Bi kịch của huyền thoại bắn tỉa giỏi nhất nước Mỹ (P1)

28/02/15, 15:50 Tin Tổng Hợp

Những phát bắn “thần sầu” của Kris Kyle đã cứu mạng rất nhiều lính Mỹ trên chiến trường Iraq, giúp anh trở thành một huyền thoại bắn tỉa của quân đội Mỹ.

Con đường làng gần Nasiriya ở Iraq gần như không một bóng người. Ngoại trừ một phụ nữ và một đứa trẻ, người lính bắn tỉa không còn nhìn thấy bất cứ dấu hiệu của sự sống nào qua ống kính ngắm trên khẩu súng trường của mình.

Đó là một ngày tháng Ba năm 2003, và chỉ trong vài phút tới, một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ tiến vào làng. Nhiệm vụ của người lính bắn tỉa là bảo vệ họ khỏi các cuộc phục kích. Người lính bắn tỉa thuộc đội đặc nhiệm tinh nhuệ SEAL của hải quân Mỹ này tiếp tục bao quát tình hình xung quanh từ một ngôi nhà ở rìa làng.

Bên cạnh anh ta là viên đội trưởng cũng đang quan sát mọi động tĩnh qua ống nhòm. Một tiểu đội thủy quân lục chiến đi trên những chiếc Humvee xuất hiện trong tầm nhìn của họ và bắt đầu rời khỏi xe. Đúng lúc đó, người phụ nữ trên đường làng rút một thứ gì đó ra khỏi tấm áo choàng.

Viên đội trưởng hét lên: “Cô ta cầm lựu đạn, bắn ngay!” Thế nhưng người lính bắn tỉa vẫn ngần ngừ. Anh chưa từng bắn một phụ nữ nào cả.

Lính Mỹ tham chiến ở Iraq năm 2003

“Bắn ngay”, viên đội trưởng gào lên. Người lính bắn tỉa siết cò, và người phụ nữ gục xuống mặt đất. Khi anh bắn thêm một phát nữa, quả lựu đạn trong tay cô ta phát nổ, nhưng không làm bị thương bất cứ lính Mỹ nào.

“Nhiệm vụ của tôi là phải bắn, và tôi không hối hận vì điều đó. Những phát bắn của tôi đã cứu mạng nhiều lính Mỹ, và mạng sống của họ đáng giá hơn người phụ nữ kia rất nhiều”.

Người lính bắn tỉa đó tên là Chris Kyle, còn người phụ nữ bị bắn gục trên là nạn nhân đầu tiên thiệt mạng dưới khẩu súng trường bắn tỉa tầm xa của anh.

Kể từ đó, Kyle bắt đầu hành trình trở thành tay súng bắn tỉa thành công nhất trong lịch sử quân đội Mỹ, khi một mình anh đã tiêu diệt tới 255 mục tiêu trong vòng 6 năm, trong đó có 160 mục tiêu được Lầu Năm Góc chính thức xác nhận.

Người đàn ông này cho biết điều hối tiếc duy nhất của anh trong cuộc đời binh nghiệp của mình là không thể tiêu diệt được thêm nhiều phần tử nổi dậy nữa.

Chris Kyle là tay súng bắn tỉa khét tiếng nhất trong lịch sử quân đội Mỹ

Khả năng thiện xạ và thành tích chiến đấu đầy ấn tượng của Kyle đã gợi cảm hứng cho các nhà làm phim Holywood xây dựng bộ phim “Lính bắn tỉa Mỹ” ra mắt hồi giữa tháng Một, trong đó diễn viên chính Bradley Cooper đã được đề cử giải Nam Diễn viên Xuất sắc nhất Oscar.

Bộ phim này không chỉ kể lại câu chuyện thành công của Kyle, mà còn khắc họa những ám ảnh về cuộc chiến ở Iraq mà Kyle không thể nào giũ bỏ được, cho đến khi cuộc đời anh chấm dứt một cách bi kịch vào tháng 2/2013 ở tuổi 38.

Lớn lên tại một vùng nông thôn ở bang Texas, Kyle trở thành một cao bồi trước khi gia nhập lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân. Ban đầu, anh không được nhận vào lực lượng đặc nhiệm vì một tai nạn khi cưỡi ngựa khiến xương tay anh phải đóng đinh.

Tuy nhiên, sau đó SEAL nới lỏng chính sách tuyển quân, và Kyle chính thức được tham gia vào chương trình huấn luyện đầy khắc nghiệt của lực lượng tinh nhuệ nhất quân đội Mỹ này.

Năm 2003, Kyle được điều động tới Iraq, nơi anh thực hiện cú bắn tầm xa đầu tiên tiêu diệt người phụ nữ cầm lựu đạn, mặc dù anh chưa trải qua khóa huấn luyện bắn tỉa chính thức nào.

Với kỹ năng của mình, Kyle được đưa tới trường đào tạo bắn tỉa của SEAL, nơi anh được huấn luyện nghệ thuật chiến đấu đơn độc của các tay súng bắn tỉa. Tại đây, anh và các đồng đội được huấn luyện cách tính toán khoảng cách, vận tốc gió và tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến phát bắn của mình.

Kyle luyện tập cùng khẩu súng bắn tỉa GAP của mình

Dần dần Kyle nhận ra rằng kỹ năng thiện xạ không phải là tất cả đối với một người lính bắn tỉa. Anh không chỉ được dạy cách quan sát mục tiêu mà còn phải biết ngụy trang ẩn mình một cách khéo léo. Thế nhưng bản tính thiếu kiên nhẫn đã khiến Kyle gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình huấn luyện, dù anh rất cố gắng khắc phục.

Cuối khóa huấn luyện, Kyle đã không vượt qua được kỳ kiểm tra toàn diện, đồng nghĩa với việc anh có nguy cơ bị loại khỏi lực lượng bắn tỉa.

Huấn luyện viên của Kyle không thể nào hiểu được vì sao cậu học trò tài năng của mình lại bị trượt kỳ kiểm tra, cho đến khi ông nhận ra rằng có một cách để giúp Kyle thư giãn và bắn chính xác hơn, đó là thuốc lá nhai.

Sau này Kyle cho biết: “Đó chính là điều khác biệt duy nhất và hóa ra nó lại là yếu tố mang tính quyết định. Tôi đã vượt qua kỳ kiểm tra một cách xuất sắc với những sợi thuốc lá còn dính ở cằm”.

Đến năm 2004, Kyle được triển khai đến Fallujah, phía tây thủ đô Baghdad của Iraq, tâm điểm của phong trào nổi dậy chống Mỹ tại đất nước bất ổn này, và đây chính là chiến trường đã làm nên tên tuổi của anh.

Sự nghiệp bắn tỉa của Kyle sẽ phát triển ra sao, và cuộc đời anh sẽ rơi vào bi kịch thế nào, mời độc giả đón đọc kỳ 2 vào 15h ngày 29/2.

Theo 24h.com.vn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x