• TINHHOANET

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ yêu cầu tòa án liên bang bác bỏ vụ kiện của chiến dịch Trump

Hôm 12/11, các quan chức ở bang chiến trường địa Pennsylvania và Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) đã yêu cầu một thẩm phán liên bang nhằm bác bỏ vụ kiện của chiến dịch Trump vốn đang tìm cách ngăn bang này chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020.

Các nhân viên bầu cử của Quận Allegheny tổ chức bỏ phiếu tại phòng bầu cử ở Pittsburgh, Pennsylvania, vào ngày 7/11/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Theo các tài liệu được nộp cho Tòa án Quận Trung tâm của Pennsylvania, các luật sư của ngoại trưởng Pennsylvania – Kathy Boockvar và 7 trong số các quận của tiểu bang này cho biết vụ kiện của chiến dịch Trump đang đưa ra những cáo buộc mơ hồ và không được hỗ trợ dựa trên các lý thuyết pháp lý, bị bác bỏ nhiều lần và không có bằng chứng.

“Tòa án này nên xem vụ kiện này là gì: một cuộc tấn công minh bạch và có dự tính trước nhằm vào hệ thống bầu cử của chúng ta nhằm mục đích tước quyền của tất cả các cử tri Pennsylvania đã bỏ phiếu hợp pháp trong cuộc bầu cử này,” 4 trong số các quận phản đối cho biết trong một đơn đệ trình tòa án.

Các quan chức Pennsylvania cho biết họ đã “tổ chức một cuộc bầu cử thích hợp, công bằng, an toàn và sẽ mạnh mẽ bảo vệ vụ việc.”

Trong các lập luận đệ trình lên tòa án, DNC cũng cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi kiện quá muộn và cáo buộc chiến dịch tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

“Tòa án nên bác bỏ các yêu cầu của Nguyên đơn theo Quy tắc 12 (b) (1) vì họ không đủ tư cách để khẳng định một đơn khiếu kiện chung chung cho tất cả cử tri Pennsylvania,” cố vấn DNC – Clifford Levine viết trong đơn đề nghị bác bỏ.

“Ngay cả khi Tòa án kết luận Nguyên đơn có tư cách, Tòa án nên bỏ qua việc xét xử các yêu cầu của họ – mặc dù được dán nhãn là đơn khởi tố của liên bang – trên thực tế là các vấn đề của luật tiểu bang hiện đang chờ xử lý trước các tòa án Pennsylvania.”

Theo thông báo, Pennsylvania sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 23/11.

Đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump được đệ trình vào ngày 9/11, yêu cầu lệnh cấm Ngoại trưởng Kathy Boockvar và 7 hội đồng bầu cử quận — Allegheny, Center, Chester, Delaware, Philadelphia, Montgomery và Northampton — xác nhận kết quả của cuộc bầu cử, cáo buộc rằng hầu hết mọi khía cạnh quan trọng của cuộc bầu cử ở bang này đều được che giấu một cách hiệu quả.

Ngoại trưởng Kathy Boockvar trả lời các câu hỏi từ báo chí Thống đốc Tom Wolf cập nhật thông tin về tiến trình bầu cử ở Harrisburg, bang Pennsylvania vào ngày 05/11/2020. (Ảnh qua USA Today)

Trong đơn kiện, chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc rằng quy trình bầu cử ở Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp do các tiêu chuẩn xác minh và minh bạch khác nhau đối với cử tri gửi phiếu bầu qua thư và cử tri bầu trực tiếp, cũng như phân biệt đối xử với cử tri Đảng Cộng hòa và Dân chủ và những người theo dõi cuộc thăm dò, và đã tạo ra một hệ thống bỏ phiếu hai chiều.

Chiến dịch cho biết “gần 2,65 triệu phiếu bầu đã bị phớt lờ quy trình, phiếu bầu qua thư đều thiếu tất cả các dấu hiệu về tính minh bạch và khả năng xác minh so với cử tri trực tiếp” và trích dẫn nhiều ví dụ cho thấy sự bất thường liên quan đến cách thức gửi thư đối với các lá phiếu đã được xử lý.

Trong số các lập luận khác, chiến dịch tranh cử của Trump nói rằng hơn 680.000 phiếu bầu qua thư đã được nhận và lập bảng tại các quận Allegheny và Philadelphia mà “không có sự xem xét của các chính đảng và ứng cử viên”, điều này là trái với quy định bầu cử của tiểu bang.

Chiến dịch tranh cử của Trump cáo buộc: “Do cách thức mà Ban bầu cử cấp quận được chỉ đạo để tiến hành cuộc bầu cử, bao gồm cả việc chuyển các lá phiếu gửi qua thư, tính hợp lệ của các phiếu bầu của Pennsylvanians đã bị làm lu mờ một cách vi hiến, thông qua sự tùy tiện, khác biệt và / hoặc sự chấp thuận chênh lệch đối với tất cả các lá phiếu vắng mặt và phiếu gửi qua thư mà không thực hiện xác minh cần thiết về chữ ký của cử tri, dẫn đến việc đối xử với cử tri qua thư và trực tiếp trên toàn tiểu bang trở nên bất bình đẳng, vi phạm các tiêu chuẩn hiến pháp của tiểu bang và liên bang .

Tổng cộng, hơn 6,7 triệu phiếu bầu đã được kiểm tại Pennsylvania, với hơn 2,6 triệu phiếu bầu gửi qua thư hoặc phiếu vắng mặt. Trong số 2,6 triệu phiếu bầu đó, hơn 1,7 triệu phiếu đã được bầu bầu cho đảng Dân chủ và 0,6 triệu phiếu cho đảng Cộng hòa.

Thiện Thành

x