• TINHHOANET

Bầu cử Hy Lạp: Chiến thắng của Đảng Syriza sẽ đặt dấu chấm hết cho nạn tham nhũng?

Trước khi chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 20/9, Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố rằng Đảng Syriza của ông sẽ giành chiến thắng và đặt dấu chấm hết cho nạn tham nhũng và những lợi ích quyền lực đã khiến nước này nợ nần chồng chất trong 40 năm qua.

Nhà lãnh đạo Đảng Syriza Alexis Tsipras vui mừng với những người ủng hộ tại trụ sở chiến dịch của mình ở Athens sau khi chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Hy Lạp.

Các cử tri Hy Lạp tiếp tục gửi niềm tin vào Chủ tịch đảng cánh tả Syriza Alexis Tsipras với chiến thắng lớn của ông trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn. Theo trang mạng của Bộ Nội vụ Hy Lạp, đảng Syriza đã giành được 35,54% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử, dựa trên 50% số phiếu bầu được kiểm.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ thông báo, nhiều người ủng hộ ông Tsipras đã tập trung bên ngoài trụ sở đảng Syriza để chúc mừng nhà lãnh đạo.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ mới Vangelis Meimarakis cũng thừa nhận thất bại: “Kết quả bầu cử cho thấy, đảng Syriza đang dẫn đầu. Tôi chúc mừng ông Tsipras và hối thúc ông sớm thành lập chính phủ. Điều này là rất cần thiết và sau đó là đến quốc hội. Chúng tôi sẽ thảo luận các vấn đề này vào một thời điểm thích hợp”.

Trước đó, trong buổi phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ tại quảng trường Syntagma ở thủ đô Athens ngày 19/9, cựu Thủ tướng Alexis Tsipras tin rằng, Đảng Syriza sẽ giành chiến thắng, đặt dấu chấm hết cho nạn tham nhũng và những lợi ích quyền lực đã khiến đất nước nợ nần chồng chất trong 40 năm qua, đồng thời sẽ mang lại làn gió đổi thay khắp châu Âu.

Ông Tsipras cũng công kích Đảng Dân chủ Mới và thủ lĩnh Vangelis Meimarakis khi nói rằng, đảng này đại diện cho cái cũ, đắm chìm trong tham nhũng, quyền lợi và phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng kinh tế.

Ngoài ra, ông Tsipras còn nói về một châu Âu đang thay đổi sau khi Hy Lạp công khai phản đối chính sách khắc khổ. “Chúng ta muốn châu Âu khắc khổ hay đoàn kết và dân chủ? Kết quả cuộc bầu cử sẽ là bức thông điệp then chốt đối với châu Âu”, ông nhấn mạnh.

Kết quả khảo sát tại chỗ này được công bố sau khi các điểm bỏ phiếu trên toàn Hy Lạp đóng cửa. Theo dự đoán, đảng Syriza có thể giành chiến thắng từ 30% – 34% số phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ mới giành được từ 28,5% – 32,5% số phiếu bầu. Khảo sát cũng cho thấy, 8 đảng sẽ được bầu vào quốc hội mới.

Sự kiện ông Tsipras từ chức Thủ tướng hôm 20/8 và kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn được coi là bước đi có chủ định giữa lúc nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Syriza phản đối gói cứu trợ quốc tế mới dành cho nước này, vì nó kèm theo đòi hỏi Athens phải có những biện pháp cải cách mang tính khắc khổ.

Theo Người Lao Động, VOV

x