• TINHHOANET

Báo Hàn Quốc kêu gọi chính phủ tự phát triển vũ khí hạt nhân

Tờ báo Hàn Quốc Dong-a Ilbo hôm 4/9 đã đăng bài viết kêu gọi chính phủ xem xét việc chế tạo vũ khí hạt nhân, với lý do Triều Tiên từ lâu đã không còn tuân thủ tuyên bố “phi hạt nhân hóa bán đảo”.

Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận mô phỏng tấn công Triều Tiên. (Ảnh: Guardian)

Khi vũ khí hạt nhân đang ‘vần vũ’ trên đầu chúng ta, chúng ta không thể luôn dựa vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ“, một bài xã luận trên Dong-a Ilbo ngày 4/9 có đoạn viết.

Hàn Quốc bị cấm chế tạo vũ khí hạt nhân riêng theo thỏa thuận nguyên tử năm 1974 với Mỹ. Nhưng đổi lại Washington cung cấp “chiếc ô hạt nhân” (cụm từ ám chỉ việc nước sở hữu vũ khí hạt nhân cam kết bảo vệ đồng minh) cho Hàn Quốc để chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng. Hiện khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Mỹ đã đặt một số vũ khí nguyên tử ở Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, nhưng đã rút chúng vào năm 1991, khi hai miền tuyên bố sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo.

Chúng ta chẳng có lý do gì để phải tuân thủ tuyên bố đó, vì tình trạng hiện giờ chỉ là phi hạt nhân hoá Hàn Quốc chứ không phải là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên“, biên tập viên Dong-a Ilbo viết. Tờ bao này cho rằng Seoul không nên ngần ngại trong việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật Mỹ trở lại cũng như xây dựng các thiết bị nguyên tử của riêng mình.

Seoul không nên do dự tìm giải pháp ngăn chặn vũ khí hạt nhân, bao gồm tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, trình làng tàu ngầm hạt nhân và mua thêm để dự phòng”, tờ báo viết.

Bên cạnh đó, gần 60% người Hàn Quốc được hỏi ủng hộ chính phủ phát triển vũ khí hạt nhân, theo kết quả khảo sát hồi tháng 9/2016. Những người ủng hộ ý tưởng này có độ tuổi từ 60 trở lên.

Triều Tiên hôm 3/9 tiến hành vụ thử hạt nhân uy lực nhất từ trước đến nay, nói rằng đó là bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đánh dấu sự leo thang lớn trong đối đầu giữa Bình Nhưỡng với Washington cùng các đồng minh.

Theo Reuters, nếu Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân, động thái đó chắc chắn sẽ kích động Triều Tiên vì nước này luôn nói rằng họ có nguy cơ bị tấn công bởi Mỹ – Hàn.

 TinhHoa tổng hợp

x