“Bánh đúc có xương” ngoài đời thật, người phụ nữ hơn 15 năm nuôi 8 con riêng của chồng

08/01/22, 09:57 Cuộc sống

Thuở mới về nhà chồng, gặp các con mà bà thấy xót xa, nhà có 8 đứa, đứa nào cũng gầy gò, rách rưới. Bà có ước mơ rất bình dị, bà chỉ ước được nghe các con gọi một tiếng “mẹ ơi”.

Bà Hoa không quản khó khăn, hết lòng thương yêu, chăm sóc các con riêng của chồng. (Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Kể lại câu chuyện cuộc đời mình, bà Phan Thị Hoa (SN 1970, ngụ xã Thanh Thủy, Thanh Chương) bồi hồi nhớ lại thời điểm mình quyết định lấy ông Đức làm chồng. Khi đó nhiều người nói bà không bình thường. Bản thân là gái chưa chồng nhưng lại chọn người đã có 8 đứa con riêng để gửi gắm nửa cuộc đời còn lại.

Vượt qua mặc cảm

Năm 2000, vợ cũ của ông Trần Văn Đức (SN 1955, ngụ xóm 5, xã Thanh Mai, Thanh Chương, Nghệ An) đột ngột lên cơn tai biến mạch máu não rồi qua đời, khi đó đứa con út cũng là đứa con thứ tám của ông mới được 2 tháng tuổi.

Một mình với cảnh “gà trống nuôi con” khi các con còn thơ dại, cuộc sống của ông gặp nhiều khó khăn, dù đã rất cố gắng nhưng gia đình 9 miệng ăn vẫn không có bữa nào no bụng. Không muốn thấy các con chịu khổ, ông mong muốn có một người phụ nữ cùng san sẻ gánh nặng.

Thế nhưng nghĩ tới hoàn cảnh của mình ông lại băn khoăn. Bao nhiêu câu hỏi cứ quẩn quanh trong lòng ông. Liệu ai có thể chấp nhận người qua một lần đò lại có 8 đứa con riêng? Liệu rằng khi ở với nhau người ta có yêu thương con mình hay không?…

Năm 2006, duyên đến khi bà Hoa được người khác mai mối cho gặp ông Đức. Ngày đó ở tuổi của bà mà chưa kết hôn thì gọi là muộn chồng. Ban đầu bà cũng tính ở vậy suốt đời nhưng sau khi tìm hiểu, thấy ông Đức thật thà hiền lành lại thương người nên đồng ý kết hôn.

Nói về cuộc hôn nhân này, gia đình bà cũng không đồng ý, người thân đều khuyên nhưng bà kiên quyết lấy ông Đức làm chồng.

Sau khi sinh được người con trai riêng, bà Hoa quyết định đình sản để toàn tâm chăm lo cho các con. (Ảnh: Dân Trí)

Bà còn nhớ như in ngày cưới của mình, không phải vì đó là một ngày đặc biệt hạnh phúc, mà bởi đó là một ngày có rất nhiều sự kiện. Hôm ấy, gia đình nhà bà đã chuẩn bị xong từ sớm, chỉ chờ nhà trai qua rước dâu. Ấy thế mà thời gian cứ nặng nề trôi qua, 10 giờ rồi đến 11, 12 giờ… vẫn không thấy bóng dáng ông Đức đâu. Bà tủi thân muốn khóc, nước mắt cứ trực trào ra, trong đầu thì nghĩ chắc duyên số không đến được với nhau. Đang lúc thất vọng thì bà nhận được tin báo nhà ông Đức có tang nên ông phải vào Hà Tĩnh để lo liệu việc phúng viếng. Đến 1 giờ chiều, ông Đức mới vội vã đến nhà gái xin dâu về.

“Bánh đúc có xương”

Bà Hoa bồi hồi kể lại, thủa mới về nhà chồng, gặp các con mà bà thấy xót xa, nhà có 8 đứa, đứa nào cũng gầy gò, rách rưới. Bản thân bà rất hiểu cho hoàn cảnh của các con chồng bởi bà cũng mồ côi mẹ từ năm 2 tuổi. Bà sinh ra trong gia đình đông anh em, hoàn cảnh khó khăn, sau khi mẹ mất, cha của bà cũng đi bước nữa để tìm người chung tay nuôi 9 đứa con. Giờ đến lượt bà san sẻ tình yêu thương cho những đứa trẻ thiếu vắng tình thương của mẹ. Bà có ước mơ rất bình dị, bà chỉ ước được nghe các con gọi một tiếng “mẹ ơi”.

Sau ngày cưới, để có tiền cho các con ăn học, bà và chồng lao mình vào công việc, làm quần quật cả ngày bất kể nắng mưa. Thương hoàn cảnh gia đình nghèo khó, người nhà ông Đức cho hai vợ chồng mượn một mảnh đất ở nông trường chè Thanh Mai để có kế sinh nhai.

“Ngày tôi về đây, một cây rau trong vườn cũng không có. Nhà 10 miệng ăn, gạo không, rau không… tôi phải chạy sang hàng xóm vay ăn từng bữa để các con không phải nhịn đói”, bà Hoa kể.

Hàng xóm thường nói bà Hoa là người không bình thường bởi chỉ có bà mới dám lao vào “vũng lầy” mà bản thân đã biết trong đó có rất nhiều đau đớn, chông gai. 

Trong 8 người con riêng của ông Đức có người con gái đầu là chị Trần Thị Mỹ (SN 1979) bị câm điếc bẩm sinh và cậu em Trần Văn Thắng (SN 1997), bị bệnh ung thư xương.

Bà hoa chăm sóc người con bị câm điếc bẩm sinh. (Ảnh: Dân Việt)

Nhà có bao nhiêu bà Hoa đem đi chữa trị cho con hết, thiếu tiền bà lại chạy vạy khắp nơi để đưa con ra Hà Nội với hy vọng “còn nước còn tát”. Nhìn con gầy gò, đau đớn vì những lần hóa trị, bà cũng đau đớn bất lực, bà ước mình có thể thay con gánh chịu nỗi đau này. Nhiều đêm bà thức trắng không ngủ để lau mồ hôi, xoa bóp tay chân cho con. Nhìn cách bà Hoa chăm sóc, không ai biết giữa hai người không có quan hệ máu mủ ruột già.

Tình cảm của bà Hoa, những người con riêng đều hiểu, các con đều rất trân trọng và yêu thương người mẹ kế này.

Ngày trước, các con cũng không mấy thiện cảm với bà vì cái định kiến “mẹ kế” hay “dì ghẻ” quá lớn. Ở vùng đất nơi bà sống, người ta thường gọi mẹ kế là “mợ” để phân biệt với mẹ thân sinh. Có lúc bà cũng thấy tủi thân nhưng không dám trách những đứa trẻ này, bà chỉ biết dùng hành động thực tế để các con hiểu tình cảm của mình.

Năm 2007, vợ chồng bà đón thêm thành viên mới là bé Trần Quang Huy, đứa bé vừa lọt lòng, bà đã nhờ các bác sĩ thực hiện thắt ống dẫn trứng. Các bác sĩ ở đó đều rất ngạc nhiên trước quyết định của người phụ nữ mới sinh nở lần đầu này nhưng sau khi nghe tường tận câu chuyện của bà, các bác sĩ đã đồng ý làm theo nguyện vọng của bà.

Để đi tới quyết định này cũng không phải dễ dàng vì ai mà chẳng muốn được chăm sóc đứa con mình đứt ruột đẻ ra. Thế nhưng bà ngại cảnh con chung, con riêng, sợ các con của chồng buồn.

Trong 8 người con riêng của chồng thì hiện đã có 5 chị em gái có gia đình riêng. Năm 2017, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư xương, con trai thứ 7 là anh Trần Văn Thắng đã qua đời. Hai năm sau, nỗi đau mất con chưa vơi thì chồng bà cũng bỏ lại gia đình, yên nghỉ nơi chín suối vì căn bệnh ung thư quái ác. Chứng kiến những người thân yêu nhất ra đi, lòng bà đau đớn không kể.

Hiện 4 mẹ con bà Hoa đang nương tựa vào nhau mà sống. Nhờ có 5 sào chè và mấy sào ruộng mà cuộc sống của gia đình bà đã thay đổi hoàn toàn. Từ chỗ ở chỉ có một túp lều tranh, nay gia đình bà Hoa đã làm được căn nhà khang trang. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bằng tình yêu thương và sự nỗ lực mà cuộc sống gia đình bà đã phần nào yên ổn, đủ ăn đủ mặc.

Nói về người mẹ kế, em Trần Văn Đạt tâm sự: “Khi mẹ Hoa về, em mới được 6 tuổi nhưng mẹ đã lo cho em và các chị rất tận tụy. Nay em đã học hết cấp ba, các chị đã đi lấy chồng nhưng công dưỡng dục của mẹ thì em không bao giờ quên”.

Chị Trần Thị Thịnh (SN 1988, con gái riêng thứ 5) bày tỏ rất mực kính trọng người mẹ kế, chị kể ngày đó chị em trong nhà cũng có chút sợ, muốn giữ khoảng cách với bà Hoa, thế nhưng sự tận tâm, chu toàn của người mẹ kế đã khiến những đứa con dần hiểu hơn. Giờ đây khi đã lấy chồng, sinh con, chị lại càng hiểu hơn nỗi lòng, tình yêu và sự hy sinh nhiều không kể siết của người mẹ.

Nhắc đến trường hợp bà Hoa, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, ông Hà Quang Thắng cũng phải thốt lên khen ngợi. Ông nói không chỉ ông mà những người  nơi đây cũng đều yêu quý và khâm phục bà Hoa. Hiếm có người nào thương chồng, yêu con, tần tảo sớm hôm, lo cho các con riêng của chồng như bà. Đối với bà, dù 8 người con của chồng bà không sinh ra bằng máu mủ nhưng lại sinh ra bằng một trái tim bao la tình yêu.

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

    Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

    Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

    Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

    Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

    Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

    Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

    LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

    Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  • "Biết đủ" là một loại phúc

    "Biết đủ" là một loại phúc

  • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

    Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x