• TINHHOANET

Bão Nate càn quét Trung Mỹ giết 26 người, sắp tiến vào Mỹ

Sau khi càn quét các quốc gia Trung Mỹ làm ít nhất 26 người thiệt mạng, bão Nate đang tiến về phía Nam nước Mỹ khiến các bang Alabama, Florida, Louisiana và Mississippi ban bố tình trạng khẩn cấp.

Dự báo đường đi của bão nhiệt đới Nate. (Đồ họa: CNN)

AFP dẫn dự báo của Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, bão nhiệt đới Nate sẽ mạnh hơn khi đến gần bán đảo Yucatan của Mexico. Theo phát ngôn viên của NHC Dennis Feltgen, Nate sẽ trở thành cơn bão cấp 1 khi đổ bộ vào phía Nam nước Mỹ tối 7/10 hoặc ngày 8/10.

Mối đe dọa gây ảnh hưởng của cơn bão đang gia tăng, do đó, những người sống dọc theo bờ biển của Mỹ cần quan tâm đến vấn đề này”, ông Feltgen cho biết.

Các quan chức Mỹ từ Florida đến Texas đã cảnh báo người dân chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão. Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại 29 hạt ở Florida và các bang gần đường đi của bão Nate gồm Alabama, Louisiana, Mississippi cùng thành phố New Orleans, nơi từng bị bão Katrina tàn phá năm 2005.

Tại Mississippi, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) dự định giải phóng 151 triệu lít nước axit từ ao chứa tại một địa điểm thải rác Pascagoula, nhằm ngăn ngừa sự cố tràn lớn hơn trong thời gian bão. Việc xả nước này không ảnh hưởng đến môi trường.

Các nhà sản xuất dầu ngoài khơi Vịnh Mexico bao gồm Chevron (CVX.N), BP plc (BP.L), Exxon Mobil Corp (XOM.N), Royal Dutch Shell Plc (RDSa.L) và Statoil (STL.OL) sẽ tạm ngừng sản xuất và rút nhân viên từ ngoài khơi về.

Ngập lụt tại Costa Rica do bão Nate. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, bão Nate quét qua các quốc gia Trung Mỹ gồm Costa Rica, Nicaragua và Honduras khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Cơn bão nhiệt đới này cũng gây mưa lớn, sạt lở đất và lũ lụt, làm kẹt đường và phá hủy cơ sở hạ tầng, khiến giao thông bị gián đoạn, một số khu vực mất điện. Hơn 5.000 người phải sơ tán. Chính phủ đã phải điều động hơn 3.500 binh lính.

Chính quyền Costa Rica đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa các trường học và tất cả những dịch vụ không cần thiết.

Bão Nate gây thiệt hại nặng nề tại quốc gia Trung Mỹ Nicaragua. (Ảnh: Reuters)

Trong mùa bão 2017, khu vực Đại Tây Dương đã xuất hiện 3 siêu bão mạnh và Nate có khả năng sẽ trở thành siêu bão tiếp theo.

TinhHoa tổng hợp

x