• TINHHOANET

Bán mỹ phẩm qua Facebook, một cá nhân bị truy thu thuế hơn 9 tỷ đồng

Qua việc đối chiếu thu nhập kê khai và thu nhập thực tế, Cục thuế TP. HCM vừa truy thu một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng Facebook số tiền 9,1 tỷ đồng.

Kết quả hình ảnh cho bán mỹ phẩm qua Facebook bị truy thu thuế hơn 9 tỷ đồng
Một người bán hàng qua Facebook vừa bị truy thu hơn 9 tỷ đồng tiền thuế. (Ảnh: doisongvietnam.vn)

Đây là một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm thương hiệu T, đăng ký kinh doanh tại quận Phú Nhuận.

Trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế TP.HCM đã chuyển dữ liệu cho Chi cục Thuế quận Phú Nhuận tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà cá nhân này kê khai với cơ quan thuế.

Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế (thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân) lên đến hơn 400 tỉ đồng.

Một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết vì cá nhân này tự nguyện khắc phục nên cơ quan thuế không chuyển hồ sơ sang cơ quan công an (do hành vi trốn thuế) mà xử phạt hành vi khai sai, truy thu thuế và tiền chậm nộp với tổng số tiền là 9,1 tỉ đồng.

Từ tháng 6-2017, Cục Thuế TP.HCM đã gửi giấy mời cho 13.767 trường hợp lên làm việc và đã lập được biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

“Tuy nhiên, việc kê khai thuế của các trường hợp kinh doanh trên Facebook thường không đầy đủ, có dấu hiệu trốn doanh thu bằng cách thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng không đăng ký với cơ quan thuế”, một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM, Cục thuế đã truy thu nhiều tổ chức, cá nhân bán hàng qua mạng nhưng đây là trường hợp bị truy thu số tiền lớn nhất. Thời gian tới, Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp tục xử lý truy thu một số cá nhân, tổ chức có doanh thu bán hàng qua mạng lớn mà kê khai chưa đúng và đủ.

Ông  Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM  cũng giải thích, trong số gần 13.800 địa chỉ Facebook này, không phải tất cả đều có hoạt động kinh doanh lớn, mà trong số đó có thể là các trường hợp có những mặt hàng hoá thừa nên mang bán, hoặc nhiều tài khoản đã có đăng ký kinh doanh rồi… nên sẽ tiếp tục được sàng lọc lại.

Theo Cục trưởng, đây là một quá trình rất phức tạp vì những người kinh doanh qua thương mại điện tử nói chung, Facebook nói riêng có nhiều cách thức để trốn tránh trách nhiệm thuế.

Như mới đây, có một công ty đăng ký kinh doanh mỹ phẩm, có các hoạt động bán hàng qua mạng, nhưng toàn bộ thanh toán đều chuyển về tài khoản cá nhân, rồi lại “ẩn mình” thông qua hộ kinh doanh cá thể ở một chi cục thuế khác. Sau đó, trường hợp này đã bị Cục thuế Thành phố phát hiện, tiến hành truy thu cùng một số đơn vị khác mua hàng của đơn vị đó với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Hồng Liên t/h

x