Bí ẩn về thân thế vị Pharaoh theo dị giáo và có chiếc sọ dài Akhenaten

06/04/15, 16:19 Bí ẩn, Văn minh cổ đại

Akhenaten là vị Pharaoh trong 5 năm đầu cai trị lấy niên hiệu là Amenhotep IV. Ông là Pharaoh triều đại thứ mười tám của Ai Cập với 17 năm trị vì, và là cha của Tutankhamun. Ông đặc biệt khác thường so với các vị vua Ai Cập khác vì đã từ bỏ tín ngưỡng đa thần, để chỉ tôn thờ duy nhất thần Mặt trời Aten.

Thần Aten, một vị thần được mô tả dưới hình dạng cái đĩa lớn màu đỏ và phát ra ánh sáng, lần đầu tiên được đề cập đến trong Câu chuyện Sinuhe từ triều đại thứ 12, trong đó vị vua quá cố được mô tả như một vị thần trở dậy từ thiên đường và hợp nhất làm một với đĩa mặt trời, thân thể thần thánh kết hợp với người tạo ra nó. Tương tự, thuật ngữ “Aten bạc” thường được dùng để chỉ Mặt trăng.

Thần Mặt trời Aten được tôn thờ khắp nơi trong triều đại của Amenhotep III, với hình ảnh một người đàn ông có đầu chim ưng giống thần Ra.

Akhenaten nói, “Chỉ có một vị thần duy nhất, đó là cha tôi. Tôi có thể đến gần ông cả ngày lẫn đêm”. Đây là một phát biểu rất kỳ lạ vào thời đó. Akhenaten có thể được xem là người theo thuyết đơn thần đầu tiên trong lịch sử, trước cả Abraham, Isaac, Jacob và nhà tiên tri Muhammad, những người chỉ thờ phụng một vị thần.

Trong triều đại Amenhotep IV hay Akhenaten, thần Aten trở thành vị thần trung tâm trong tôn giáo của nhà nước Ai Cập, Amenhotep IV đổi tên ông thành Akhenaten nhằm thể hiện mối liên kết chặt chẽ với vị thần tối cao này.

Akhenaten là một trong những Pharaoh trị vì Ai Cập gây tranh cãi nhất. Theo thần thoại Ai Cập, ông là hậu duệ của những vị thần đến Trái đất vào thời điểm Tep Zepi, và cho mãi đến hôm nay, người ta vẫn tin rằng vị Pharaoh này đến từ những vì sao.

Trong năm 1352 TCN, Akhenaten trở thành Pharaoh thứ 10 của triều đại thứ 18. Hầu như ngay lập tức, ông thiết lập một loạt thay đổi tôn giáo cực đoan, gồm cả lệnh tất cả cấm tài liệu về đa thần. Ông từ bỏ tín ngưỡng đa thần của Ai Cập truyền thống và bắt đầu thờ phụng thần Aten.

Những bản ghi chép sớm nhất ví ông như mặt trời so với các vì sao. Khi Akhenaten trở thành Pharaoh, ông ra lệnh tất cả các hình tượng của những vị thần trước đó phải bị loại bỏ. Ông chỉ cho phép tôn thờ một hình tượng, đó là hình tượng Mặt trời, nghĩa là một đĩa mặt trời với cánh tay kỳ lạ tia trỏ xuống.

Theo những ghi chép liên quan đến vị vua này cùng văn thơ thế hệ sau viết về ông, Akhenaten được hạ sinh bởi những người đến từ bầu trời. Sau đó, những người này thường xuyên viếng thăm và chỉ bảo ông những việc nên làm. Đây có lẽ chính là lý do ông đã từ bỏ việc tôn thờ tất cả hình tượng vị thần Ai Cập khác và thay đổi nhiều thứ liên quan đến tín ngưỡng.

Akhenaten cho rằng, mình là hậu duệ trực tiếp của Aten, và giống như những Pharaoh khác, Akhenaten coi mình là thần. Và không chỉ có ông mà toàn bộ đất nước đều nhìn nhận và thờ phụng ông như một vị thần.

Trong suốt thời trị vì, Pharaoh Akhenaten còn ra lệnh xây một thủ đô mới mà ông gọi là Amarna để cống hiến cho Mặt trời. Ông trải qua mười năm ở đó và tiến hành một số thay đổi trong nghệ thuật và văn hóa. Một thay đổi đáng chú ý nhất là cách thức thể hiện hình ảnh vị vua này.

Thông thường, các Pharaoh Ai Cập được thể hiện hình thể theo dạng tam giác, vai rộng vững chải, eo thon nhỏ, khí chất mạnh mẽ như những anh hùng, cho thấy uy quyền tột bậc, vốn là điều rất quan trọng của một vị vua, nhưng Akhenaten đã đi đến việc thể hiện bản thân với một cái nhìn khác lạ, không giống bất kì vị Pharaoh nào.

Akhenaten vị Pharaoh người ngoài hành tinh. Tượng Akhenaton từ đền Aton Karmak Ai Cập

Thân thể kỳ lạ

Có một danh sách dài các đặc điểm kỳ dị liên quan đến hình tượng của Akhenaten: một hộp sọ dài, cổ dài, đôi mắt trũng sâu, đùi to dày, ngón tay dài, khớp đầu gối ngược về phía sau, bụng trồi lên giống như mang thai và ngực giống nữ. Nhìn chung, cơ thể ông giống như một sự trộn lẫn giữa nam tính và nữ tính.

Điều kỳ lạ trước nhất là họp sọ thon dài được thể hiện trong tất cả các bức tượng và hình vẽ mô tả ông.

Sự khác biệt và kì lạ này khiến hình ảnh Akhenaten hoàn toàn trái ngược với hình tượng lý tưởng truyền thống Ai Cập.

Tại sao ông lại thay đổi hình tượng hoàng gia để trông như một Pharaoh “ẻo lả”? Vợ ông là Nefertiti cũng được khắc họa với hình tượng một hộp sọ dài, phải chăng họ mắc một loại dị tật di truyền khiến sọ dài và thân thể méo mó, bất cân xứng? Hay có một cái gì đó nhiều hơn về Pharaoh kỳ lạ này và nguồn gốc của ông? Có thể ông thực sự là một người lai? Với gen và DNA từ người ngoài hành tinh? Điều chắc chắn là nhìn chung ông trông không giống những Pharaoh và con người khác.

Theo Tiến sĩ Braverman, Giáo sư da liễu tại Đại học Y dược Yale, thuộc tính nữ của nhà vua đến từ bệnh nữ hóa tuyến vú (gynecomastia) từ gia đình, gây ra bởi một hội chứng di truyền được gọi là hội chứng thừa men aromatase. Đây là chuẩn đoán đầu tiên đối với Akhenaten. Đối với hình dạng đầu của Akhenaten, Tiến sĩ Braverman cho rằng, đặc tính này là do chứng dính liền sớm khớp sọ (craniosynostosis), trong đó các đường khớp sọ dính vào nhau sớm ở tuổi nhỏ, và gây trở ngại cho sự phát triển não bộ. Trong một trường hợp cụ thể, loại bệnh này được gọi là đường khớp dọc, thường do di truyền. Tiến sĩ Braverman cho biết, ông quan sát thấy sự bất thường này ở con gái nhà vua cũng như Nữ hoàng Hatshepsut, con gái của Tuthmosis I, ông tổ dòng họ nội Akhenaten, và Vua Tut, hậu duệ cuối cùng của dòng họ này.

Thời sau Akhenaten

Sau triều đại của ông, thành phố Amarna đã bị dở bỏ và đền thờ Mặt trời cũng bị phá hủy, những hình ảnh của Akhenaten bị cố tình tẩy xóa, và Ai Cập cổ đại nhanh chóng “phục hồi”, quay trở lại con đường truyền thống với tín ngưỡng đa thần. Ngày nay, nhiều nhà Ai Cập học tin rằng, Akhenaten đã thực sự bị buộc phải thoái vị và chạy trốn khỏi Ai Cập với những trung thần.

Trong năm 1907, thân thể thực sự của Akhenaten đã được nhà khảo cổ học người Anh Edward Ayrton phát hiện ở Thung lũng Các Vị Vua ở Ai Cập. Sau khi khai quật hài cốt xác ướp của Akhenaten, Edward Ayrton đã xác nhận rằng họp sọ của Pharaoh này méo mó và thon dài. Con trai của ông là Tutankhamun đã kế thừa trọn vẹn sự nghiệp vẻ vang của ông, người đã trở thành Pharaoh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Khi ngôi mộ của Tutankhamun được Howard Carter phát hiện vào năm 1922, người ta thấy Tutankhamun cũng có một hộp sọ dài. Trong tháng 2/2010, kết quả xét nghiệm ADN khẳng định Tutankhamun là con trai của Akhenaten.

Một điều đặc biệt đáng chú ý nữa là họp sọ dài của Akhenaten có phần giống với các hộp sọ Pacaras. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm DNA của các hộp sọ này cho thấy họ không thuộc chủng người nào trên Trái Đất.

Điều này càng đặt ra nghi vấn, liệu Akhenaten có mối quan hệ gì với những hộp sọ Pacaras hay không, và liệu ông có phải là dòng giống đươc tạo ra bởi những chủng người không có trên Trái Đất với chủng người bình thường hay không?

Khối đá này miêu tả Akhenaten như một nhân sư, và nó được tìm thấy ban đầu ở thành phố Amarna/Akhetaten. Mẫu vật này hiện đang nằm trong viện bảo tàng Kestner của Hanover, Đức.

Thanh Phong – dịch từ Ancient Code

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

x