Malaysia Zulkefli Mohd Zin phát biểu tại một diễn đàn an ninh mới được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tướng Zulkefli cho biết, Trung Quốc từng biện hộ rằng hoạt động xây dựng của họ phục vụ mục đích dân sự, nghiên cứu hàng hải và góp phần giúp tàu thuyền trong khu vực đi lại an toàn. Tuy nhiên, ông nghi ngờ mục đích này và tin rằng thời gian sẽ cho thấy mưu đồ thực sự của Trung Quốc.

Trung Quốc hồi đầu tháng 10 thông báo xây xong hai hải đăng trên đá Châu Viên và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa với mục đích “hỗ trợ tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải và hỗ trợ thiên tai”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân hôm 17/10 phát biểu tại diễn đàn rằng, 2 hải đăng trên sẽ “đóng góp cho an toàn Biển Đông”. Ông Lưu nói, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây những cơ sở tương tự nhưng không nêu cụ thể ở đâu và khi nào.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng với việc xây các hải đăng này, Trung Quốc muốn tàu thuyền các nước đi lại trong khu vực sẽ sử dụng hải đăng để định vị, ghi lại thông tin trong nhật ký hành trình, dần dần hình thành nên “sự chiếm giữ hiệu quả”, nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của họ đối với các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia.

Malaysia từng khá thận trọng trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, nước này đã thay đổi cách tiếp cận từ năm 2014, sau khi hải quân Trung Quốc thực hiện liên tiếp hai cuộc tập trận gần bãi cạn James, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, các quan chức ngoại giao cấp cao cho biết.

Theo VnExpress

x