• TINHHOANET

Báo Mỹ: Trung Quốc tiếp tục đưa chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm

Một hãng tin Mỹ hôm 23/2 đưa tin Trung Quốc đã triển khai các máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, sau khi triển khai hệ thống tên lửa phòng không ở đây, một động thái tiếp tục làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc. (Ảnh: wikipedia)

Theo Fox News, tình báo Mỹ đã phát hiện máy bay chiến đấu J-11 và Xian JH-7 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa trong vài ngày qua, đảo mà tuần trước Trung Quốc đã đưa 2 khẩu đội tên lửa đất đối không HQ-9 tới giữa lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi ngừng quân sự hóa Biển Đông khi nhóm họp với các lãnh đạo ASEAN tại Sunnylands.

Hồi tháng 11, truyền thông quốc gia Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh chiến đấu cơ J-11 trên đảo Phú Lâm. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai các chiến đấu cơ kể từ khi đưa các máy bay dân sự tới thử nghiệm đường băng tại một trong các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài phút trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo kế hoạch, ông Vương có chuyến thăm Lầu Năm Góc vào hôm 23/2 nhưng kế hoạch đã bị hủy và không rõ lý do.

Trả lời phỏng vấn Fox News về việc Trung Quốc triển khai HQ-9 tại Hoàng Sa, ông Vương vẫn lớn tiếng nói rằng việc triển khai đó là nhằm “mục đích tự vệ”.

Ngoài triển khai HQ-9, các ảnh chụp vệ tinh công bố hồi đầu tuần này của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho thấy,Trung Quốc có thể đang trắng trợn lắp đặt các hệ thống radar cao tần tại các bãi đá trên quần đảo Trường Sa.

Dư luận quốc tế, trong đó có Mỹ, cho rằng Trung Quốc đang thực hiện ý đồ quân sự hóa Biển Đông.

Theo Dân Trí

x