Bị cưa 2 chân sau khi chạy trốn kẻ buôn người ở Trung Quốc, cô gái Nghệ An vươn lên thành diễn giả

17/05/22, 17:45 Cuộc sống

Với mong muốn có được cuộc sống ấm no hơn, cô sơn nữ bản Pủng Lữ Thị Tím đã bị bọn buôn người lừa bán sang Trung Quốc, dù rất sợ hãi nhưng nhớ đến cha mẹ già ở quê nhà cô đã tìm mọi cách để thoát khỏi hang ổ của bọn lừa đảo…

Bị cưa 2 chân sau khi chạy trốn kẻ buôn người ở Trung Quốc, cô gái Nghệ An vươn lên thành diễn giả. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống/VietNamNet)

Do sinh ra trong một gia đình nghèo tại bản Pủng (xã Mường Ải, huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) nên chị Lữ Thị Tím không có điều kiện để ăn học đầy đủ. Tuổi thơ của chị gắn liền với công việc nương rẫy phụ bố mẹ và ước mơ có cuộc sống ấm no.

Cũng vì ước mơ giản dị này mà năm 25 tuổi, chị Tím bị những kẻ buôn người lừa bán sang Trung Quốc, trong khi bản thân cứ nghĩ mình sẽ được đưa sang thủ đô Viêng Chăn của Lào để làm nghề thêu thổ cẩm với mức lương hậu hĩnh.

Đến khi biết được sự thật, chị Tím vô cùng hoang mang nhưng vốn có đầu óc nhanh nhạy nên chị làm bộ ngoan ngoãn nghe theo lời bọn buôn người, còn trong đầu không ngừng nghĩ cách để trốn thoát khỏi hang ổ của bọn lừa đảo.

“Tôi bị nhốt với rất nhiều phụ nữ khác. Họ cũng bị lừa như tôi. Những kẻ này nói với tôi là một vài ngày nữa sẽ có vài người đàn ông Trung Quốc đến ‘xem mắt’. Họ nói phải nghe lời nếu không sẽ đánh. Lúc này tôi rất sợ nhưng nghĩ rằng mình phải chạy trốn thôi nếu không thì sẽ chẳng bao giờ có cơ hội nữa”, chị Tím nhớ lại quãng thời gian mới bị lừa bán sang Trung Quốc.

Chạy trốn trong tuyết trắng, bị cưa mất đôi chân

Chị Tím kể, khi đêm xuống cũng là lúc bọn buôn người lơ là cảnh giác nên chị thành công trèo tường ra ngoài. Thế nhưng do ở nơi đất khách quê người lại thêm màn đêm mịt mờ khiến chị hoàn toàn mất phương hướng, chỉ biết cắm đầu cắm cổ bỏ chạy mà không hề ngoảnh lại.

Bỏ chạy trong tiết trời âm độ với đôi chân trần cùng độc bộ quần áo mỏng trên người, cái lạnh như cắt da cắt thịt nhưng chị vẫn mải miết chạy không ngừng.

Sau đó chị Tím lạc vào một khu rừng phủ tuyết trắng xóa, rồi cứ đi vô định trong rừng tuyết nhiều ngày cho đến khi đôi chân mất cảm giác và ngất đi. May mắn khi ấy có 2 cụ già người bản địa đi qua thấy chị nằm trong tuyết đã đưa về nhà. 

Bọn buôn người không đánh gục được chị nhưng chị vẫn bị mất đi 2 chân. “Các bác sĩ đã chẩn đoán chân tôi bị đông cứng lại như đá, máu không lưu thông được trong một thời gian dài. Và họ quyết định cưa đôi chân để bảo toàn tính mạng của tôi”, chị Tím buồn bã nhớ lại.

Sau khi cắt cụt đôi chân, tính mạng được bảo toàn, chị Tím được đưa đến sống trong một khu trại dành cho người cơ nhỡ nhưng không thể giao tiếp với ai vì không biết tiếng Trung. Sau đó, công an ở đây dẫn theo một người Việt đến phiên dịch, nói chuyện với chị.

Chị Lữ Thị Tím đã mất đi chính đôi chân của mình khi bỏ chạy khỏi những kẻ buôn người. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

“Nghe tiếng quê nhà tôi mừng phát khóc, ôm chầm lấy người phiên dịch cầu cứu. Bất ngờ hơn, khoảng 1 tuần sau thì người ở trung tâm gọi tôi đến để nghe điện thoại. Cầm máy điện thoại áp vào tai tôi như rụng rời chân tay vì đó là giọng của bố tôi. Nghe tiếng bố, tôi không nói nên lời, chỉ biết khóc”, chị Tím kể.

‘Mẹ mua váy cho con đi. Khi nào có lại chân con sẽ mặc cho mẹ xem’

Đúng 6 năm sau cái ngày bị lừa bán sang Trung Quốc, tháng 08/2017, cô gái bản Pủng được về lại quê hương Việt Nam. Niềm vui và sự tủi thân khi trở về nhà trong tàn tật không thể diễn tả thành lời, chị Tím khi ấy chỉ biết khóc…

Bà Lữ Thị Biêng (mẹ chị Tím) chia sẻ, mặc dù Tím vui vì được trở về bên gia đình nhưng con vẫn rất mặc cảm bởi đã mất đi đôi chân khiến cho mọi sinh hoạt đều trở nên khó khăn…Tím thường nói với bà nếu có đôi chân giả thì tốt biết mấy. Khổ nỗi ở vùng biên ải này thì gia đình chẳng biết tìm đâu ra đôi chân cho Tím. 

“Có hôm nghe tiếng rao bán váy ở đầu bản mà Tím nhoài người nói ‘Mẹ mua váy cho con đi. Khi nào có lại chân con sẽ mặc cho mẹ xem’. Nghe Tím nói mà tôi chết lặng. Chỉ tại bọn mua bán người đã hủy hoại cả cuộc đời của con tôi”, bà Biêng nói trong nước mắt.

Hành trình trở thành ‘diễn giả vì cộng đồng’

Dù mặc cảm vì nay trở thành người tàn tật nhưng sau đó chị Tím nghĩ rằng việc mình còn sống và được trở về quê nhà gặp lại những người thân yêu đã là một phép màu, vậy nên chị luôn tự nhủ phải nỗ lực vươn lên để không phụ công ông trời đã cho chị được tái sinh lần 2.

“Thực ra, vào những ngày đầu tiên trở về tôi rất tự ti. Bởi giờ đây tôi đã bị cụt 2 chân thì còn làm được gì nữa. Thế nhưng vòng tay ấm áp của cha mẹ đã giang rộng giúp tôi thay đổi suy nghĩ, quyết tâm phải sống thật tốt”, chị Tím chia sẻ.

Nhờ có tài thêu thùa từ nhỏ và sự nỗ lực không ngừng nên dù mất đi đôi chân nhưng một thời gian sau chị Tím vẫn thành công tạo dựng được thương hiệu thêu ren thổ cẩm của riêng mình. Ngoài ra, chị cũng tìm được hạnh phúc với ‘nghề diễn giả vì cộng đồng’

Chị Tím dần tạo dựng cuộc sống với nghề thêu ren thổ cẩm. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống/VietNamNet)

Chỉ qua vài lần nói chuyện, diễn giả Lữ Thị Tím đã nổi tiếng khắp bản Pủng. Ai nghe chị kể chuyện 1 lần đều nhớ mãi vì cách kể của cô sơn nữ ấy đầy cuốn hút nhưng cũng rất cảm động. Chị Tím đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người.

Khi được hỏi về nỗ lực phi thường khi bỏ qua mặc cảm vì đôi chân bị cưa cụt để theo đuổi ‘nghề diễn giả’, chị Tím khiêm tốn nói: 

“Tôi cũng chỉ góp thêm tiếng nói để cảnh báo cho các chị em ở vùng cao này về thủ đoạn của bọn mua bán người. Mỗi lần câu lạc bộ chống nạn mua bán người sinh hoạt, Hội phụ nữ huyện muốn tôi thuật lại chuyện ‘người thật, việc thật’ của mình khi bị lừa bán và sau khi được giải thoát, trở về bản làng để có hôm nay cho chị em phụ nữ các bản trong xã nghe nhằm giúp họ cảnh giác, không dễ bị lừa bán như tôi trước đây”.

Chị cũng tìm được hạnh phúc với ‘nghề diễn giả vì cộng đồng’. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

Bà Biêng cũng chia sẻ rằng, vì Tím vừa làm nghề thêu vừa làm diễn giả phòng chống nạn buôn người, nên giờ đây con gái bà đã không còn mặc cảm với đôi chân bị cưa cụt nữa mà cảm thấy như đã tìm lại được hạnh phúc trong cuộc đời của mình.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm (2016 – 2020), có 2.912 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán. Trong số này, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đối tượng nam giới, trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân mua bán người vì mục đích bóc lột lao động, mua bán nội tạng…

Riêng tại Nghệ An, giai đoạn 2016 – 2020, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 67 vụ, 113 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người; phát hiện, xử lý 3 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến mua bán bào thai.

Xuân Hạ (t/h)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x