• TINHHOANET

Bản sao phim hoạt hình Giáng sinh đầu tiên của Mỹ được tìm thấy tại Na Uy

Bản sao của một bộ phim hoạt hình Walt Disney phát hành năm 1927 bị cho là thất lạc đã được tìm thấy tại miền bắc Na Uy, Thư viện Quốc gia nước này cho biết hôm Thứ Năm (11/12).  

zz3
Một bản sao của bộ phim hoạt hình Giáng sinh đầu tiên của Mỹ  do Walt Disney phát hành năm 1927 được tìm thấy tại Na Uy. Ảnh minh họa.

Bản sao này là phiên bản gần như hoàn hảo của ‘Empty Socks’, bộ phim Giáng sinh đầu tiên của ngành giải trí khổng lồ Hoa Kỳ, đã được phát hiện trong quá trình kiểm kê tài liệu tại Thư viện Quốc gia Na Uy ở thị trấn Mo i Rana gần Vành đai Bắc Cực.

Phiên bản gốc của ‘Empty Socks’ kéo dài 5:30 phút nhưng phần giữa của đoạn phim được tìm thấy ở Na Uy đã bị mất khoảng từ 30 đến 60 giây, điều này đã được họa sĩ vẽ biếm họa David Gerstein của Disney xác nhận.

Nhân vật chính của bộ phim là ngôi sao hoạt hình Oswald trong ‘Lucky Rabbit’ (Chú thỏ may mắn), tiền thân của nhân vật Chuột Mickey đã xuất hiện trong 26 bộ phim được Walt Disney và chuyên gia đồ họa Ub Iwerks tạo hình.

Bản sao ‘Empty Socks’ đã được số hóa và gửi đến công ty Walt Disney.

Trước phát hiện này, bản sao duy nhất của ‘Empty Socks’ được biết đến là một cảnh quay 25 giây đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện Đại ở New York.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Japan Times

x