• TINHHOANET

Bị chèn ép, thẩm phán rút súng tự sát: ‘Thà chết vinh còn hơn sống nhục’

Vào 4/10 tại một tòa án cấp tỉnh ở thành phố Yala, miền nam Thái Lan. Sau khi xét xử xong một vụ án, thẩm phán Khanakorn Pianchana đã dùng một khẩu súng ngắn tự bắn vào ngực mình trước sự kinh ngạc của nhiều người.

Trước đó trên trang Facebook cá nhân của ông từng đăng một thông điệp kèm tư liệu tuyên bố rằng vụ án 5 người do ông chịu trách nhiệm đang bị can thiệp quá mức bởi các thẩm phán cấp cao, và điều này khiến ông vô cùng bất mãn.

Hình ảnh vị thẩm phán Pianchana. (Ảnh qua thehollywoodunlocked)

Họ đã gây áp lực buộc ông phải xử 5 bị cáo trên phạm tội, trong đó có 3 người bị tử hình và 2 người còn lại bị phạt tù. Nhưng theo Pianchana lời buộc tội này không đủ bằng chứng nên ông quyết định tuyên trắng án cho 5 bị cáo trên.

“Các vị cần bằng chứng rõ ràng và đáng tin để tuyên phạt người khác. Nếu các vị không chắc thì đừng phạt họ. Tôi không nói 5 bị cáo không phạm tội, họ có thể đã làm vậy. Nhưng quy trình pháp lý cần minh bạch và đáng tin. Trừng phạt sai người khiến họ trở thành dê tế thần.” 

Pianchana tuyên bố: “Vào thời điểm này, các thẩm phán tòa sơ thẩm khác trên cả nước đang bị đối xử như tôi. Nếu tôi không thể giữ lời tuyên thệ nhậm chức của mình thì tôi thà chết còn hơn sống nhục.”

Bản tuyên bố của ông Pianchana được đăng trên Facebook của một chính khách Thái Lan hôm 4-10
Bản tuyên bố của ông Pianchana được đăng trên Facebook của một chính khách Thái Lan hôm 4-10. (Ảnh qua bangkokpost)

Trong bài viết của mình đăng tải trên facebook, cụm từ “trả lại công lý cho nhân dân” và “trả lại quyền phán quyết cho nhân dân” đã được Pianchana lặp lại 3 lần. 

Đáng chú ý là sau vụ án, vào ngày 5/10, đoạn thông điệp trên bỗng nhiên biến mất khỏi Facebook. Nhiều người đã dấy lên một nghi vấn rằng hệ thống tư pháp của Thái Lan bị thao túng với phán quyết được đưa ra nhằm có lợi cho mục đích chính trị của mình.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Thái Lan đều phủ nhận thông tin trên và tuyên bố rằng, hành động của ông Pianchana là do áp lực cá nhân và căng thẳng quá mức nên nghĩ quẩn.

Được biết, sau khi tự sát, đường súng đã không cướp đi tính mạng Pianchana. Sức khỏe của ông hiện đã ổn định và đang được chăm sóc tại khoa đặc biệt ở bệnh viện Yala.

Ông Pianchana hiện đã qua cơn nguy hiểm.
Ông Pianchana hiện đã qua cơn nguy hiểm. (Ảnh qua VTV)
 

Chúc Di (t/h)

x