• TINHHOANET

Báo đảng Trung Quốc dọa chiến tranh tổng lực với Ấn Độ

Ngày 18/7, tờ Global Times, ấn phẩm phụ của People’s Daily – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả tổng lực nếu New Delhi tiếp tục “gây hấn” tại biên giới tranh chấp.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc gần biên giới với Ấn Độ. (Ảnh: CGTN)

Hành động của Ấn Độ là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Trung Quốc. Nước này sẽ đối mặt với chiến tranh tổng lực trên toàn Đường kiểm soát thực tế (LAC) nếu tiếp tục gây hấn“, Global Times tuyên bố trong một bài xã luận.

Global Times cho biết, nước này không e ngại chiến tranh. Với vị thế cường quốc kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc có thừa khả năng đối đầu với Ấn Độ trong cuộc đối đầu tổng lực về kinh tế và quân sự.

Trung Quốc có đủ khả năng để triển khai mọi nguồn lực tới khu vực này để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc“, tờ Hoàn Cầu viết.

Hồi cuối tuần trước, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên cao nguyên Tây Tạng, gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Quân đội Trung Quốc muốn cho thấy họ có thể vượt mặt đối thủ Ấn Độ về sức mạnh“, South China Morning Post dẫn lời Zhou Chenming, một nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh. “Với một cuộc tập trận quy mô nhỏ, Trung Quốc muốn kiểm soát tình hình và hạ thấp nguy cơ bị tấn công“.

Cũng trong ngày 18/7, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng yêu cầu quân đội Ấn Độ lập tức rút lui khỏi khu vực tranh chấp để tránh tình hình xấu đi.

Chúng tôi hy vọng Ấn Độ hiểu rõ tình hình và sớm có biện pháp rút các lực lượng đã xâm nhập trái phép vào biên giới Trung Quốc“, Washington Post dẫn lời ông Lục Khảng cho biết.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát hồi thàng 6 sau khi Trung Quốc xây dựng con đường ngay tại khu vực biên giới tranh chấp lâu năm giữa 2 bên – Doklam. Doklam là tên Bhutan của khu vực, trong khi Ấn Độ gọi là Doka La còn Trung Quốc tuyên bố đây là một phần của khu vực Donglang.

Kể từ khi xảy ra căng thẳng, Ấn Độ và Trung Quốc đã bổ sung thêm các đơn vị tới khu vực để đề phòng nguy cơ va chạm. Báo chí Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết đã có khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở khu tam giác hẻo lánh của Sikkim, Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.

Căng thẳng biên giới từng khiến 2 nước có cuộc chiến tranh ngắn vào năm 1962 khiến khoảng 2.000 binh lính hai bên thiệt mạng.

Theo Zing News

x