• TINHHOANET

Bị ám sát, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan thoát chết trong gang tấc

Hôm 6/5, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan may mắn thoát chết  khi một phần tử tấn công trà trộn vào đám đông những người ủng hộ và cộng sự của ông này rồi nổ súng.

Ông Ahsan Iqbal, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan được đưa vào viện sau khi bị bắn ngày 6/5. (Ảnh: EPA)

Theo báo New York Times, viên đạn đã xuyên vào cánh tay phải của ông Ahsan Iqbal. Ông Asim Khan, cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Nội vụ Pakistan xác nhận, “ông Ahsan Iqbal trở thành mục tiêu và trúng đạn vào tay“.

May mắn “ông không trong tình trạng nguy hiểm và được chuyển tới một trung tâm y tế ở thành phố Lahore để điều trị. Kẻ tấn công đã bị bắt“.

Vụ việc xảy ra tại quận quê nhà Narowal, tỉnh Punjab, của ông Iqbal khi ông đang tham dự cuộc họp tại khu vực bầu cử của ông. Sự cố này khiến giới chức nước này hết sức lo lắng khi đầu tháng 7 tới Pakistan sẽ tổ chức tổng tuyển cử.

Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã lên án vụ tấn công.

Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm tấn công. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng vụ việc do nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện, bởi ông Iqbal là người có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ với các cộng đồng tôn giáo thiểu số, những tôn giáo vốn bị các nhánh Hồi giáo Sunni cực đoan ở nước này xem như dị giáo.

Trong các tuần qua, ông Iqbal đã gặp gỡ, tiếp xúc nhiều cộng đồng tôn giáo thiểu số trên toàn Pakistan, động viên họ tham gia bầu cử sắp tới và cam kết chính phủ sẽ bảo đảm an ninh cho các cử tri.

Những cuộc tấn công do phiến quân thực hiện thời gian gần đây giảm mạnh ở Pakistan, nhưng các tay súng Hồi giáo cực đoan vẫn âm mưu tiến hành nhiều vụ ám sát, đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tú Văn (t/h)

x