• TINHHOANET

Bất chấp cấm vận, Triều Tiên tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự

Triều Tiên tuyên bố lệnh trừng phạt mới được thông qua tại Liên Hợp Quốc là hành động vi phạm quyền tự vệ chính đáng và Bình Nhưỡng “sẽ tăng gấp đôi các nỗ lực mở rộng sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền và quyền tồn vong của đất nước“.

Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự bất chấp cấm vận. (Ảnh: Reuters)

Hôm 13/9, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra thông báo phản đối nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với nước này vừa được 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. Bình Nhưỡng gọi nghị quyết này là hành động vi phạm quyền tự vệ chính đáng và “âm mưu bóp nghẹt đất nước, nhân dân Triều Tiên bằng cấm vận kinh tế”, theo KCNA.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: “Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi các nỗ lực mở rộng sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền và quyền tồn vong của đất nước, duy trì hòa bình và an ninh khu vực bằng cách tạo ra cân bằng thực tế với Mỹ“.

Bình Nhưỡng nhắc lại lời cáo buộc Washington đang chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược với việc duy trì 28.500 quân tại bán đảo Triều Tiên. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng chỉ trích thỏa thuận mới đây giữa Hàn Quốc và Mỹ cho phép Hàn Quốc sử dụng đầu đạn hạt nhân không giới hạn sức mạnh gắn trên tên lửa. Tờ báo này gọi chính quyền Seoul là “con rối” nhận lệnh của Mỹ.

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song đã thể hiện quan điểm cứng rắn của nước này khi tuyên bố sẽ cho Mỹ nếm trải “nỗi đau tột cùng” vì theo đuổi cấm vận chống Triều Tiên.

Hôm 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt mới là bước đi cần thiết để kiềm chế Triều Tiên nhưng chỉ là “bước tiến rất nhỏ so với những gì cần thực hiện”. Các chuyên gia nhận định nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ phát huy tác dụng nếu các đối tác thương mại của Triều Tiên, chủ yếu là Trung Quốc, nghiêm túc tuân thủ.

Theo Zing News

x