Bí ẩn về nhục thân nhà sư vẫn nguyên vẹn kỳ diệu sau 80 năm chôn cất

16/06/17, 12:07 Bí ẩn

Thi thể của Lạt-ma Hambo Itigelov, một vị trưởng giáo đạo Phật người Nga đã mất cách đây 80 năm vẫn không có dấu hiệu bị phân hủy. Và điều này khiến giới chuyên gia đến nay vẫn chưa thể lý giải…

An undated photo shows a believer decorating the mummy of Dasha-Dorjo Itighelov, a Siberian Buddhist leader who looks and feels just the same as when he died in 1927 in a temple in Ulan-Ude, the capital of the Buryat republic. (HO/AFP/Getty Images)
Một tín đồ đang trang trí thi hài của vị Lạt-ma Dasha-Dorjo Itighelov, một nhà lãnh đạo Phật giáo trông vẫn như khi ông mất vào năm 1927, trong một ngôi chùa ở Ulan-Ude, thủ đô của nước Cộng hoà Buryat. (Ảnh: Getty Images)

Trưởng giáo Dashi-Dorzho Itigelov qua đời vào năm 1927. Ông để lại di chúc nói rằng hãy khai quật mộ ông vào khoảng thời gian nhiều năm sau đó. 48 năm sau, vào năm 1955, khi các tu sĩ khai quật mộ phần của ông, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy không có dấu hiệu phân hủy nào.

Năm 1973, 22 năm sau, họ lại khai quật mộ phần một lần nữa và lại choáng váng khi phát hiện cơ thể vẫn ở trạng thái như lúc ban đầu. Các nhà sư phải giữ bí mật phát hiện của họ, sợ rằng chế độ cộng sản Liên Xô sẽ tiêu hủy thi thể như một phần của chiến dịch quét sạch các tôn giáo.

Các nhà sư tiếp tục khai quật thi thể một lần nữa vào năm 2002, sau khi chế độ Xô-Viết sụp đổ. Cơ thể ông lại vẫn còn nguyên vẹn. Lần này, họ đã công bố điều kỳ diệu đó và mời các nhà khoa học đến kiểm tra. Cơ thể vị Lạt-ma không bị phân hủy như thể đã được ướp xác, mặc dù không có bất kể kỹ thuật ướp xác nào được sử dụng.

Theo Galina Yershova, giáo sư lịch sử tại Đại học Nhân văn Nga, các bộ phận như da, tóc, móng của thi thể vẫn không có gì khác biệt so với một cơ thể sống.

Cô cho biết: “Các khớp xương của ông vẫn co duỗi được, các mô mềm vẫn đàn hồi như người bình thường, và khi họ mở nắp quan tài, nơi thân xác vị Lạt-ma đã nằm đó 75 năm, còn có một mùi hương dễ chịu tỏa ra”.

Dashi-Dorzho Itigelov in 1927, the year of his death. (Wikimedia Commons)

Dashi-Dorzho Itigelov năm 1927, năm ông qua đời. (Wikimedia Commons)

Sau khi khám nghiệm thi thể kỹ lưỡng, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu bệnh lý học đã đưa ra tuyên bố cơ thể “trong tình trạng của một người mới chết cách đây 36 giờ”.

Giáo sư Viktor Zvyagin, thuộc Trung tâm Y tế Liên bang, nói với một Kênh Phật giáo trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Trong những năm làm việc, tôi gặp khá nhiều trường hợp thi thể được bảo quản, nhưng đó là kết quả của quá trình ướp xác hay điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nhưng chuyện này có gì đó khác biệt, và với tôi là điều không thể hiểu nổi. Đó là một hiện tượng kỳ lạ đòi hỏi nghiên cứu chi tiết hơn nữa”.

Theo kết quả kiểm tra, cấu trúc protein của cơ thể không bị hư hỏng, nó giống hệt như người sống.

Thân thể kỳ diệu này đã trở nên linh thiêng đối với các Phật tử ở nước Công hòa Buryatia thuộc Liên bang Nga. Và giờ đây nó đang được lưu giữ ở Tu viện Ivolginsky Datsan ở thành phố Ulan-Ude.

Vasiliy Tatarinov [CC BY-SA 3.0 (http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0)], via Wikimedia Commons
Tu viện Ivolginsky Datsan tọa lạc tại nước Cộng hòa Buryatia thuộc Liên bang Nga (Tây Siberia, gần Hồ Baikal). (Ảnh: Vasiliy Tatarinov/ Wikimedia Commons)

Danh tiếng của nhà sư Itigelov ngày càng lan xa. Đến năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã viếng thăm tu viện. Tổng thống đã dành thời gian một mình với nhà sư Itigelov vào đầu chuyến thăm của mình. Trước khi rời khỏi, ông còn lại nói lời tạm biệt, theo thư ký báo chí của ông Putin.

Tổng thống cho biết Phật giáo là một trong những tôn giáo truyền thống của Nga. Ông cũng nói rằng nhà nước sẽ hỗ trợ các tu viện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (3rdR) đi với các nhà sư Phật giáo khi ông viếng thăm Ivolginsky Datsan (tu viện) ở làng Verkhnyaya Ivolga, Cộng hòa Buryatia vào ngày 11 tháng 4 năm 2013. (ALEKSEY NIKOLSKYI / AFP / Getty Images)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đi cùng các nhà sư Phật giáo khi ông viếng thăm tu viện Ivolginsky Datsan ở làng Verkhnyaya Ivolga, Cộng hòa Buryatia vào ngày 11/4/2013. (Ảnh: Getty Images)

Liên Xô, dưới thời Stalin, đã đàn áp tất cả các tôn giáo, hành hình hàng trăm vị Lạt-ma và phá hủy 46 ngôi chùa và tu viện Phật giáo. Trong những năm kể từ khi Liên bang Xô-viết sụp đổ, trên khắp nước Nga, Phật giáo đã bắt đầu hưng thịnh trở lại, các Phật tử xây dựng lại đền thờ bị phá hủy và thu hút nhiều môn đồ hơn.

Tiểu sử Lạt-ma Hambo Itigelov

Lạt-ma Hambo Itigelov là nhân vật thật sự rất nổi tiếng trong lịch sử Nga. Ông từng theo học tại Anninsky Datsan, một trường đại học Phật giáo ở Buryatia và nhận được bằng y học và triết học về Tính Không. Ông còn tự mình soạn ra một quyển bách khoa toàn thư về dược lý học.

Năm 1911, Lạt -ma Hambo Itigelov được đề cử lên vị trí Lạt-ma Hambo, lãnh đạo giáo hội Phật giáo Nga. Trong khoảng thời gian từ năm 1913-1917, ông mở ngôi chùa đầu tiên ở St. Petersburg, truyền giảng những giáo huấn, giáo lý tôn giáo và đoàn kết nhiều nhánh của Phật giáo.

Lạt-ma Hambo Itigelov còn được mời tham dự lễ kỷ niệm 300 năm hoàng tộc Romanov, và vào ngày 19/3/1917, Nga hoàng Tsar Nikolai II đã tặng ông giải thưởng St. Stanislav.

Trong suốt Thế chiến I, ông đã giúp đỡ quân đội bằng tiền, quần áo và thuốc men và xây dựng một loạt bệnh viện, nơi các bác sĩ Lạt-ma chữa trị cho các thương binh. Với những đóng góp của mình, Lạt-ma Hambo Itighelov đã được trao tặng huy chương St. Anna.

Năm 1926, ông cảnh báo các nhà sư về sự kiện “khủng bố đỏ” sắp đến và khuyên họ nên trốn sang Tây Tạng. Nhưng bản thân ông lại tình nguyện ở lại Nga. Tiên đoán của ông về khủng bố đỏ đã thành hiện thực. Chế độ cộng sản Liên Xô đã giết chết khoảng 30 triệu người Nga trong những thập niên sau đó.

Năm 1927, khi ông 75 tuổi, ông nói với các vị Lạt-ma chuẩn bị thiền định vì ông sắp viên tịch. Các vị Lạt-ma đã không đồng ý vì ông vẫn còn đang sống. Khi Itigelov bắt đầu ngồi thiền một mình, các vị Lạt-ma khác đã tham gia cùng ông và ông viên tịch ngay sau đó.

Nhục thân của Lạt-ma Hambo Itighelov hiện được trưng bày tại tu viện Ivolginsky Datsan để mọi người đến tham quan, và không hề có một chế độ bảo quản bằng nhiệt độ hay độ ẩm nào. Không ai biết vì sao cơ thể ông được giữ nguyên vẹn như thế.

Tuy nhiên, trong kinh điển Phật giáo có miêu tả về hiện tượng này, tức là cơ thể của các vị sư có thể đạt được trạng thái “bất hoại” thông qua phương pháp tu luyện thiền định. Và đây có lẽ là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x