• TINHHOANET

Báo Trung Quốc dọa chiến tranh nếu Mỹ thắt chặt quan hệ với Đài Loan

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã đưa ra “từ ngữ mạnh mẽ” đe dọa sẽ chiến tranh với Đài Loan nếu Mỹ thông qua dự luật thắt chặt quan hệ với hòn đảo này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: New Daily)

Ngày 28/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật Đi lại Đài Loan, cho phép quan chức Mỹ, ở tất cả các cấp, được đến Đài Loan để gặp gỡ những người đồng cấp ở đây, cũng như tạo cho các quan chức cấp cao Đài Loan đến Mỹ “dưới một số điều kiện nhất định” và gặp gỡ giới chức Washington.

Trước đó, đạo luật đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 1. Hiện dự luật này chỉ còn chờ Tổng thống Donald Trump ký thông qua, Reuters ngày 1/3 cho biết.

Đài Loan hoan nghênh dự luật này của Mỹ.

Trong khi đó, China Daily – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận được Reuters nhận định là “có từ ngữ mạnh mẽ”. Tờ báo nói rằng, nếu dự luật trên được ký thành luật, nó sẽ khuyến khích nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định chủ quyền của Đài Loan.

Đó là điều mà, nếu bà ấy khăng khăng, sẽ dẫn đến hậu quả không thể tránh được là kích hoạt Luật Chống Ly khai và cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn chặn sự ly khai của hòn đảo này“, China Daily tuyên bố, dẫn một luật được thông qua vào năm 2005.

Vì Mỹ, bị ràng buộc bởi luật pháp trong nước, phải ngay lập tức hành động thay mặt Đài Loan, việc này chỉ tạo thêm tiền đề cho dự đoán rằng một lối vào địa ngục là điều dễ xảy đến“.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho rằng đạo luật này mâu thuẫn nghiêm trọng với nguyên tắc “một Trung Quốc”. “Chúng tôi cũng nghiêm khắc cảnh báo Đài Loan: đừng dựa vào nước ngoài để đứng lên, nếu không sẽ phải hứng chịu hậu quả“, tuyên bố của cơ quan này có đoạn.

Một bài xã luận khác trên Global Times nói rằng, Trung Quốc “có thể thực hiện những biện pháp có mục tiêu nhằm vào những lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan“.

Về mặt quân sự, sức mạnh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thay đổi một cách cốt lõi hiện trạng quân sự và chính trị hai bờ eo biển“, Global Times viết, ám chỉ eo biển ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan.

Nhờ sự lớn mạnh nhanh chóng của quân đội, Trung Quốc đại lục giờ đây đã có thế chủ động chiến lược không thể san bằng ở eo biển Đài Loan“.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 1/3 cũng lên tiếng phản đối đạo luật, kêu gọi Mỹ giải quyết phù hợp để tránh ảnh hưởng đến quan hệ Bắc Kinh – Washington. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là tỉnh ly khai và không thể được phép tham gia vào các mối quan hệ liên nhà nước. Bắc Kinh chưa từng loại trừ khả năng dùng vũ lực để giành lại vùng lãnh thổ này.

Quan hệ Trung – Đài đã xấu đi thấy rõ sau khi bà Thái Anh Văn, một người thuộc đảng Dân tiến có xu hướng ủng hộ độc lập cho Đài Loan, lên nắm quyền vào giữa năm 2016. Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn tuyên bố độc lập chính thức, điều sẽ phạm vào “lằn ranh đỏ” đối với các lãnh đạo tại Bắc Kinh. Trong khi đó, bà Thái nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng và hòa bình.

Theo Zing News

x