“Bệnh viêm phổi” bùng phát ở Vũ Hán, Hồng Kông bắt đầu cách ly bệnh nhân

03/01/20, 11:23 Thế giới

Các quan chức ở Vũ Hán, Hồ Bắc xác nhận rằng 27 trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân được phát hiện tại địa phương, khiến dư luận hoang mang và lo lắng về sự bùng phát của SARS. Hiện tại, một phụ nữ Hồng Kông từng đến Vũ Hán đã bị viêm phổi, đang được điều trị y tế và đang được cách ly tại bệnh viện Tuen Mun.

Bệnh viện Tuen Mun đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên và sốt vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.
Bệnh viện Tuen Mun đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên và sốt vào ngày 31/12/2019. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 2/1, nhiều phương tiện truyền thông Hồng Kông đã đưa tin, phát ngôn viên của Hospital Authority nói rằng, bệnh viện Tuen Mun đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp và sốt vào ngày 31/12/2019. Vì bệnh nhân đã đến Vũ Hán trước khi phát bệnh, nên bệnh viện Tuen Mun ngay lập tức sắp xếp cho bệnh nhân được điều trị tại khu cách ly và mẫu bệnh nhân đã được gửi đến Sở Y tế để xét nghiệm.

Người phát ngôn nói rằng bệnh nhân vẫn đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Tuen Mun và đang trong tình trạng ổn định.

Người phát ngôn nhấn mạnh, sau khi nhận được thông tin về các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Đại lục, cơ quan này đã thông báo cho nhân viên y tế tuyến đầu để nâng cao cảnh giác và chú ý hơn đến biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân điều trị viêm phổi.

Nếu nhân viên y tế tuyến đầu nhận thấy trường hợp nghi ngờ, họ sẽ sắp xếp để cách ly bệnh nhân và điều trị trong phòng áp lực âm, đồng thời thực hiện các xét nghiệm cần thiết trong phòng thí nghiệm càng sớm càng tốt. Hiện tại, Hospital Authority đã thông báo vụ việc cho Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe.

Phóng viên tờ “The Stand News” đã hỏi một y tá tại bệnh viện Tuen Mun và xác nhận rằng nữ bệnh nhân đã đến Vũ Hán 2 tuần trước, được chẩn đoán là bị viêm phổi. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Hospital Authority tiết lộ, theo xác nhận sơ bộ, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm phản ứng âm tính với SARS và cúm gia cầm.

Một y tá tại bệnh viện Tuen Mun và xác nhận rằng nữ bệnh nhân đã đến Vũ Hán 2 tuần trước, được chẩn đoán là bị viêm phổi
Một y tá tại bệnh viện Tuen Mun và xác nhận rằng nữ bệnh nhân đã đến Vũ Hán 2 tuần trước, được chẩn đoán là bị viêm phổi. (Ảnh: Yahoo)

Ông Hà Quốc Hào, một ủy viên quận Futai của Hội đồng quận Tuen Mun nói rằng, một y tá làm việc tại bệnh viện Tuen Mun xác nhận, đã tiếp nhận một trường hợp viêm phổi. Bệnh nhân là một người Hồng Kông, từ Vũ Hán trở về Hồng Kông, đã được đưa vào phòng cách ly của bệnh viện, hiện chưa rõ tình hình.

Sở y tế của chính quyền thành phố Vũ Hán đã ban hành hai “thông báo khẩn cấp” vài ngày trước, đề cập đến bệnh nhân viêm phổi không rõ nguyên nhân xuất hiện ở chợ hải sản Hoa Nam trong thành phố, và yêu cầu các cơ quan y tế kiểm tra, thống kê số lượng bệnh nhân bị viêm phổi tương tự.

“CCTV News” đưa tin, vào sáng ngày 31/12, một nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đến Vũ Hán và đang thực hiện công việc kiểm tra, xác minh có liên quan.

Đồng thời, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán đã ban hành một báo cáo về bệnh viêm phổi, trong đó nêu rõ 27 trường hợp “viêm phổi do virus chưa rõ nguyên nhân” đã được tìm thấy tại địa phương và 7 trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người, hơn nữa viêm phổi do virus có thể được điều trị theo triệu chứng.

chính quyền thành phố Vũ Hán đã ban hành hai "thông báo khẩn cấp" vài ngày trước, đề cập đến bệnh nhân viêm phổi không rõ nguyên nhân xuất hiện ở chợ hải sản Hoa Nam
Chính quyền thành phố Vũ Hán đã ban hành hai “thông báo khẩn cấp” vài ngày trước, đề cập đến bệnh nhân viêm phổi không rõ nguyên nhân xuất hiện ở chợ hải sản Hoa Nam. (Ảnh NTDTV)

Theo các quan chức Vũ Hán, tất cả các trường hợp đã được cách ly để điều trị, các cuộc điều tra theo dõi và quan sát y tế đối với những người thường xuyên tiếp xúc đang được tiến hành, các cuộc điều tra vệ sinh và xử lý vệ sinh môi trường ở chợ hải sản Hoa Nam cũng đang được thực hiện.

Theo các hình ảnh và video trực tuyến được truyền tải vào cuối năm 2019, tại chợ hải sản Hoa Nam, các nhân viên mặc quần áo phòng cháy chữa cháy màu trắng đang phun thuốc vào cửa của nhiều cửa hàng và cổng sắt ở hai bên hành lang.

Cô Châu, một cư dân mạng nói với Đài Á Châu Tự Do rằng, có bác sĩ đã tiết lộ thông tin để nhắc mọi người cẩn thận, vị bác sĩ nói rằng dịch SARS là một bệnh nhiễm virus rất nghiêm trọng và chính phủ muốn che đậy sự thật, nhưng “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”.

Theo ảnh chụp màn hình cuộc đối thoại nội bộ của Đại học Vũ Hán, 7 bệnh nhân được chẩn đoán mắc SARS ở chợ hải sản Hoa Nam đang được cách ly trong khoa cấp cứu, báo cáo xét nghiệm dương tính với axit nucleic của coronavirus.

Ngoài ra, Bệnh viện hội Chữ thập đỏ Hiệp Hòa đã xác nhận một trường hợp viêm đường hô hấp cấp do virus SARS coronavirus, về trường hợp này các quan chức không giải thích rõ ràng. Vụ việc khiến dư luận hoang mang. Mọi người lo lắng rằng SARS đang trở lại, còn ĐCSTQ thì che giấu tin tức.

tại chợ hải sản Hoa Nam, các nhân viên mặc quần áo phòng cháy chữa cháy màu trắng đang phun thuốc vào cửa của nhiều cửa hàng và cổng sắt ở hai bên hành lang.
Tại chợ hải sản Hoa Nam, các nhân viên mặc quần áo phòng cháy chữa cháy màu trắng đang phun thuốc vào cửa của nhiều cửa hàng và cổng sắt ở hai bên hành lang. (Ảnh: Mingpao)

Vào ngày đầu tiên của năm mới, chợ bán buôn thủy sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc thông báo rằng, họ đã quyết định “đóng cửa tu sửa” do “dịch bệnh viêm phổi” tại địa phương.

Một số người trong ngành y nói với NTDTV rằng, viêm phổi thông thường không phải là bệnh truyền nhiễm, việc điều trị không cần cách ly. Các giới quan chức gọi là “dịch viêm phổi” tương đương với việc thừa nhận rằng viêm phổi này là viêm phổi truyền nhiễm, và chỉ có một số ít loại hình viêm phổi truyền nhiễm được xác định.

Thông tin công khai cho thấy, viêm phổi nói chung không dễ lây lan, và ngay cả khi người lớn tiếp xúc với mầm bệnh viêm phổi thông thường, họ có thể dựa vào khả năng miễn dịch của chính mình để không bị viêm phổi. Chỉ có cái gọi là “viêm phổi” như SARS, bệnh than và bệnh dịch hạch, có khả năng lây nhiễm cao và gây tử vong cao, mới có thể được liệt vào “bệnh dịch”.

Trên thực tế, những bệnh truyền nhiễm này về cơ bản khác với viêm phổi thông thường. Dư luận nước ngoài cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức gọi bệnh SARS là “viêm phổi không điển hình”, thực ra là một cách nói lừa bịp.

Video lan truyền trên mạng cho thấy, các chuyến bay máy bay khởi hành từ Vũ Hán đã bắt đầu kiểm dịch đầy đủ để ngăn chặn dịch bệnh lan sang những nơi khác.

Viên Quốc Cường, một chuyên gia về vi trùng học tại Viện Y học Lý Gia Thành thuộc Đại học Hồng Kông cho biết, 25% các trường hợp ở Vũ Hán là những trường hợp nghiêm trọng, tình hình tương tự như các trường hợp cúm gia cầm và “viêm phổi không điển hình” năm nào. Bệnh dịch mới có thể là dấu hiệu bùng phát của một bệnh truyền nhiễm mới, cần phải thắt chặt tất cả các biện pháp phòng vệ.

Tô Ích Nhân, một nhà nghiên cứu danh dự tại Viện Y tế Quốc gia Đài Loan nhấn mạnh, ĐCSTQ có nghĩa vụ phải báo cáo tình hình dịch bệnh cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thông báo cho thế giới rằng tình trạng dịch bệnh như vậy đã xảy ra ở Trung Quốc, đề cao cảnh giác dịch bệnh toàn cầu.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x