Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ: Cử tri da đen chuyển sang ủng hộ phe cánh hữu

07/10/18, 17:45 Thế giới

Sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump đang gia tăng trong những cử tri da đen. Nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu điều này có thể được chuyển thành những lá phiếu giúp Đảng Cộng Hòa giữ quyền kiểm soát Quốc Hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 hay không.

Tổng thống Donald Trump và nghệ sĩ Kanye West đứng cùng nhau tại tiền sảnh tòa Trump Tower ở thành phố New York vào ngày 13/12/2016. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Tỷ lệ gia tăng này hoàn toàn tương phản với sự bất lực của Đảng Cộng Hòa trong việc thu hút sự ủng hộ của cử tri da đen suốt nhiều thập kỷ qua.

Một phần lý do được đưa ra là vì sự mất tín nhiệm của phe Dân Chủ. Trước đây, phong trào #WalkAway của cựu thành viên Đảng Dân chủ Brandon Straka đã khuyến khích người Mỹ chia sẻ những câu chuyện cá nhân của mình về việc vỡ mộng đối với Đảng Dân chủ và việc từ bỏ hoặc “rời bỏ” Đảng.

Điều này đã khuyến khích các cử tri thoát khỏi sự ảnh hưởng của phe cánh tả – Đảng Dân chủ, dẫn đến mang lại lợi ích cho Đảng Cộng Hòa và Tổng thống Trump. Mặc dù rất khó để xác định mức độ tác động thực tế của phong trào, nhưng điều đó không thể phủ nhận mọi thứ trong văn hóa Mỹ.

Bên cạnh đó hoạt động ghi âm của nghệ sĩ Kanye West thay mặt cho tổng thống cũng đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ. Ngay khi ông công khai ủng hộ tổng thống Trump sau cuộc bầu cử, lập tức ông đã phải nhận lấy sự khinh miệt của tất cả mọi người, từ những người bạn trong ngành công nghiệp giải trí cho đến giới truyền thông chính thống tại Mỹ.

Tuy nhiên, vừa qua rapper này đã đội một chiếc mũ bóng chày có dòng chữ “Make America Great Again” (Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) màu đỏ, khi ông đưa ra lời tuyên bố không chính thức chống lại Đảng Dân chủ, trong buổi ra mắt mùa thứ 44 của chương trình “Saturday Night Live” diễn ra vào ngày 29/9.

Hình ảnh chiếc mũ có dòng chữ “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà nghệ sĩ Kanye West đăng trên Twitter của mình vào ngày 30/9. (Ảnh: Twitter)

“Người da đen không phải lúc nào cũng theo Đảng Dân chủ”, ông West nói. “Bạn biết đấy, nó giống như kế hoạch mà họ đã thực hiện để đưa các ông bố ra khỏi nhà và đẩy họ vào thế phải nhận phúc lợi xã hội. Có ai biết về điều đó hay không? Đó là một kế hoạch của Đảng Dân Chủ”.

“Có rất nhiều lần tôi đã nói vấn đề này với mọi người giống như một người da trắng và họ nói rằng: ‘Làm thế nào mà anh có thể thích ông Trump được? Ông ấy phân biệt chủng tộc’. Vâng, nếu như tôi lo ngại về sự phân biệt chủng tộc, thì có lẽ tôi đã rời khỏi nước Mỹ từ lâu rồi”.

Ông West còn than phiền với khán giả rằng, ông đã bị “ngược đãi hậu trường” trước buổi biểu diễn và không được đội mũ MAGA của mình. Đó là thứ mà ông gọi là “áo choàng siêu nhân”.

Khi đề cập đến Tổng thống Trump, ông cho biết: “Cảm ơn vì đã cho tôi diễn đàn này. Tôi biết một số người sẽ không đồng tình, nhưng nhiều người sẽ đi vào ngõ cụt và tôi không nghĩ nó thực sự hữu ích. 90% tin tức là không thành kiến!”

Riêng ông Trump lại bày tỏ sự thất vọng của mình vào ngày 30/9. Ông đặt ra câu hỏi tại sao Đảng Dân Chủ lại nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các cử tri da đen?

Ông nói: “Hiện tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Họ cũng có được thu nhập trung bình cao nhất, nhưng sau đó họ lại phủ nhận tất cả những thứ khác mà tôi đã làm. Làm thế nào mà Đảng Dân Chủ, những người đã không làm bất cứ một điều gì cho người Mỹ gốc Phi nhưng nói rất nhiều, lại giành được chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đen?”

Các nhà hoạt động lạc quan về Đảng Cộng hòa

Gần đây các nhà hoạt động phe bảo thủ tỏ ra lạc quan về những triển vọng của Đảng Cộng Hòa trong tháng 11 và xa hơn thế nữa.

Cô Star Paker, một bà mẹ từng nhận phúc lợi và là người thành lập Trung tâm Đổi mới và Giáo dục Đô thị (CURE) tại bang Washington nói rằng: “Ở đây không có bất kỳ một dấu hiệu nào chuẩn bị cho làn sóng xanh trong tháng 11, nhưng chúng ta phải theo dõi một làn sóng đen”.

Parker đã dựa trên những cơ sở chính sách công trong việc thúc đẩy giải pháp chống đói nghèo, để đưa ra nhận định của mình. Cô cho biết thêm: “Tôi có thật sự lạc quan và tin tưởng rằng phong trào sẽ được ra mắt vào tháng 11 hay không? Vâng, tôi hoàn toàn tin tưởng”.

Star Parker, chủ tịch Trung tâm Đổi mới và Giáo dục Đô thị. (Ảnh: Trung tâm Đổi mới và Giáo dục Đô thị)

Perker giải thích lý do là vì sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ đã khiến cho người Mỹ gốc Phi cảm thấy lạc quan. Cô nói: “Người da đen rất hài lòng với thu nhập của mình, cái mà họ không có được trong một khoảng thời gian. Nhưng nhờ vào Tổng thống Trump họ đã bắt đầu có sự khởi sắc. Rõ ràng hiện tại tỷ lệ thất nghiệp của người da đen là thấp nhất từ trước đến nay và học sinh trung học bỏ học cũng đang được tuyển dụng”.

Ông David Almasi, giám đốc dự án 21, Mạng lưới lãnh đạo quốc gia của phe bảo thủ gốc Phi hoàn toàn đồng ý với nhận định của Parker. Ông nói: “Nhiều hộ gia đình đang sống bằng tiền lương được tiêu sạch mỗi tháng và nền kinh tế đang phát triển đã giúp họ thoát khỏi cảnh này. Họ rất cám ơn ông Donald Trump”.

“Không giống như hầu hết các chính trị gia khác, ông Donald Trump là người mà cả đời họ mới gặp và họ tôn trọng ông ấy. Tôi hiện 50 tuổi. Tôi không biết thế giới không có ông ấy [sẽ như thế nào]”.

Cô Parker giải thích rằng, người da đen đã theo dõi chặt chẽ câu chuyện được phóng đại của Đảng Dân chủ và nhận thấy “họ đã trở nên hung hăng như thế nào trước quyền lợi của quốc gia”. Họ cũng theo dõi cuộc chiến tàn bạo đối với ứng cử viên Tòa án tối cao – Brett Kavanaugh. Cô nói: “Khi bạn khẳng định một người nào đó có tội trước khi xét xử, nó sẽ nhắc nhở về luật Jim Crow”.

Bộ luật Jim Crow, được áp dụng tại nhiều bang miền Nam từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thập niên 1960, là một chế độ giai cấp đặt cơ sở trên màu da, đã quy định sự phân chia trường học, nhà hàng, thậm chí WC thành những nơi chỉ dành riêng cho người da màu hoặc da trắng.

“Vào lúc Đảng Dân Chủ rút ra một lời nói sâu sắc và thông báo rằng bạn phải luôn luôn tin tưởng phụ nữ, hoặc nếu không bạn sẽ là một người phản bội, đó cũng là lúc mà người da đen được nhắc nhở về lịch sử đen tối của mình”.

Thực tế cho thấy việc “người nổi tiếng ngành công nghiệp giải trí da đen đang hợp tác với chính quyền Trump” là một điều đầy hứa hẹn. “Đó là một phong trào. Hiện có rất nhiều người đang xem xét các đề xuất của ông, bao gồm cả việc cải cách nhà tù”.

Riêng cô Candace Owens, Giám đốc truyền thông của tổ chức Thanh niên bảo thủ Turning Point USA hồi tháng 7 dự đoán sẽ có một sự thay đổi lớn trong cử tri da đen. Có thể họ sẽ tránh xa Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Cô cho rằng những người đàn ông và phụ nữ da đen đối lập với phụ nữ trung lưu da trắng sẽ trở thành “phiếu bầu thích hợp nhất” trong cả nước vào năm 2020. Bởi vì ngày càng có nhiều người da đen được tiếp xúc với các “ý tưởng đa dạng” trên truyền thông xã hội.

Cô nói với kênh MSNBC rằng: “Ở đây sẽ có một dòng lớn người da đen rời khỏi Đảng Dân Chủ. Và họ thực sự phải cạnh tranh cho phiếu bầu của mình vào năm 2020. Chúng ta đang thấy một sự thay đổi lớn xảy ra. Những cử tri da đen đang rời xa phía cánh tả và đi sang phía cánh hữu”.

Tú Văn, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x