• TINHHOANET

Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’

Chiều 22/5, với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành đến từ BV Phụ sản TƯ và BV K TƯ, bé trai Đỗ Bình An chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Ngay sau đó bé đã được đưa vào lồng ấp chuyển sang BV Nhi TƯ để chăm sóc đặc biệt.

Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’.1
Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’ (Ảnh: t/h)

Mẹ bé Bình An, chị Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi là người phụ nữ vô cùng kiên cường khi quyết định giữ lại thai, chờ ngày đón con chào đời ngay cả khi bác sĩ cảnh báo việc mang thai khi mắc ung thư vú giai đoạn cuối sẽ nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn con.

Đến ngày 22/5, sau một thời gian dài hóa trị chị đã vô cùng yếu, sức chịu đựng của một người mẹ đã đến giới hạn. Để tránh nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và con, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con khi thai nhi mới ở tuần thứ 31.

May mắn thay, với sự giúp sức của hơn 20 bác sĩ, vào lúc 16h10 chiều 22/5, bé Bình An đã khỏe mạnh đến với thế giới này. Các bác sĩ cho biết, cháu bé ra đời khi mới 31 tuần tuổi, nặng 1,5 kg và đã cất tiếng khóc ngay sau khi sinh – một dấu hiệu sinh tồn tốt.

Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’.2
Bé Bình An đã ra đời trước sự vui mừng của rất nhiều người. (Ảnh: TTO)

Hiện thể trạng của bé đã ổn định và công tác chăm sóc bé khá thuận lợi. Bé đã có phản xạ và đang được cho tập ăn với 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ. Việc bé Bình An ra đời khỏe mạnh được cho là một kỳ tích vì mặc dù mẹ bé mắc bệnh ung thư đã di căn đến xương, phổi, bị bệnh ở phổi – là nơi cung cấp oxy cho bé, nhưng bé vẫn phát triển bình thường và chào đời với cân nặng đúng với tuổi thai.

Cũng theo TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản TƯ cho hay, hiện các bác sĩ chưa phát hiện dị tật bất thường nào với bé, tuy nhiên sẽ cần theo dõi thêm một số nguy cơ khi mẹ đã từng điều trị hoá chất và quá trình mang thai bị suy kiệt sức khoẻ.

Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’.3
TS Trác theo dõi sát các chỉ số của bé Bình An. (Ảnh qua VietNamnet)
Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’.4
Bình An được các bác sĩ theo dõi rất tốt. (Ảnh qua VietNamnet)
Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’.5
Bé Bình An nằm ngoan ngoãn trong lồng kính. (Ảnh qua VietNamnet)

“Sớm nhất, trong vòng 3-4 tuần nữa trẻ mới được rời khỏi phòng hồi sức sau đó khoảng 7-8 tuần mới có thể được xuất viện”, TS Trác thông tin.

Về sức khỏe người mẹ, chị Nguyễn Thị Liên, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối, hiện đã được chuyển ra Khoa Hồi sức tích cực, một tín hiệu rất đáng mừng. Khi tỉnh lại, câu đầu tiên chị gắng hỏi chồng: “Con thế nào rồi?”.

Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’.6
Bình An hiện đã rất khỏe mạnh, mẹ Liên có thể yên tâm dưỡng bệnh rồi. (Ảnh qua VietNamnet)

Được thông báo con ổn, mắt chị sáng lên. Hiện, chị cũng đã bắt đầu ăn được sữa với sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ Bệnh viện K.

Bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu con, vừa tỉnh dậy chị hỏi ngay ‘Con thế nào rồi?’.7
Lần thứ 2 anh Hùng được thăm con của mình. (Ảnh qua VietNamnet)

Mặc dù chặng đường vẫn còn gian nan phía trước, nhưng điều may mắn là bé Bình An khỏe mạnh ra đời, điều đó cũng là một niềm an ủi lớn lao đối với tất cả mọi người và đặc biệt là với vợ chồng chị Liên.

Chúc Di (t/h)

x