• TINHHOANET

Biển Đông: Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay tuần tra Mỹ

Hôm 18/5, Lầu Năm Góc tố cáo 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc ngày 17/5 đã chặn máy bay tuần tra của Mỹ ở biển Đông trong một động thái “không an toàn”.

Chiến đấu cơ Trung Quốc đã chặn máy bay tuần tra trinh sát của Mỹ ở biển Đông. (Ảnh minh họa: AFP)

Trong thông cáo phát đi hôm 18/5, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vụ việc xảy ra ở “không phận quốc tế” khi máy bay trinh sát tuần tra hàng hải của Mỹ tiến hành “tuần tra định kỳ” ở biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét vụ 2 máy bay chiến đấu chiến thuật của Trung Quốc chặn máy bay tuần tra trinh sát của Mỹ hôm 17/5. Các báo cáo ban đầu cho thấy đây là hành động không an toàn”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jamie Davis cho biết song không nêu chi tiết vụ việc.

Tuyên bố cho biết thêm, Lầu Năm Góc đang giải quyết vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao và quân sự mặc dù “trong năm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận thấy sự cải thiện trong các hoạt động của Trung Quốc, bay an toàn và chuyên nghiệp hơn”.

Vụ việc xảy ra chỉ khoảng 1 tuần sau khi Trung Quốc ngày 10/5 điều 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu hải quân áp sát tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tiến hành tuần tra quanh đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh lên tiếng rằng, hoạt động tuần tra này là “trái phép” và “đe dọa hòa bình và ổn định khu vực” và rằng các cuộc tuần tra của Mỹ “một lần nữa chứng minh hoạt động xây dựng các cơ sở phòng vệ trên các bão đá thuộc Trường Sa là hoàn toàn cần thiết”.

Trong khi đó, giới chức Mỹ khẳng định, đây là các hoạt động tuần tra định kỳ và phù hợp thông lệ quốc tế. Đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ 3 của hải quân Mỹ ở biển Đông trong vòng chưa đầy 1 năm.

Vào tháng 4, Mỹ cũng đã điều các máy bay tuần tra quanh bãi cạn Scarborough. Hồi tháng 11/2015, Mỹ cũng triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tầm xa tới gần các cơ sở Trung Quốc xây dựng ở đá Châu Viên thuộc Trường Sa.

Theo Dân Trí

x