• TINHHOANET

Bí mật động binh của Putin bị tiết lộ

Một cuộc ghi âm của một người lính đang nằm viện đã vô tình tiết lộ bí mật về sự hiện diện của quân đội Nga ở miền đông Ukraine.

Các thành viên của một đơn vị nhảy dù tinh nhuệ của Quân đội Nga đã nói về cuộc giao tranh đẫm máu gần Lugansk, thành phố miền đông Ukraine trong một cuộc điện thoại. Đoạn băng này sau đó đã tới tai của các chính trị gia đối lập Nga và tờ báo Lev Shlosberg.

Các binh sĩ thuộc Sư đoàn Không quân số 76 của Quân đội Nga trong một đợt tập luyện

— “Bọn tôi đang đi bộ để tìm những người lính Ukraine. Chúng tôi đã đi ra ngoài và bị phát hiện. Bọn tôi chạy ra ngoài đường và trông thấy một cánh đồng, những bông hoa hướng dương và một trạm kiểm soát. Họ bắt đầu ném bom. 80 người đã chết. Chỉ có 10 người thoát được mà thôi”, người lính nhảy dù Nga bị thương trong vụ tấn công trên đã kể với một người bạn của mình trong khi anh đang nằm bệnh viện.

Nhân vật thứ hai trong cuộc trao đổi này là một người lính nhảy dù khác đã hỏi lại rằng: “Họ (tức cấp trên) đã nói những gì với cậu? Tại sao cậu lại ở đó cơ chứ?”.

— “Họ không nói gì với bọn tôi hết. Họ chỉ nói rằng chúng tôi đang tới một bãi tập mà thôi”, người lính bị thương trả lời.

Đoạn trò chuyện này được công bố đúng vào thời điểm xảy ra các sự cố đối với binh sĩ của Sư đoàn Không quân số 76 của Nga đóng ở thành phố Pskov.

Theo đó, các quan chức Ukraine đã thông báo với các phóng viên về một cuộc giao tranh dữ dội với các binh lính Nga thuộc Sư đoàn Không quân số 76 hồi giữa tháng 8. Bộ Quốc phòng Ukraine còn đưa thông tin trên trang website chính thức của họ rằng, lính Ukraine đã phá hủy 3 xe tăng, bắt giữ hai xe bọc thép chở quân nhân.

165729_hinh1wap_320.jpg (320×213)
Chiếc xe bọc thép mang số hiệu 275 được cho là thuộc sư đoàn lính dù Không quân số 76 và bị Ukraine bắt giữ

Tuy nhiên Nga liên tục phủ nhận bất kỳ tin tức nào về việc quân đội của họ đang hoạt động ở Ukraine. Trước đó Nga tuyên bố về một nhóm lính dù của họ bị bắt khi đang hoạt động trong lãnh thổ của Ukraine là do “tình cờ đi lạc”.

Tổng thống Vladimir Putin nhắc lại nhiều lần rằng Nga không tham gia vào “cuộc xung đột nội bộ của Ukraine”. Nhưng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ về sự thất bại của phiến quân đã thúc đẩy Moscow phải can thiệp công khai trong hai tuần qua. Có nhiều dấu hiệu về những hộp khẩu phần thức ăn quân đội Nga và những “người đàn ông xanh” không giống với những người đã tham chiến trong cuộc sáp nhập Crimea, cũng như những hình ảnh vệ tinh do NATO công bố cho thấy các xe bọc thép của Nga nằm trong lãnh thổ của Ukraine.

 
Theo Kienthuc, Người đưa tin

x