• TINHHOANET

Báo Mỹ chỉ điểm căn cứ tàu ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông

Vừa qua, hãng tin Bloomberg đăng bài kêu gọi Mỹ phải cảnh giác với căn cứ ngầm của Trung Quốc. Hiện các động thái của quốc đều cho thấy ý định bành trướng chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Ảnh chụp ngày 28/8/2014, ngư dân nhìn thấy một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc tại Vịnh Á Long, Tam Á, tỉnh Hải Nam. (Andy Wong / AP)

Điểm tựa chính cho hành động gây hấn của Bắc Kinh là căn cứ ngầm tại đảo Hải Nam.

Căn cứ tàu ngầm được xây dựng trên đảo Hải Nam có thể giúp Hải quân của quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mở rộng ảnh hưởng trong tranh chấp Biển Đông, David Tweed trên Bloomberg nhận định.

Tweed cho biết hạm đội tàu ngầm diesel và tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Trung Quốc thể hiện thái độ cứng rắn của chính quyền ông Tập Cận Bình không chỉ tại Biển Đông mà cả biển Hoa Đông trong bối cảnh Bắc Kinh đang có tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng.
  
Để ngăn chặn máy bay trinh sát Mỹ phát hiện, các căn cứ ngầm này được xây dựng trong lòng đại dương ở vùng Biển Đông trở thành nơi trú ngụ rất quan trọng cho hạm đội tàu ngầm Trung Quốc.
 
Hải Nam đã trở thành căn cứ quan trọng cho Hải quân PLA trong việc đối phó với căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Trong khi vịnh Tam Á đã được đầu xây dựng từ lâu thì vịnh Á Long là khu vực mới đưa vào phát triển phục vụ cho hải quân.

Thông tin này được Felix Chang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại tại Philadelphia tiết lộ. Ông Chang cho biết, có một cảng tàu nổi với hai cầu tàu dài và một tàu sân bay ở phía bắc vịnh Á Long.

Ông Chang cũng cho biết, cảng còn được thiết kế các công sự ngầm để tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân. Bốn trụ cầu có thể neo đậu 8 tàu ngầm. Các đường hầm dưới nước rộng 16 m dẫn đến căn cứ ngầm đặt dưới một ngọn đồi gần vịnh.

Lầu Năm Góc cho biết, trong số 5 tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, 3 cái có khả năng phóng tên lửa đạn đạo JL-2. Ngoài ra, sẽ có thêm 5 tàu ngầm hạt nhân nữa sớm được đưa vào biên chế của Hải quân PLA.

Kể từ sau khi đánh đuổi được phe Tưởng Giới Thạch khỏi đảo Hải Nam, Trung Quốc đã coi Hải Nam là một căn cứ tàu ngầm quan trọng. Với sự hiện diện của 3 tàu ngầm tấn công Type-094 lớp Tấn (Jin class) tại Hải Nam, Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong khu vực. Điều này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng đối phó với chính sách xoay trục châu Á của Mỹ và hất cẳng Mỹ ra khỏi châu Á.

Từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 7, Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam được luật pháp quốc tế công nhận. Ngoài ra, nước này còn tiến hành cải tạo các công sự trái phép tại Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam khiến dư luận bất bình.

Theo Motthegioi

x