• TINHHOANET

Bầu cử Đức: Bà Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4

Hôm 24/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4 sau khi liên minh CDU của bà giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, chiến thắng này bị phủ bóng đen khi đảng cực hữu lần đầu vào quốc hội.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4. (Ảnh: Ceert)

Khối bảo thủ của bà Merkel hôm 24/9 giành 32,5 % phiếu bầu, trở thành nhóm lớn nhất trong quốc hội, đài truyền hình ARD thông báo dựa trên thăm dò ý kiến cử tri ngoài điểm bỏ phiếu. Tuy nhiên, con số này giảm so với tỷ lệ 41,5 trong cuộc bầu cử trước, vào năm 2013.

Theo Reuters, đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối thủ gần nhất, chỉ được 20% số phiếu, mức thấp kỷ lục thời hậu chiến. Sau khi kết quả thăm dò được thông báo, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đã thừa nhận thất bại.

Đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) gây chấn động khi giành vị trí thứ ba, với khoảng 13% số phiếu, lần đầu tiên vào quốc hội trong nửa thế kỷ. Những người ủng hộ AfD đã hò reo khi kết quả thăm dò ý kiến cử tri được thông báo và đồng lãnh đạo Alexander Gauland thề sẽ “thay đổi đất nước này”.

Trong khi đó, nhiều đám đông tụ tập trước trụ sở của AfD ở Berlin, mang biểu ngữ “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc giết người“, và hô “Hãy biến đi“.

Đảng AfD giành được tỷ lệ cao hơn kết quả dự đoán, với hàng chục nhà lập pháp từ đảng này được bầu vào quốc hội Đức. Kết quả này có nguy cơ gây tác động tiêu cực đến nền chính trị ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Trong bài phát biểu chiến thắng, bà Merkel thừa nhận đã hy vọng về kết quả tốt hơn trong cuộc bầu cử và cho rằng việc AfD, đảng cực hữu phản đối nhập cư, giành được ghế trong quốc hội là “một thách thức mới”. “Có một thách thức mới với chúng tôi, đó là việc AfD vào quốc hội”, Thủ tướng Đức nói thêm rằng, bà muốn giành lại số cử tri của AfD.

Thành lập năm 2013 bởi nhóm học giả chống đồng euro, AfD trở thành đảng chống nhập cư quyết liệt và tận dụng tâm lý chống bà Merkel sau quyết định mở cửa biên giới để đón hơn 1 triệu người nhập cư mà phần lớn đến từ Trung Đông năm 2015. Đảng tuyên bố sẽ “trừng phạt nặng nề” bà Merkel vì quyết định mở biên giới.

AfD được coi là hiện thân của chủ nghĩa phát xít mới, tất cả các đảng khác ở Bundestag đã từ chối hợp tác với AfD. Sự xuất hiện của đảng này ở chính trường Đức dự đoán một giai đoạn mới của chính trường với nhiều tranh cãi quyết liệt thay vì trạng thái ổn định quen thuộc ở Bundestag kể từ sau Thế chiến.

Với chiến thắng này, bà Merkel giành kỷ lục tương đương Helmut Kohl, là thủ tướng lâu năm nhất ở Đức trong lịch sử thời hậu chiến.

Bà hiện sẽ phải lập một chính phủ liên minh, một quá trình có thể kéo dài nhiều tháng, khi các đối tác tiềm năng không chắc liệu họ thực sự muốn chia sẻ quyền lực với bà hay không.

Một khả năng liên minh khác cho bà Merkel lúc này là với đảng Tự do Dân chủ (FDP) và đảng Xanh. Liên minh này chưa bao giờ được thử trong quá khứ ở cấp quốc gia và thường được gọi là phương án “Jamaica” vì màu ba đảng trùng với màu đen – vàng – xanh của quốc kỳ Jamaica.

Dù liên minh thế nào, bà Merkel, 63 tuổi, đối mặt với 4 năm cầm quyền với một quốc hội chia rẽ. Sự trở lại của FDP sau 4 năm vắng bóng và sự xuất hiện lần đầu của AfD sẽ là những thay đổi lớn của Berlin.

Cuộc tổng tuyển cử bắt đầu từ 8h đến 18h ngày 24/9 trên 88.000 điểm bỏ phiếu khắp đất nước. Khoảng 61,5 triệu người có đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được mong chờ từ lâu.

Sau các kết quả bầu cử gây sốc hồi năm 2016, từ việc Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) tới việc Donald Trump được bầu làm tổng thống, nhiều người nhìn vào bà Merkel để khôi phục một trật tự phương Tây tự do đã bị sứt mẻ, giao cho bà nhiệm vụ lãnh đạo châu Âu hậu Brexit.

TinhHoa tổng hợp

x