• TINHHOANET

Bỉ tràn ngập gián điệp của Trung Quốc 

Giới chuyên gia nhận định, thủ đô Brussels của Bỉ dễ dàng trở thành nơi thu hút hoạt động gián điệp Trung Quốc vì đó là nơi tập trung các cơ quan đầu não của EU và NATO.

Ảnh chụp trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ ngày 19/4/2019. (Ảnh qua AFP)

Cơ quan An ninh tình báo quốc gia Bỉ (VSSE) khẳng định, Bỉ là ‘hang ổ’ của giới tình báo. VSSE thậm chí còn cho rằng số lượng các hoạt động tình báo này ít nhất ngang ngửa thời Chiến tranh Lạnh, và Brussels chính là một “bàn cờ”.

Nằm ở vị trí “trái tim của châu Âu”, thủ đô Brussels của Bỉ là nơi tập trung những tổ chức đầu não của Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Điều này khiến giới gián điệp dễ dàng tiếp cận các nhà ngoại giao, các nghị sĩ hay quan chức quân sự tại Brussels.

Ngoài ra, đặc điểm trên cũng khiến Brussels chiếm vị trí chiến lược đối với Trung Quốc để gây ảnh hưởng lên châu Âu, theo hãng tin Bloomberg.

Trước đó hồi tháng 2/2019, Welt am Sonntag, Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo các quan chức ngoại giao và quân sự của khối rằng có 250 điệp viên Trung Quốc đang hoạt động tại Brussels. Con số này được cho là còn cao hơn số điệp viên từ Nga là 200.

Đáp lại, giới ngoại giao Trung Quốc ở EU đã tỏ ra “thật sự sốc” đối với báo cáo “thiếu căn cứ” này, đồng thời khẳng định Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia và không can thiệp vào tình hình nội bộ nước khác.

Tuy nhiên thực tế lại không ủng hộ lập luận trên khi các sự cố liên quan tới nghi án gián điệp Trung Quốc vẫn xuất hiện. Hồi tháng 10/2019, phía EU từng cáo buộc giám đốc Học viện Khổng Tử (Đại học VUB Brussels) tội do thám và cấm vào khu vực Schengen (khu vực hộ chiếu EU, tự do đi lại) trong 8 năm. 

Theo phân tích của Bloomberg, hệ thống chính trị phân mảnh không cho phép Bỉ đưa ra một chiến lược ngoại giao thống nhất. Ngay cả khi EU chọn cách tiếp cận đề phòng đối với Trung Quốc, Bỉ vẫn đang mở cửa đón dòng đầu tư từ quốc gia này.

Sau khi Xu Yanjun, một nhân vật nghi là gián điệp Trung Quốc bị dẫn độ về Mỹ vào ngày 10/10 năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã ca ngợi sự hỗ trợ của chính quyền Bỉ. Xu bị bắt tại Bỉ sau khi tới quốc gia châu Âu này để gặp gỡ một người vì “mục đích đàm phán và nhận thông tin nhạy cảm mà anh ta đã yêu cầu”, trát của Bộ Tư pháp Mỹ viết, đồng thời buộc Xu tội gián điệp kinh tế.

Thiện Thành (t/h)

x