• TINHHOANET

Bị tấn công ở Congo, nhiều lính gìn giữ hòa bình LHQ thiệt mạng

Hôm 7/12, tại tỉnh miền Đông Congo một cuộc tấn công đã xảy ra, khiến 14 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương.

MONUSCO_SouthKivu_2017
Binh sĩ Liên Hợp Quốc tuần tra đường phố ở Nam Kivu, Congo để đảm bảo an toàn cho thường dân. (Ảnh: MONUSCO)

Vụ tấn công xảy ra tỉnh Bắc Kivu vào cuối ngày 7/12. Quan chức cấp cao của LHQ cho hay, vụ việc đã khiến ít nhất 14 nhân viên gìn giữ hòa bình đã thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương, Reuters đưa tin.

Chúng tôi chia buồn và cầu nguyện cho các gia đình và đồng nghiệp của chúng tôi trong MONUSCO (Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Congo)“, Phó Tổng Thư ký phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ Jean-Pierre Lacroix viết trên Twitter ngày 8/12.

Fox News trích dẫn tuyên bố của Lacroix nói rằng, ông “rất giận dữ” bởi cuộc tấn công và công tác cứu trợ vẫn đang được thực hiện. Ông không nêu danh tính những người thực hiện vụ tấn công.

Trong khi hãng tin AP lại cho biết, cuộc tấn công do một nhóm phiến quân từ nước láng giềng Uganda gây nên.

Theo phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Farhan Haq, các nhân viên gìn giữ hòa bình chủ yếu đến từ Tanzania, và ít nhất 5 lính Congo cũng bị giết trong vụ tấn công này. “Đó là vụ tấn công rất lớn và chắc chắn là tồi tệ nhất trong những sự kiện gần đây“, ông Haq nói.

Phái bộ ở Congo là phái bộ gìn giữ hòa bình lớn nhất thế giới của LHQ. Lực lượng này có nhiệm vụ làm giảm nhiệt hoạt động của một số nhóm vũ trang tại quốc gia Trung Phi rộng lớn này. CHDC Congo là một quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản, nhưng nghèo đói và chính trị bất ổn trong khi tham nhũng và xung đột kéo dài suốt 2 thập kỷ qua.

Năm 2006, phái bộ của LHQ đã giúp Congo thực hiện cuộc bầu cử tự do và công bằng đầu tiên sau suốt 46 năm, nhưng kể từ đó, Tổng thống tiếp tục tại nhiệm Joseph Kabila được cho là đã trở nên lạm quyền. Sự giận dữ ngày một tăng ở đất nước có diện tích bằng cả Tây Âu khi cuộc bầu cử tổng thống đáng ra được tiến hành vào cuối năm 2016 đã nhiều lần bị trì hoãn.

Ông Kabila trở thành Tổng thống Congo kể từ năm 2001. Theo đúng quy định, nhiệm kỳ của ông Kabila đã kết thúc từ 20/12/2016 và Hiến pháp Congo không cho phép ông tiếp tục nắm quyền. Tuy nhiên, ông Kabila vẫn tiếp tục được đề cử giữ vai trò là người đứng đầu quốc gia nhờ một quyết định đầy tranh cãi của Toà án Hiến pháp Congo.

Trước áp lực của dư luận, Congo đã lên kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 23/12/2018. Các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong năm 2017 này theo một thỏa thuận chuyển tiếp nhằm tránh xảy ra đổ máu tại quốc gia châu Phi vốn chìm trong chia rẽ sắc tộc.

Tú Văn (t/h)

x