Bí ẩn gia tộc da xanh, sống cô lập hàng trăm năm vì bị nghi là người ngoài hành tinh

09/12/21, 15:30 Cuộc sống

Làn da màu xanh da trời vô cùng kỳ lạ đã khiến những người trong gia đình này bị kỳ thị, phải sống tách biệt với thế giới suốt một thời gian dài.

Gia tộc có màu da xanh da trời tại Mỹ. (Ảnh qua Pinterest)

Trong gần 200 năm, dòng họ Fugates – được gọi là những người da xanh ở khu vực bang Kentucky – vẫn liên tục di truyền nước da màu xanh từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1820, khi Martin Fugate – chàng thanh niên mồ côi gốc Pháp, tới Mỹ để lập nghiệp. Khi đặt chân đến xứ cờ hoa, Martin Fugate đã gặp rất nhiều khó khăn bởi anh không có người thân thích, không có nhiều tiền để có thời gian chờ đợi một công việc đủ sống. 

Bằng sự nỗ lực của bản thân cũng như sự quyết tâm bằng mọi giá bám trụ lại mảnh đất này nên Martin đã làm đủ thứ công việc. Anh đã tự xây cho mình một ngôi nhà bên bờ sông Troublesome ở phía Đông bang Kentucky và định cư luôn ở ngôi nhà đó trong suốt một thời gian dài.

Xung quanh nơi anh ở có rất ít dân cư nên Martin cũng không có cơ hội để tiếp xúc với nhiều người. Anh chỉ biết cần mẫn với công việc của mình. Thời gian trôi đi, Martin đã làm quen và yêu Elizabeth Smith, một người phụ nữ sống gần đó. Elizabeth là người Mỹ, có mái tóc hung đỏ và nước da xanh xám. Sau một thời gian tìm hiểu, hai người đã quyết định kết hôn về sống chung một nhà và chia sẻ cho nhau mọi thứ trong cuộc sống.

Hình ảnh vợ chồng Martin Fugate và Elizabeth Smith và nơi họ sống. (Ảnh qua Pinterest)

Hai người sống với nhau rất hạnh phúc nhưng có một điều kỳ lạ đã xảy ra khi họ lần lượt sinh ra 7 người con. Chính sự kết hợp của họ về mặt sinh sản đã tạo nên một đột biến gen liên quan đến màu da. Trong số 7 người con của họ thì 4 người con đầu đều có làn da màu xanh dương còn 3 người con sau lại có nước da bình thường.

Nhiều người đã đoán già đoán non rằng những người con của họ đang mang trong mình một căn bệnh về máu. Vào thời đó, ở vùng nông thôn phía đông Kentucky, chẳng có con đường nào để đi, thậm chí một tuyến đường sắt cũng không có, lấy đâu ra bác sĩ để giúp vợ chồng Martin. 

May mắn là những đứa trẻ nhà Fugate phát triển hoàn toàn bình thường về trí tuệ và sức khỏe, hầu như không mắc bệnh tật nặng nề, thậm chí họ còn sống thọ đến 80-90 tuổi. Tuy nhiên, họ phải chịu đựng sự phân biệt đối xử rất lớn, để rồi sống gần như biệt lập so với cả xã hội.

Một số người da xanh sống ở Kentucky. (Ảnh qua Pinterest)

Vì sống ở một nơi hẻo lánh, cô lập với thế giới bên ngoài, con cái của dòng họ Fugate khi lớn lên cũng chỉ giao du và kết hôn với những người cùng làng hoặc hàng xóm dẫn đến hôn nhân cận huyết. Chẳng hạn như Zachariah, con trai của Martin Fugate, đã lấy cô ruột của mình. Chính vì vậy mà cứ đời này nối tiếp đời kia trong họ lấy nhau. Kết quả là những đứa trẻ da xanh cứ thế lại tiếp tục ra đời.

Gia tộc Fugate cứ sống như vậy với làn da xanh trong gần 138 năm cho đến khi Luke Combs, chắt của Martin Fugate, đưa vợ tới khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Kentucky vào năm 1958.

Ngay khi thấy Luke, các bác sĩ và những người có mặt ở bệnh viện đều cảm thấy rất ngạc nhiên vì da của anh có màu xanh dương kỳ lạ. Nhiều người còn tưởng anh là người ngoài hành tinh lạc vào, có những em bé thì khóc thét lên vì sợ hãi. Luke cũng cảm thấy có lỗi vì đã làm cho người đối diện phải lo sợ vì màu da của mình.

Các bác sỹ ở đây không chỉ khám bệnh cho vợ của Luke mà còn khám cho cả anh. Các nhà nghiên cứu khoa học muốn tìm hiểu về màu da của anh và căn bệnh đã khiến anh có màu da như vậy. Nhưng ngoài màu da kỳ lạ ra thì Luke không đối mặt với bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

Vào những năm 1960, Madison Cawein, Tiến sĩ huyết học trẻ thuộc Học viện Ketucky đã quyết định đi tìm lời giải cho hiện tượng hiếm có này. Ông đã tới khu vực Troublesome Creek để lật lại hồ sơ và ghép nối những câu chuyện về dòng họ người xanh.

Màu máu khác biệt của những người mắc rối loạn liên quan tới nồng độ methemoglobin trong máu.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy lượng methemoglobin (MetHb) cao là nguyên nhân tạo nên màu xanh cho da (vì methemoglobin có màu xanh). Hồng cầu là tế bào chứa nhiều oxy nên cấu trúc của nó thường xuyên có nguy cơ bị oxy hóa và rất nhạy cảm với các quá trình oxy hóa. Hiện tượng rối loạn chuyển hóa MetHb và Hb trong máu khiến màu máu của họ đậm như màu socola do thiếu oxy, nhìn vào sẽ thấy môi họ màu tím đậm, làn da mang màu xanh lét.

Ở hầu hết người da trắng và Âu Mỹ, hemoglobin huyết sắc tố đỏ của máu trong cơ thể biểu hiện qua làn da trắng hồng hào. Tuy nhiên, đối với gia đình Fugate, lượng methemoglobin trong máu quá nhiều đã biến màu da của họ thành màu xanh.

Đây là loại gen lặn, vì vậy, với điều kiện là cả bố và mẹ cùng thừa hưởng chúng thì con cái mới mắc chứng rối loạn màu da, và tỉ lệ sinh con bị mắc là 1/4. Lục lại lịch sử tổ tiên nhà Fugate, được biết mẹ của Martin cũng mang nước da màu xanh tái, chính vì thế Martin đã mang gen lặn của căn bệnh này. Cho đến khi kết hợp với gen lặn từ Elizabeth nên đã tạo ra những hậu duệ mang làn da xanh.

Nếu không có sự cô lập và tình trạng hôn nhân cận huyết của gia tộc Fugate, chứng rối loạn này sẽ cực kỳ hiếm gặp trong huyết thống của họ.

Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về căn bệnh lạ này, các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng, những người có làn da xanh sức khỏe đều rất bình thường, nếu không muốn nói là tốt hơn những người da trắng. Thậm chí kiểm tra chỉ số IQ còn cho thấy sự vượt trội rõ rệt của những người da xanh. 

Theo nghiên cứu thì những người mắc bệnh lạ này có một tư duy logic rất tốt, họ đặc biệt có năng khiếu trong lĩnh vực toán học, nhưng vì màu da mà họ đã không có cơ hội được tiếp cận với nền khoa học văn minh, sự phát triển không ngừng của thế giới xung quanh.

Benjamin Stacy, người được biết đến khi sinh ra với làn da xanh sau khi chữa trị thì sắc tố da đã trở nên bình thường. (Ảnh qua LinkedIn)

Sau thời gian nghiên cứu, Tiến sĩ Cawein đã nghĩ ra cách “hóa giải lời nguyền” hàng trăm năm của gia tộc da xanh này. Anh đã tiêm cho Patrick và Rachel (2 thành viên của gia tộc có làn da xanh) một mũi methylene màu xanh, biến da của họ trở thành màu hồng. Tác dụng của methylene xanh chỉ là tạm thời, vì nó nhanh chóng bị cơ thể đào thải qua đường bài tiết nên phải uống hàng ngày mới có thể duy trì làn da trắng hồng.

Cho đến nay, dân số ở phía Đông bang Kentucky đã tăng dần theo thời gian, nên về sau hậu duệ của Martin Fugate có nhiều cơ hội kết hôn với những người khác trong cộng đồng, chứ không phải lấy họ hàng nữa.

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x