Thảm họa núi lửa kinh hoàng trong lịch sử: Chưa kịp bỏ chạy đã lập tức “trơ xương”

10/12/21, 10:46 Tri thức

Trong suốt 17.000 năm qua, núi lửa Vesuvius đã trải qua 8 vụ phun trào lớn. Trong đó có vụ phun trào vào năm 79 được cho là đã khiến khoảng 16.000 người thiệt mạng.

Núi Vesuvius phun trào xóa sổ thành phố xa hoa bậc nhất La Mã cổ đại, chôn vùi 16.000 dân chỉ trong một đêm. (Ảnh minh họa qua ĐKN)

Vụ phun trào vào năm 79 của núi lửa Vesuvius đã chôn vùi hàng loạt thành phố La Mã cổ đại gồm Pompeii, Oplontis, Herculaneum, Stabiae và các vùng định cư nhỏ lẻ khác.

Thành phố Pompeii bên bờ vịnh Naples vốn nổi tiếng là thành phố xa hoa bậc nhất nhưng chỉ trong chốc lát mọi thứ nơi đây đã bị vùi dưới đống tro tàn trong lớp dung nham dày gần 20m. 

Lớp tro từ vụ phun trào núi lửa đã bao trùm khắp thành phố, khiến người dân nơi đây bị chết ngạt. Những lớp tro bám dính lên cơ thể họ, vô tình lại lưu trữ khuôn mặt, hình thể của họ cho tới ngày nay. 

Hình ảnh phác họa lại thảm cảnh núi lửa Vesuvius phun trào năm 79. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Sau khi tham gia khám phá tàn tích tại khu vực này, các chuyên gia đã tìm được rất nhiều bí ẩn, câu chuyện đằng sau nó từ cách đây hàng nghìn năm.

Bí ẩn hài cốt người đàn ông cầm hộp nhẫn 

Theo hãng tin ANSA của Ý, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông thiệt mạng trong trận núi lửa Vesuvius phun trào năm 79. Qua nghiên cứu, các chuyên gia kết luận người này chỉ khoảng 40 đến 45 tuổi, tử vong tại thị trấn Herculaneum cách bờ biển vài mét.

Theo The Times, bộ hài cốt được phát hiện trong cuộc khai quật vào tháng 10/2021. Nghiên cứu bộ hài cốt này, các chuyên gia có thể biết được cảnh tượng kinh hoàng vào thời điểm xảy ra vụ việc. 

“Nhiệt độ tỏa ra từ đỉnh núi lửa xuống thị trấn lên đến 300-400 độ, thậm chí có một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng khi đó nhiệt độ có thể lên đến 500-700 độ C. Phần khói của vụ phun trào dày đặc, bay về phía biển với tốc độ 100km/giờ”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Khi đó người đàn ông này đang cầm một chiếc hộp đựng nhẫn dù nhìn thấy thiên tai xảy ra nhưng anh vẫn không kịp chạy trốn. Chỉ sau vài giây toàn bộ da thịt của người này đã ‘bốc hơi’ hoàn toàn do bị magma, tro và khí nóng đổ ụp xuống.

Nhà nhân chủng học và khảo cổ học, ông Pierpaolo Petrone cho biết: “Magma, tro và khí nóng đã thiêu đốt hết quần áo da thịt của anh ấy, chỉ sau vài giây, người này đã chết hoàn toàn.”

Hài cốt của nạn nhân vụ núi lửa Vesuvius. (Ảnh: AP)

Thế nhưng sự thảm khốc chưa dừng ở đó, không lâu sau, một thanh xà của mái nhà bị phá hủy đổ ụp xuống làm nát hộp sọ của người này.

Từ hướng của bộ xương có thể thấy người này khi đó đang quay mặt về hướng núi lửa Vesuvius để nhìn tai họa kinh hoàng mà không kịp chạy đi.

Ông Pierpaolo Petrone cho biết thêm rằng, nhóm khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều hài cốt tại nơi đây nhưng đa số đều đang trong tư thế cắm mặt xuống đất, đây là dấu hiệu cho thấy họ đã chết trong lúc đang cố gắng chạy đi thật nhanh.

Hiện vẫn chưa tìm được danh tính của người đàn ông này. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra thế nhưng điều khiến các nhà nghiên cứu thắc mắc nhất chính là tại sao anh ta không chạy đi trú ẩn cùng những người khác vì cách đó không xa, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chiếc hầm trú ẩn bên trong có khoảng 300 bộ hài cốt.

Di ngôn của nạn nhân trước khi chết

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy trong tàn tích của Pompeii những di ngôn của nạn nhân trước khi chết viết vội trên tường: “Cái thành trì có tội ác đáng chết này”, “Tội ác dẫn đến diệt vong”.

Được biết, Pompeii trước đó đã từng rất yên bình cho đến khi đạo đức con người nơi đây trở lên bại hoại thì thiên tai mới liên tiếp xảy ra.

Theo sử sách, 10 bộ lạc lớn cùng nhau xây dựng lên thành phố Pompeii. Một thời gian sau đó, nơi đây đã trở thành điểm đến của những tầng lớp quý tộc và thương gia để tìm lạc thú và hưởng thụ. “Hãy tận hưởng cuộc sống đi, ngày mai khó mà đoán trước” là câu cửa miệng của hầu hết người dân ở Pompeii lúc này.

Thành phố này sau đó nổi tiếng với các tửu quán, tửu lầu. Khắp thành đầy rẫy các loại bích họa rất khó coi, các nhóm tập thể có quan hệ loạn tính và đồng tính luyến ái có thể thấy ở khắp nơi. Pompeii có 20.000 nhân khẩu thì có tới 25 tòa kỹ viện, tạo thành tội ác của toàn xã hội. 

Năm 1819, Francis – quốc vương Napoli lúc cùng vợ tham quan bích họa ở Pompeii đã cảm thấy xấu hổ, không chấp nhận nổi nên ngay lập tức ra lệnh đóng cửa triển lãm.

Bức tranh cổ vẽ hình ảnh nô lệ bị mang ra đấu trường với những con thú hoang dã, hung tợn tìm thấy trong đống tro tàn ở Pompeii. (Ảnh: Wikipedia)

Một yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự giàu có của người Pompeii khi giao thương mậu dịch với bên ngoài không phải là hàng hóa, mà lại là những công dân nô lệ đáng thương. Những nô lệ này phải lao động rất nặng nhọc, phải mua vui ở đấu trường và bị những con dã thú cắn xé trước sự hưng phấn của hàng vạn người đang hò hét nơi khán đài. 

Chưa dừng lại ở đó, những người giàu khi ấy thậm chí còn dùng nô lệ vừa bị giết để nuôi lươn biển với suy nghĩ làm thế thì thịt lươn sẽ có mùi vị tươi ngon hơn.

Có thể nói, đến thời điểm này, đạo đức của những con người ở thành phố La Mã này đã bại hoại đến mức không thể cứu chữa. Họ không chỉ phóng túng dục vọng của bản thân, mà còn không biết quý tiếc sinh mạng của đồng loại, tìm mọi cách làm lợi cho mình kể cả việc kết thúc sinh mệnh người khác.

Và trước khi núi lửa Vesuvius tỉnh giấc, xóa sổ Pompeii và cả hai thành phố lân cận thì một trận động đất lớn cũng đã xảy ra dường như để báo hiệu và cảnh tỉnh cho con người thời đó nhưng tiếc là họ đã không nhận ra để sửa đổi, và cuối cùng đã phải chịu kết cục thảm thương vùi mình trong đống tro tàn. 

Đến nay, thành phố Pompeii được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1997 và là một điểm du lịch nổi tiếng của Italia, thu hút khoảng 3 triệu lượt du khách mỗi năm.

Phôi thạch cao mô tả lại những nạn nhân đã chết trong khi trú ẩn trong vụ núi lửa Vesuvius phun trào. (Ảnh: Flory/iStock/Getty)

Núi lửa duy nhất còn hoạt động ở Châu Âu

Núi lửa Vesuvius nằm trên bờ biển phía tây nước Ý, gần với thành phố Naples và nằm trong miệng núi lửa Somma cổ đại. Hiện nó chính là núi lửa duy nhất còn hoạt động ở lục địa châu Âu. 

Lần cuối ngọn núi này xảy ra hiện tượng phun trào là vào năm 1944, thế nhưng đến nay nó vẫn là mối nguy lớn tiền ẩn đối với người dân gần khu vực này, đặc biệt là thành phố Naples, nơi có hàng triệu người sinh sống.

Vụ phun trào Vesuvius năm 79 cũng là khởi đầu cho cụm từ “Plinian”, từ này thường được dùng để mô tả các đám khói lớn trong vụ phun trào núi lửa. Các nhà nghiên cứu thường dùng thuật ngữ này để mô tả những vụ phun trào lớn, dữ dội. Một số ví dụ khác về các vụ phun trào Plinian gồm vụ Núi lửa St. Helens phun trào vào năm 1980 và núi Pinatubo phun trào vào năm 1990.

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

x