Bầu cử Mỹ 2020: 3 dấu hiệu cho thấy cuộc bầu cử sẽ rơi vào bế tắc

03/11/20, 15:39 Góc Nhìn

Bầu cử Mỹ đã tiến tới thời điểm cuối cùng, tuy nhiên, có quá nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình là không khả thi, cho dù kết quả bầu cử có được chính thức công bố đi chăng nữa.

Bầu cử Mỹ 2020: 3 dấu hiệu cho thấy bầu cử Mỹ sẽ đi vào ‘ngõ cụt’
Bầu cử Mỹ 2020: 3 dấu hiệu cho thấy bầu cử Mỹ sẽ đi vào ‘ngõ cụt’. (Ảnh: TH)

Đảng Dân chủ: Kiểm phiếu, kiểm phiếu và kiểm phiếu…

Trước diễn biến khó lường xung quanh bầu cử Mỹ 2020, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, có thể vào đêm bầu cử vẫn chưa thể đưa ra kết quả cho biết ứng viên nào sẽ là người chiến thắng, mà sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian kiểm phiếu rất dài. Đây cũng chính là điều mà đảng Dân chủ mong muốn.

Khoảng một tuần trước ngày bầu cử (3/11), hơn một nửa số phiếu bầu sớm qua thư tại các bang như North Carolina, Florida và New Mexico là của cử tri Dân chủ. Vì vậy, có khả năng kết quả công bố đêm bầu cử có thể cho thấy ông Trump giành chiến thắng nhưng càng về sau, nếu càng kéo dài thời hạn kiểm phiếu bầu thì kết quả có thể sẽ nghiêng về ứng viên Biden, theo khảo sát của Hawkfish – Công ty tư vấn rủi ro của Mỹ.

Trong khi đó, phó quản lý chiến dịch Trump – Justin Clark cho biết, đội ngũ của Tổng thống Trump sẽ ngăn chặn nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc hủy bỏ thời hạn của các bang về nhận phiếu và kiểm phiếu bằng mọi cách. Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump hiện vẫn chưa đạt được kết quả đáng kể nào trong vấn đề này – vấn đề mà Donald cho là một “tình huống nguy hiểm”.

Joe Biden: Cá chết lưới rách?

Vào cuối tháng 10, Ủy ban Thượng viện Mỹ đã xác nhận rằng, các tài liệu mà nhân chứng Bobulinsky cung cấp về bê bối tham nhũng của gia đình Biden hoàn toàn là sự thật. Cùng với đó là những bằng chứng từ “ổ cứng Hunter” cho thấy, con trai Joe Biden – Hunter Biden phạm tội ấu dâm, nhận ‘hối lộ tình dục’ từ Đảng Cộng sản Trung Quốc v.v.

Thêm nữa, trong những cuộc vận động tranh cử gần đây, Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập đến ý định bắt giữ Joe Biden, cũng có nghĩa là, một khi Donald thắng cử thì khả năng rất cao là ứng viên Biden phải ngồi ‘bóc lịch’ dài dài. 

Giống như Huntergate (bê bối của Hunter Biden), những vụ bê bối như Obamagate, Pizzagate, Watergate và hàng loạt những bê bối lịch sử kinh hoàng mà phe Dân chủ nói chỉ là “thuyết âm mưu” đương nhiên sẽ bị Donald phanh phui, và hậu quả là những nhân vật liên quan cũng không thể tiếp tục ‘tự do phạm tội’ nữa.

Theo Rasmussen, các cuộc thăm dò nội bộ của đảng Dân chủ gần đây chỉ đơn giản là bịa ra những con số và thực hiện hành vi gian lận một cách khoa học, nên họ thừa hiểu rằng, Joe Biden sẽ ‘bại trận’. Thậm chí, lá phiếu người da đen ủng hộ Tổng thống Trump đang tăng lên tới 31%, và hiện vẫn không ngừng tăng.

Cho nên, khi mà đảng Dân chủ nhận ra họ không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, thì càng có nhiều khả năng là họ sẽ trì hoãn, hoặc thậm chí là phát động các cuộc tấn công bí mật, lựa chọn hạt nhân và cũng như khủng bố để cố gắng đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn, chẳng hạn như vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử vào ngày 11/9.

Donald Trump không chấp nhận chuyển giao quyền lực?

Một kịch bản khác mà dư luận Mỹ khá lo ngại là, kể cả trong trường hợp Joe Biden thực sự thắng cử, Tổng thống Trump có thể sẽ cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử, và không chấp nhận chuyển giao quyền lực. 

Trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 9, ông Trump từng nhấn mạnh rằng: “Tôi nhìn thấy hàng ngàn lá phiếu bị quăng vào thùng rác và các bạn cũng thấy lá phiếu của quân nhân cũng bị vứt vào sọt rác. Họ (đảng Dân chủ) đang cố hạ bệ một tổng thống đương nhiệm được bầu cử hợp lệ, còn về việc liệu tôi có chấp nhận chuyển giao quyền lực hòa bình hay không? Câu trả lời là có, tôi sẽ làm thế. Nhưng tôi muốn một cuộc bầu cử trung thực và những người khác cũng như thế”.

Về vấn đề này, Al Jazeera cũng cho rằng trong tình huống thực tế, những gì ông Trump nói không phải là lời đe dọa suông.

Liên quan đến chuyển giao quyền lực, Donald Trump cũng từng nói: “Chà, chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra”; “Quý vị biết điều đó mà”, Tổng thống Trump ám chỉ việc gian lận thông qua bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Phản ứng của Tổng thống Trump nhìn như có vẻ ‘thái quá’, nhưng với những bê bối tham nhũng, ấu dâm v.v. mà nhà Biden gây ra thì người Mỹ sẽ đi về đâu nếu Biden thực sự đắc cử và đảng Dân chủ lên nắm quyền? Cho nên, cũng không thể bỏ qua khả năng người Mỹ sẽ ủng hộ Donald và đứng lên chống lại nếu kết quả bầu cử bị gian lận.

Một giải pháp mà Joe Biden từng đề xuất về phản ứng của đảng Dân chủ trong tình huống Donald Trump thực sự từ chối chuyển giao quyền lực là, Biden sẽ nhờ sự can thiệp của quân đội để áp dụng vũ lực, nhằm buộc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng. 

Tuy nhiên, trong một lá thư gửi Ủy ban Quân vụ Hạ viện hồi tháng 8, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley từng khẳng định, luật pháp Mỹ đã có những quy định rất rõ ràng về quy trình bầu cử, và ông không thấy “bất kỳ vai trò nào của quân đội trong quá trình này”. 

Như vậy, trong cả hai tình huống có kết quả bầu cử hay là không, thì bầu cử Mỹ dường như sẽ đi vào ‘ngõ cụt’, và khó có thể giải quyết một cách hòa bình.

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x