• TINHHOANET

Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi tăng năng lực hạt nhân

Tờ báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mới đây đăng tải bài viết kêu gọi quân đội nước này phải nâng cao năng lực răn đe hạt nhân và phản công để theo kịp Mỹ, Nga.

Xe quân dụng chở tên lửa đạn đạo trong một cuộc diễu hành quân sự tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Hôm 30/1, tờ PLA Daily đăng tải bài viết của 2 nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Quân sự PLA, trường trực thuộc Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận: “Trong bối cảnh không thể tiên liệu điều gì của thế giới ngày nay, để nâng cao hiệu quả chiến lược răn đe của chúng ta, để củng cố vị thế cường quốc. Chúng ta phải tăng cường mức độ đáng tin cậy của năng lực răn đe và phản công hạt nhân“.

Tờ PLA Daily đăng bài viết trên sau khi Mỹ có động thái “bất ngờ”. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang theo đuổi việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới và có thể để ngỏ khả năng trả đũa hạt nhân đối với các cuộc tấn công phi hạt nhân quy mô lớn, Huffington Post trước đó tiết lộ.

Bài bình luận của PLA Daily chỉ ra rằng, động thái “chưa từng có” này của Mỹ kết hợp với những cải tiến liên tục về chất lượng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga cho thấy cả hai nước này đều đã coi trọng hơn khả năng răn đe cũng như khả năng sẵn sàng thực chiến.

Bài viết nói, mặc dù Trung Quốc phát triển vũ khí hạt nhân “để tránh bị bắt nạt bởi các quốc gia hạt nhân“, nhưng Bắc Kinh vẫn luôn theo đuổi nguyên tắc “không sử dụng trước” và mục tiêu cuối cùng là loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang theo đuổi tham vọng hiện đại hóa quân sự, bao gồm cả việc phát triển các tên lửa tiên tiến có thể mang đầu đạn hạt nhân. Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên vào năm 1964.

Tú Văn (t/h)

x