• TINHHOANET

Bé gái Nigeria bị cha mẹ ép đánh bom tự sát

Bé gái Nigeria 13 tuổi đã bị cha mẹ giao cho các tay súng Boko Haram để thực hiện vụ đánh bom tự sát tại chợ Kantin Kwari.

Bé gái ném bom tự sát bị bắt giữ. (Ảnh The News Nigeria)

Tại cuộc họp báo do cảnh sát tổ chức hôm Thứ Năm (25/12), bé gái này cho biết, vào ngày 10/12 em đã bị đưa đến thành phố Kano thuộc bang Kano để thực hiện nhiệm vụ đánh bom tự sát cùng 2 cô gái khác. Em cho biết, cha mẹ đã giao em cho các tay súng trốn trong một khu rừng gần thị trấn Gidan Zana, phía Bắc bang Kano.

Thủ lĩnh các tay súng dụ dỗ em sẽ được “lên thiên đường” nếu đánh bom tự sát. Khi cô bé nhất quyết từ chối, và bị dọa bắn chết hoặc ném em vào ngục tối. Cuối cùng, cô bé gái này phải đồng ý thực hiện nhiệm vụ chết người này.

Tuy nhiên, chưa kịp hoàn thành nhiệm vụ, cô bé đã bị thương khi 2 cô gái kia kích nổ bom trên người trong cuộc tấn công tại chợ Kantin Kwari ở thành phố Kano.

Ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ tấn công. Khi đó, cô bé đã bị bắt giữ và vẫn còn đeo chất nổ trên người. Hiện cảnh sát vẫn chưa thể kiểm chứng câu chuyện.

Theo cảnh sát bang Kano, lời khai của cô gái này sẽ giúp điều tra nhóm đứng sau vụ tấn công. Một cảnh sát cho hay, họ muốn xua tan tin đồn cho rằng cuộc tấn công nói trên có liên quan đến xung đột giữa các bộ tộc.

Boko Haram, một nhóm Hồi giáo dòng Sunni, đã tiến hành cuộc nổi dậy tại Nigeria từ năm 2009. Trong những tháng gần đây, nhóm này đã nắm quyền kiểm soát một loạt thị trấn và làng mạc ở phía Đông Bắc Nigeria và tuyên bố sẽ thành lập một nhà nước Hồi giáo tại những khu vực đó.

Trong năm 2014, đã có khoảng 2.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công được cho là do các tay súng Hồi giáo này thực hiện.

Theo NLĐ

x