Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại

06/11/18, 17:52 Bí ẩn, Tri thức

Tòa lâu đài San Hô nổi tiếng được xây dựng từ các khối đá khổng lồ nặng tổng cộng khoảng 1.000 tấn, tuy nhiên toàn bộ tòa lâu đài đó chỉ do một người duy nhất xây dựng. Kỹ thuật xây dựng công trình này cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Tác giả công trình này là một người đàn ông đến từ Latvia tên Leedskalnin, ông cho biết công trình này được xây rất dễ dàng và kỹ thuật xây là của người cổ đại những đã bị thất lạc theo thời gian.

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H1
Lâu đài San Hô được xây từ những khối đá khổng lồ bởi một người duy nhất vào năm 1923. (Ảnh: Miami and The Beaches)

Câu chuyện xây dựng công trình cự thạch đồ sộ

Ở tuổi 25, Edward Leedskalnin có đính ước với một cô gái kém ông gần 10 tuổi – Agnes Scuffs. Không may, vào đêm trước hôm cưới, cô gái bất ngờ đổi ý định và bỏ đi. Đối mặt với tình huống đau buồn, Leedskalnin đã quyết định xây một tòa lâu đài để tưởng nhớ đến “tình yêu thất lạc” của mình.

Sau biến cố tình cảm đau buồn cùng những cơn ho dai dẳng hành hạ do bị bệnh lao, ông đã rời quê hương Latvia đến Mỹ, xây dựng cuộc sống mới ở thành phố Florida City. Tại nơi đây ông đã cho ra đời công trình cự thạch ấn tượng và bí ẩn nhất từng được thực hiện bởi một người: “Lâu đài San Hô”, hay như cách anh gọi, “Công viên Cổng Đá (Rock Gate Park)”.

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H2
Quang cảnh bên trong Lâu đài San Hô, với những khối cự thạch lớn. (Ảnh: Internet)

Tòa lâu đài này được xây hoàn toàn từ đá – những phiến đá khổng lồ, một số nặng lên đến 30 tấn, tất cả chúng đều được Leedskalnin khai thác, cắt gọt và xếp đặt. Qua suốt 28 năm làm việc độc lập, với vài công cụ đơn giản được chính tay Edward thiết kế – một dây dợ và cần trục dây xích làm từ các cột điện thoại cũ – Lâu đài San Hô đã trở thành một điểm tham quan du lịch ấn tượng.

Năm 1936, Leedskalnin quyết định di chuyển toàn bộ công trình đồ sộ này đến thành phố Homestead lân cận nên đã thuê một chiếc xe tải mang chở đá, đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất ông nhờ đến sự giúp đỡ từ bên ngoài. Vì muốn bảo vệ bí mật xây dựng của mình, ông đã yêu cầu người lái để chiếc xe tải tại lâu đài qua đêm, để ông tự mình chất những phiến đá khổng lồ lên xe tải. Người lái tỏ vẻ hoài nghi khi Leedskalnin không muốn sự trợ giúp, nhưng ngày hôm sau khi quay lại, anh thấy các khối đá lớn xây lâu đài đã được xếp chồng lên nhau ngay ngắn trên chiếc xe tải, để sẵn sàng chở đi.

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H3
Chân dung Leedskalnin. (Ảnh: leedskalnin.com)

Các công trình cự thạch ấn tượng và kỹ thuật xây dựng bí ẩn

Trong khuôn viên Lâu đài San Hô chứa các khối đá nặng tổng cộng 1.000 tấn, bao gồm các bức tường, đồ chạm khắc, bàn ghế và một tòa tháp. Thường được cho là làm từ san hô (như tên gọi của nó), các khối đá thực chất được làm từ đá trứng cá (oolite), còn gọi là đá vôi oolite.

Điểm đặc biệt là chúng được “gắn chặt” với nhau mà không cần vữa, thay vào đó chúng cố định tại vị trí nhờ chính sức nặng của mình. Kỹ thuật xây dựng được điêu luyện đến từng chi tiết nhỏ, các khối đá được đặt khít nhau với độ chính xác đến mức ánh sáng cũng không thể len xuyên qua các khe hở.

Ngoại trừ vài trường hợp cá biệt, các tác phẩm cự thạch trong khuôn viên nặng trung bình 14 tấn. Khối lớn nhất nặng đến 27 tấn, với hai cột đá cao nhất cao đến 7,6 m.

Những tác phẩm cự thạch điển hình

Cánh cổng đá đồ sộ

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H4
Cánh Cổng Đá. (Ảnh: Jrrny)

Một trong những điểm nhấn của Lâu đài San Hô có lẽ là khối đá nặng 9 tấn đặt tại cổng vào. Leedskalnin đã xếp đặt khối đá lớn này với mức độ chính xác đến mức có thể dễ dàng mở vào khi chỉ cần chạm nhẹ.

Năm 1986, hơn 30 năm sau khi Leedskalnin qua đời, cánh cổng đã được sửa, công việc khi đó đòi hỏi đến 6 người, họ phải sử dụng một cái cần trục nặng đến 20 tấn mới có thể di chuyển phiến đá này. Mặc dù sở hữu một lực lượng “hùng hậu” và đông đúc, đội thợ vẫn không thể xếp đặt cái cổng với độ chính xác hoàn hảo như trước đây.

Khối đá lớn nhất và cột đá cao nhất

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H5
Khối đá lớn nhất nặng 27 tấn. (Ảnh: wikipedia.org)

Như đề cập đến bên trên, khối đá lớn nhất nặng đến 27 tấn, hiện vẫn chưa thể hiểu được rốt cục Leedskalnin đã di chuyển khối đá này như thế nào, khi chỉ có duy nhất một mình.

Và cột đá cao nhất có chiều dài lên đến 7,6 m (hình dưới), không rõ Leedskalnin đã dựng chúng lên bằng cách nào. Bên cạnh kích thước khổng lồ, tính chính xác là một trong những điểm nhấn khác của các công trình cự thạch trong Lâu đài.

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H6
Leedskalnin đứng bên cạnh cột trụ đá cao 7,6m. (Ảnh: ĐKN)

Kính thiên văn

Bên cạnh cột đá, trong khuôn viên lâu đài còn có một cột đá khác cao tương đương (7,6 m), đây là một cột đá được Leedskalnin tự mình khai thác, đẽo gọt và xếp đặt cẩn thận vào năm 1940. Trên đỉnh tháp có một hốc tròn, trong hốc có hai sợi dây thép hoặc sắt đặt bắt chéo nhau, chỉ thẳng hướng Sao Bắc Cực. Cột đá này chính là một loại kính thiên văn.

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H7
Cột đá thiên văn. (Ảnh: wikimedia.org)

Đồng hồ Mặt Trời

Leedskalnin đã tạo ra một chiếc đồng hồ Mặt Trời vô cùng chính xác và đặc biệt. Nó có thể cho thấy chính xác thời gian trong ngày, với độ sai cách chỉ vài phút. Có hai thanh kim loại gắn chặt vào khối đá, đổ bóng xuống mô hình vòng lặp bên dưới, vị trí giao cắt của bóng cột mốc với mô hình chỉ rõ mốc thời gian.

Bí ẩn Lâu đài San Hô: Xây bằng công nghệ thất lạc thời cổ đại?
Đồng hồ Mặt Trời tại Lâu đài San Hô. (Ảnh: grahamhancock.com)

Bí mật còn bỏ ngỏ

Quá trình xây dựng Lâu đài San Hô tràn ngập các bí ẩn. Làm cách nào một người có thể di chuyển khoảng 1.000 tấn các phiến đá lớn để xây dựng nên công trình kỳ vĩ này?

Thay vì chia sẻ các phương pháp xây dựng tuyệt vời của mình, Leedskalnin đã vận dụng mọi nỗ lực để bảo vệ bí mật đằng sau khả năng vận chuyển các khối đá lớn. Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, tuy nhiên không cái nào trong số đó có thể giúp di chuyển các tảng đá lớn một cách thật sự dễ dàng.

Theo truyền thuyết kể lại, có một số đứa trẻ đã thử từng dòm trộm vào khuôn viên Lâu đài San Hô vào đêm nọ, và đã chứng kiến thấy những phiến đá lớn trôi lơ lửng trong không khí như “những quả bóng bay hidrô”.

Tuy rằng Leedskalnin chưa từng tiết lộ bí mật xây dựng công trình của ông, ông có để lại các bản thảo đề cập đến một loạt các thí nghiệm sử dụng nam châm, gợi ý rằng phương pháp của ông là thông qua việc nghiên cứu các trường từ của Trái Đất. Phải chăng Leedskalnin, theo tuyên bố của một số người, đã tìm ra cách chiến thắng trọng lực, khiến các khối đá tảng “trôi lơ lửng” trong không khí rồi xếp đặt vào đúng vị trí?

Lâu đài San Hô và công nghệ bí ẩn thất lạc thời cổ đại - H8
Toàn cảnh Lâu đài San Hô. (Ảnh: magneticuniverse.com)

Leedskalnin cố tình tránh né khi được hỏi trực tiếp về cách thức xây dựng Lâu đài San Hô, nhưng ông tuyên bố nắm trong tay các công nghệ của người cổ đại. Ông thậm chí còn hé lộ rằng phương pháp này khá dễ, một khi bạn biết được bí mật đằng sau.

Chưa ai từng trực tiếp nhìn thấy Leedskalnin lúc ông xây lâu đài, tuy nhiên hàng xóm cho biết đã nhìn thấy ánh đèn mờ trong xưởng tháp, cùng với những tiếng hát ngâm nga vào đêm muộn. Rốt cục kỹ thuật được Leedskalnin sử dụng là gì và tại sao ông muốn giữ bí mật phương pháp đó? Liệu có thật là, ông nắm trong tay các bí quyết xây dựng trác tuyệt đã thất lạc của người xưa? Chúng ta chỉ có thể phỏng đoán, bởi Leedskalnin chỉ đưa ra các gợi ý rất mơ hồ, trước khi mang theo bí mật này sang thế giới bên kia.

Theo ĐKN

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

x