Bài học từ Bphone: Cái giá của việc “PR quá đà”

31/05/15, 15:09 Kinh tế

Ngày 26/5, chiếc điện thoại Bphone, được xem là điện thoại thông minh đầu tiên của người Việt đã chính thức được ra mắt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

Sau khi ra mắt, ngoài việc nhận được những ý kiến ca ngợi từ các kênh truyền thông cũng như dư luận trong và ngoài nước thì “siêu phẩm” Bphone cũng đã nhận được một lượng lớn… ”gạch đá” từ cộng đồng mạng.

Dư luận vốn dĩ lắm thị phi, do đó trong bài viết này tác giả sẽ không đi sâu và việc khen chê hay ném đá “siêu phẩm” của ông Nguyễn Tử Quảng. Bài viết này chỉ xin gói gọn trong việc phân tích bản chất 2 mặt của lĩnh vực truyền thông: nếu làm tốt thì sẽ đẩy giá trị sản phẩm, doanh số bán hàng và phản ứng dư luận lên một tầm cao mới. Tuy nhiên nếu ngược lại thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại, ví dụ thực tế nhất chính là scandal “con ruồi” của Tân Hiệp Phát. Từ một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nước giải khát và có doanh thu lên đến hàng tỷ USD, nhưng dính phải scandal “con ruồi” đã làm cho doanh nghiệp này lao đao đến mức vị chủ tịch của tập đoàn này đã phải thốt lên rằng: nếu tiếp tục bị tẩy chay, tập đoàn này chỉ có thể cầm cự được thêm 1 hoặc 2 năm nữa!

Đầu tiên phải nói đến kỹ thuật PR tuy gây được tiếng vang nhưng lại gây ra vô số tranh cãi của ông Nguyễn Tử Quảng. Bphone được ra mắt lần đầu tiên tại triển lãm công nghệ CES 2015 với thông tin vô cùng khiêm tốn: BKAV – chủ sở hữu của Bphone mất hơn 4 năm để phát triển “siêu phẩm” này và Bphone có kiểu dáng “đẹp nhất nhì thế giới”.

Ngoài ra trong buổi ra mắt vào ngày 26/5, ông  Nguyễn Tử Quảng cũng không ngớt lời ca ngợi dành cho đứa con cưng của mình. Câu nói của ông: “Thật không thể tin được, thật tuyệt vời” đã trở thành câu cửa miệng của cộng đồng mạng ngay từ buổi ra mắt.

1409919
Trước khi ra mắt Nguyễn Tử Quảng đã từng tuyên bố: Bphone có kiểu dáng “đẹp nhất nhì thế giới”

Những người làm trong lĩnh vực truyền thông có thể hiểu rằng, đây là một chiến thuật PR của ông Nguyễn Tử Quảng cũng như của ê kíp làm truyền thông Bkav: những phát ngôn gây sốc có thể làm sản phẩm của họ trở nên nổi tiếng và dư luận chú ý đến nó nhiều hơn gấp bội!

Quả thực là như thế: chỉ trong ngày đầu tiên ra mắt, hàng trăm website, tờ báo, diễn đàn công nghệ… đã tập trung đưa tin về những hình ảnh, tính năng và giá bán của Bphone. Tuy nhiên phần hậu kỳ còn sôi nổi hơn khi cộng đồng mạng liên tục đăng lên những bài viết phân tích những chỗ hay dở của Bphone, và tại thời điểm này chiếm ưu thế vẫn là những ý kiến xoáy vào những “chỗ dở” như hình chụp lấy nét của Bphone trong buổi ra mắt là hình lấy trên mạng, Bphone “đạo” nhạc chuông, màn trình diễn chơi game 3D bị lag…

Trên đây mới chỉ là những ý kiến “ném đá” ở thời điểm hiện tại. Chưa rõ là sau thời điểm Bphone được “trao tận tay” người dùng vào ngày 2/6 tới đây sẽ còn những ý kiến khen chê nào khác hay không?

Con dao 2 lưỡi của truyền thông

Với sự thành công “đáng ghen tị” về mặt truyền thông của Bphone ngay từ ngày đầu ra mắt, phải nói rằng để xảy ra những khiếm khuyết như trên đây quả thật là rất đáng tiếc. Khách quan mà nói, sản phẩm mà Nguyễn Tử Quảng và Bkav làm ra được là điều đáng khâm phục và là điểm nhấn của ngành công nghệ Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Từ cách đây khoảng chục năm, đã có nhiều công ty, tập đoàn tại Việt Nam đầu tư máy móc, công nghệ với  mục tiêu cho ra đời những chiếc điện thoại “made in Vietnam” nhưng phần lớn các dự án này đều phá sản. Khoảng 2 năm trước, các nhà mạng như VNPT và Viettel cũng đã tung ra thị trường các mẫu smartphone riêng của mình nhưng không gây  được bất kỳ tiếng vang nào.

Do đó với việc Bkav tung ra được sản phẩm “made in Vietnam” với hệ sinh thái riêng mang tên BOS, đây là xuất phát điểm cực tốt để khiến cho người dùng ở Việt Nam ủng hộ và truyền tai nhau về những ưu điểm tốt đẹp của sản phẩm này. Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc Bkav sử dụng những mỹ từ “thiếu khiêm tốn” về đứa con của mình khiến cho cộng đồng mạng “vặt lá tìm sâu” và “ném đá” như những ngày qua quả thật là một điều đáng tiếc. Chắc hẳn đây sẽ là một bài học sâu sắc dành cho bộ phận truyền thông của Bkav và ông Nguyễn Tử Quảng.

Nói một cách khách quan thì việc “tự khen” của Bkav cũng không hẳn là điều quá khó chấp nhận. Tuy nhiên việc lấy thương hiệu Apple ra để so sánh với sản phẩm của mình lại là một sai lầm tai hại trong chiến lược marketing của Bphone. Về chiến lược có thể nói rằng Bkav đã tự mình chuốc lấy rắc rối, có lẽ trong thời gian tới, nếu “siêu phẩm” Bphone không thực sự tốt như quảng cáo, bộ phận truyền thông của Bkav sẽ phải làm việc hết công suất để chống đỡ sự ném đá của các fan nhà táo, đó là chưa kể các “fan cuồng” của các thương hiệu khác cũng không dễ gì ngoảnh mặt làm ngơ.

che9-4002-1432692577.jpg (500×500)
Ảnh chế: “Thật không thể tin được, thật tuyệt vời”

Trên đây là môt vài lỗi truyền thông mà tác giả rút ra được từ việc PR để đẩy một sản phẩm công nghệ lên hàng “siêu phẩm”. Phải đợi cho đến sau khi sản phẩm này được chính thức phân phối và có được những đánh giá khách quan từ phía người dùng, cùng với kết quả kinh doanh thực tế của Bkav thì chúng ta mới có thể đánh giá được rằng chiến lược truyền thông của Bkav là thành công hay thất bại.

Dầu sao cũng chúc cho sản phẩm đầu tay của Bkav cũng như của ngành sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam sẽ gặt hái được những thành công. Đồng thời cũng phải nhìn nhận rằng bước đi tiên phong của Bkav trong lãnh vực này quả là dũng cảm và đáng khen ngợi. Bất kỳ sự thành công cũng như thất bại nào của Bkav cũng sẽ là bài học sâu sắc cho các công ty công nghệ tại Việt Nam trong tương lai, là cảm hứng để các công ty khác dấn thân vào lĩnh vực này.

Khai Nguyên/ TinhHoa.Net

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x