• TINHHOANET

Báo Hàn: Triều Tiên kỷ luật quan chức quyền lực thứ hai đất nước

Hôm 20/11, truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã kỷ luật hai quan chức quân sự cấp cao, trong đó có người được cho là nhân vật quyền lực thứ hai ở nước này, chỉ sau nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

RVGEHGOD65GR5CAGCK2FBSIR5Y
Một trong những hình ảnh hiếm hoi về ông Hwang (bên trái) bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un. (Ảnh: AP)

Theo một nghị sĩ Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia nước này (NIS) đã nhóm họp và cho biết Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong So cùng cấp phó Kim Won Hong đã bị kỷ luật.

Theo Yonhap, đây là cuộc điều tra đầu tiên trong 20 năm qua của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên do ông Choe Ryong Hae, một nhân vật cấp cao thuộc đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo. Tổng cục Chính trị là cơ quan giám sát đời sống chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên gồm 1,1 triệu binh sĩ, theo dõi sự trung thành của các quân nhân.

Đây được xem là bất ngờ đối với giới quan sát vì ông Hwang từng được coi là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, chỉ sau nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Hwang là một trong những trợ lý thân cận nhất của lãnh đạo Kim Jong Un từ năm 2011 và bắt đầu làm việc với ông Kim từ năm 2007, trước khi ông Kim nắm quyền kiểm soát Triều Tiên, theo bộ phận theo dõi lãnh đạo Triều Tiên (NKLW) của tổ chức 38 North.

Ông Hwang cũng là 1 trong 5 thành viên của Đoàn Chủ tịch Bộ Chính Trị của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan ra quyết định tối cao ở Triều Tiên.

Tình báo Hàn Quốc chưa rõ ông Hwang và ông Kim bị khiển trách hay bị trục xuất về vùng nông thôn cùng gia đình. Lý do kỷ luật cũng chưa được nêu rõ.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc không sử dụng cụm từ “thanh trừng” hoặc “hành quyết” cho thấy ông Hwang có thể bị khiển trách nhưng vẫn được giữ chức. Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, ông Hwang không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 13/10.

Cũng theo bản báo cáo của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đang xoay sở để vượt qua các biện pháp trừng phạt từ cộng đồng quốc tế trong nhiều tháng qua.

Cùng ngày, tình báo Hàn Quốc cảnh báo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể sẽ được nâng cấp đủ khả năng bắn tới Mỹ ngay trong năm 2017.

Trong khi đó, đặc phái viên Trung Quốc đã rời Triều Tiên và chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về kết quả của chuyến đi.

Căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hồi cuối tháng 10, các quan chức ngoại giao Triều Tiên nhiều lần tiết lộ khả năng Bình Nhưỡng sẽ sớm thực hiện một vụ thử bom nhiệt hạch mới với sức công phá lớn hơn nhiều so với vụ thử bom hôm 3/9.

Tú Văn (t/h)

x