Chuyện bé trai 10 tuổi liên tục đấm đá mẹ đến gục ngã, vì đâu nên nỗi?

21/11/20, 12:15 Trung Quốc

Có câu mọi đứa trẻ đều là món quà tuyệt vời mà Thượng đế ban tặng, và trách nhiệm của đấng sinh thành chính là yêu thương và giáo dục chúng thành những người tốt và có ích. Tuy nhiên, cũng có những bậc cha mẹ do yêu thương con sai cách, khiến nhân cách đứa trẻ bị hủy hoại nặng nề.

Tại Trung Quốc, từng có một đoạn clip được đăng lên mạng xã hội, hình ảnh một bé trai tầm 10 tuổi liên tục đấm đá rất thô bạo vào người mẹ ruột. 

Bé trai đấm đá mẹ nhiều lần. (Ảnh qua new.qq)

Đáng nói là người mẹ này không hề tỏ ra né tránh, hay ngăn cản con, mà chỉ đứng im chịu trận, cho đến khi bị đứa con trai đánh mình đến ngã gục xuống mặt đất.

Thế nhưng, đứa trẻ vẫn chưa chịu dừng lại, mà tiếp tục đạp vào mẹ, sau đó còn quay đầu nhìn về phía người đang quay clip. 

Mẹ gục ngã vẫn tiếp tục đạp vào mẹ. (Ảnh qua new.qq)

Cũng không rõ người quay clip này là ai, nhưng có vẻ người này cũng đồng tình và ủng hộ đứa trẻ làm vậy, càng khiến nhiều người khó hiểu và phẫn nộ.

Con trai bóp cổ mẹ vì không chịu mua đồ chơi

Trước đó, tại Trung Quốc cũng từng có trường hợp một cậu bé do không được mẹ mua cho món đồ chơi mà mình thích, đã nắm tóc và tát mẹ ruột giữa đường.

Còn người phụ nữ khi bị con đánh cũng không có phản kháng gì, mặc cho những đòi hỏi vô lý của con trai. Cho đến khi có người đi đường tới can ngăn, cậu bé còn hung dữ mắng người khác hãy cút đi, và tức giận bóp cổ mẹ, bắt mẹ quỳ xuống đường xin lỗi mình tại chỗ.

Mẹ cho ít tiền thiếu niên tát mẹ không thương tiếc

Tại Singapore, trong một đoạn clip được chính tay thiếu niên đã đánh mẹ đăng tải lên mạng xã hội. 

Theo những gì được chiếu trong đoạn video, có thể thấy cậu con trai đang mắng chửi mẹ vì mẹ đưa cho mình quá ít tiền. Còn người phụ nữ vẫn im lặng dọn dẹp nhà cửa. Sau đó thiếu niên ngày ngày tức giận hơn, và tát vào mặt mẹ mình nhiều lần.

Video: Thiếu niên tát mẹ nhiều lần vì mẹ không cho tiền

Khó hiểu là người mẹ vẫn ngồi im chịu trận, chỉ đến khi thấy con trai quá đáng lắm, mới thốt lên một câu: “Vậy đây là cách con đối xử với mẹ của mình hay sao?”.

Đoạn clip sau khi đăng tải, khiến nhiều người phẫn nộ, và lên án. Theo thiếu niên này chia sẻ, sự việc trong clip xảy ra khi cậu và mẹ tranh cãi với nhau về việc mẹ đã lấy 100 SGD (khoảng 1,7 triệu đồng) tiền tiêu vặt của cậu để cho một người anh trai khác, và điều này khiến cậu tức giận. Tuy nhiên, cậu nói mình đã biết sai rồi, nên đã nói chuyện lại bình thường với mẹ.

Mặc dù đã đưa ra lời giải thích, cộng động mạng vẫn không thấy điều đó hợp lý, và việc cậu đánh mẹ là không thể chấp nhận được.

Điều gì khiến những đứa trẻ trở nên tàn nhẫn đến vậy?

Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều mang tâm hồn lương thiện, chúng sẽ trở thành một người tốt nếu cha mẹ biết cách giáo dục và phát huy điều đó. Nhưng nếu cách giáo dục của cha mẹ sai lầm, thì thì khi lớn lên có thể khiến đứa trẻ trở thành những người vô ơn và độc ác. 

Nuông chiều con thái quá sẽ sinh ra những đứa trẻ vô ơn

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, thương con thì nhất thiết phải nuông chiều con, nghĩa là mọi yêu cầu và hành vi không đúng đắn của trẻ đều được cha mẹ cố gắng đáp ứng mà không bị trách phạt. 

Cha mẹ không nên quá nuông chiều mọi đòi hỏi của trẻ. (Ảnh qua buscadedios)

Thực tế, nếu một đứa trẻ quá dễ dàng có được mọi thứ, thích gì làm nấy, thì trẻ sẽ không thể hiểu được việc có trách nhiệm với điều đó, càng không hiểu bản thân cần phải cho đi thì mới nhận lại được.

Điều này dẫn đến, khi một đứa trẻ ngày càng trưởng thành, chúng sẽ quen với việc mọi đòi hỏi của mình đều phải được đáp ứng. Do đó, nếu không thể đạt được điều mình muốn, chúng sẽ trở nên cáu giận, và oán trách người khác, phát sinh những hành vi bạo lực, đôi khi là gây nguy hiểm, càng không thể biết ơn nếu ai đó giúp đỡ mình (vì cho rằng người khác giúp mình là lẽ dĩ nhiên).

Vậy nên việc nuông chiều con, phụ huynh cần có lý trí, điều gì có thể đáp ứng thì đáp ứng, nếu không thể, thì cần mạnh mẽ từ chối yêu cầu của con. Và tìm cách giải thích một cách nhẹ nhàng cho trẻ hiểu.

Ngăn cản mọi hành vi bạo lực của con

Nhiều phụ huynh khi thấy con có hành vi bạo lực với người khác, thậm chí là đồ vật, cây cối hoặc động vật, thường có câu, “trẻ con còn nhỏ thì không biết gì”. 

Nhưng thực tế, trẻ càng không biết thì phụ huynh càng phải giáo dục. Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị của sinh mệnh, và mọi thứ trên đời đều có sinh mệnh của nó, kể cả đồ vật mà nhiều người cho là vô tri vô giác. 

Điều này giúp nuôi dưỡng nên một đứa trẻ lương thiện, có tình yêu thương, sự đồng cảm, biết suy nghĩ cho người khác. Từ đó, trẻ cũng sẽ tự biết hiếu thảo với cha mẹ, kính trên nhường dưới, trở thành người có ích cho xã hội.

Trẻ cũng sẽ tự giác hiểu được giá trị của những gì mình làm ra, và những gì người khác dành cho mình, có cái nhìn sâu sắc hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ khó khăn và tâm sự với trẻ

Tùy theo từng độ tuổi, giai đoạn phát triển và hoàn cảnh của trẻ mà phụ huynh có cách tâm sự riêng.

Việc dành thời gian trò chuyện cùng con, chính là cách tốt nhất để kết nối tình cảm của cha mẹ với con cái. Trẻ sẽ bộc lộ hết những tâm tư trong lòng chúng, và cảm giác an toàn, ấm áp khi được chia sẻ với cha mẹ.

Từ đó, phụ huynh sẽ hiểu được con cái mình mắc phải những điều gì, mà điều chỉnh cách dạy cho phù hợp.

Đồng thời, cha mẹ cũng có thể cùng chia sẻ những khó khăn với con. Đôi lúc thấy trẻ bối rối với vấn đề nào đó mà không thể giải quyết, hãy đến bên cạnh và hỏi thăm chúng, sau đó đưa ra những tư vấn để trẻ tham khảo. 

Cha mẹ có thể chia sẻ những khó khăn với trẻ. (Ảnh qua blog.e2)

Cũng không nên quá thường xuyên thay trẻ làm tất cả, trừ khi việc đó nằm ngoài khả năng của chúng. Điều này sẽ giúp trẻ có thể chủ động hơn trong việc giải quyết các vấn đề, và tích lũy những kinh nghiệm về việc giải quyết nó cho sau này.

Làm gương cho con cái noi theo

Đây là điều đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ, bởi cha mẹ là người mà trẻ bên cạnh mỗi ngày. Chúng sẽ nhìn vào những gì cha mẹ làm và học tập theo.

Do đó, cha mẹ cũng cần phải tự trau dồi nhân cách của chính mình. Từ bỏ đi những thói quen và hành vi không tốt, như nóng giận, ích kỷ, thiếu lễ nghĩa với người lớn (vd: chào hỏi, nhường thức ăn cho ông bà, v.v.)… Làm gương bằng cách tích cực giúp đỡ những người xung quanh…

Đồng thời, cha mẹ cũng cần giữ thói quen nói lời “cảm ơn” hay “xin lỗi”, kể cả nói điều đó với trẻ. Điều này giúp trẻ hiểu được cần phải biết ơn nếu ai đó giúp mình, hoặc xin lỗi nếu bản thân làm điều gì không đúng đắn.

Chung quy cho dù mỗi người đều có mỗi cách dạy dỗ con cái khác nhau. Nhưng tóm lại có một điểm chung, mà bất kỳ ai cũng cần phải lấy làm nền tảng cho mình. Chính là chú trọng vào việc tu dưỡng đạo đức lên hàng đầu. Cha mẹ nhân đức thì hẳn sẽ dạy được những đứa con nhân đức.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

x