Bãi bỏ cảnh sát Mỹ có thật sự bảo vệ được người da đen?

02/07/20, 15:35 Góc Nhìn

Từ xưa đến nay cả trong và ngoài nước, đại đa số con người đều mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp. Nhưng làm thế nào để thực hiện được lý tưởng đó? Đến thời cận đại, nó đã trở thành một vấn đề lớn liên quan đến tính mạng con người.

Bãi bỏ cảnh sát Mỹ có thật sự bảo vệ được người da đen? (Ảnh qua Reddit)

Vào thời cổ đại ở phương Đông và phương Tây, đạo đức của con người là thứ vô cùng cao quý. Vào thời điểm đó, mọi người tin rằng để có được một cuộc sống tốt, họ phải cần cù tiết kiệm, vun vén cho gia đình và hành thiện. Đã có vô số ví dụ về một cuộc sống tươi đẹp được ghi chép trong lịch sử, vì vậy ắt hẳn việc này đã được kiểm nghiệm bằng thực tiễn.

Nhưng đến thời cận đại, khi đạo đức con người đã trở nên bại hoại, những tư tưởng kỳ lạ và quái dị thi nhau xuất hiện đan xen lộn xộn như cỏ dại. Dưới sự xâm nhập của những tư tưởng này, một số người bắt đầu có những biểu hiện như điên như dại. 

Để có một cuộc sống tốt, các quốc gia vì thế mà lao vào các cuộc chinh chiến, các chủng tộc vì thế mà đứng trước mối nguy tuyệt chủng, các nhóm người vì thế mà chia thành các cuộc chiến giai cấp. Những việc này được che đậy bằng những lời lẽ hoa mỹ, nào là tuyên bố rằng để mở ra không gian sống, hoặc để đi vào thiên đường cộng sản.

Sự mất mát về sinh mạng và những đau khổ mà nhân loại phải gánh chịu, vượt xa hơn bất kỳ cuộc chiến nào trong lịch sử.

Những tư tưởng kỳ lạ và quái dị mang danh chủ nghĩa cộng sản có một điểm chung, đó là đùn đẩy trách nhiệm và kích động lòng căm thù của người khác. 

Những tư tưởng kỳ lạ và quái dị mang danh chủ nghĩa cộng sản có một điểm chung, đó là đùn đẩy trách nhiệm và kích động lòng căm thù của người khác. (Ảnh qua The sun)

Cụ thể như nếu cảm thấy không hài lòng với cuộc sống, thì đó nhất định là lỗi của người khác, vì vậy những người đó là tầng lớp thù địch, mang tội ác tày trời, đối đãi với họ phải tàn nhẫn vô tình như mùa đông khắc nghiệt, chỉ cần tiêu diệt họ, thì cuộc sống tươi đẹp sẽ đến.

Gần 100 năm từ khi chủ nghĩa cộng sản ra đời, một vài “nhà cách mạng” đã thừa nước đục thả câu, ngấm ngầm làm giàu cho bản thân trong suốt thời gian đó. Nhưng hiện tại thì “ngày tàn” của họ đang đến gần.

Những người thuộc phái cực tả ở các nước tự do phương Tây cũng bị “tiêm nhiễm” sâu sắc bởi lý luận này. Ngày nay, họ chụp mũ cho việc một cảnh sát cá biệt có hành vi quá khích khi thực thi pháp luật là kỳ thị chủng tộc, kích động chia rẽ chủng tộc và châm ngòi đấu tranh giữa các nhóm người trong xã hội.

Những kẻ côn đồ đã đốt cháy thành phố, lục soát các cửa hàng, đánh người và bắn vào cảnh sát (1 người chết và 1 người bị thương nặng). Vậy mà họ vẫn nhắm mắt làm ngơ, nhưng thay vào đó lại phát động chiến dịch bãi trừ cảnh sát và giảm ngân sách cảnh sát (Defund The Police), nói một cách hoa mỹ là để bảo vệ sinh mạng, một số chính trị gia cánh tả cũng lần lượt tham gia.

Cảnh sát Mỹ và cảnh sát Trung Quốc có bản chất hoàn toàn khác nhau. Cảnh sát Mỹ thực sự là những người bảo vệ trật tự cộng đồng, không phải là thanh kiếm của một Đảng nào đó. Họ sẽ không bắt giữ và giết người chỉ vì ý chí của một đảng nào đó. 

Kể từ năm 2015, theo một tin tức gần đây của tờ “Fox News” Hoa Kỳ, Washington Post đã thống kê chi tiết những vụ cảnh sát Hoa Kỳ nổ súng. 

Năm 2019, tổng cộng toàn nước Mỹ đã có 1.004 vụ cảnh sát nổ súng trong lúc thực thi pháp luật dẫn đến chết người, 802 vụ đã được ghi lại có liên quan đến thông tin chủng tộc, trong đó có 371 vụ nghi phạm người da Trắng bị đánh chết, 236 vụ nghi phạm người da Đen bị đánh chết. Trong những vụ việc này, hầu hết các nghi phạm đã tấn công cảnh sát bằng vũ khí chết người, buộc cảnh sát phải nổ súng. 

Mặc dù nghi phạm người da đen có nhiều khả năng mang theo vũ khí gây chết người hơn nghi phạm người da trắng, nhưng số lượng nghi phạm người da đen bị giết ít hơn so với nghi phạm người da trắng.

Trong số đó, chỉ có 10 nghi phạm người da đen được phát hiện rằng họ không mang theo vũ khí chết người sau vụ việc, 5 vụ là do họ trực tiếp “tay không” tấn công cảnh sát, khiến cảnh sát phải nổ súng, còn 1 vụ là do một cảnh sát người da đen trong lúc vật lộn với một nghi phạm người da đen đã khiến súng cướp cò, ngộ sát đối phương. Chỉ còn lại 4 vụ, là cảnh sát bắn trong khi truy đuổi hoặc giằng co với nghi phạm. Trong 4 vụ này, đã có hai vụ cảnh sát sau đó bị buộc tội.

Những dữ liệu này cho thấy không có sự phân biệt đối xử và bạo lực có hệ thống đối với người da đen trong giới cảnh sát Mỹ. Ngoài ra, theo dữ liệu của FBI năm 2019, 48 sĩ quan cảnh sát đã bị giết trong lúc thực thi pháp luật, con số này đã vượt quá số lượng 10 nghi phạm người da đen không có vũ khí bị giết trong cùng năm.

Trên thực tế, kể từ khi TT Donald Trump lên nắm quyền, những con số này đã giảm dần. Ví dụ, dưới thời Obama năm 2015, 38 người da đen không mang vũ khí chết người và 32 người da trắng đã bị giết trong khi cảnh sát thực thi pháp luật.

Bãi bỏ cảnh sát thực sự có thể bảo vệ được cuộc sống của người da Đen? 

Năm 2018, có tổng số 7.407 người da đen đã bị giết trong các vụ giết người. Điều đó có nghĩa là, cứ mỗi 1 người da đen không mang vũ khí chết dưới tay cảnh sát, thì sẽ có khoảng 700 người da đen khác chết trong các vụ giết người, vì vậy tuyệt đại đa số người da đen chết không phải vì cảnh sát, mà là vì những kẻ giết người mà họ quen biết trong cộng đồng.

Giảm ngân sách cảnh sát và bãi bỏ cảnh sát chỉ có thể làm tăng tỷ lệ tội phạm, gia tăng xã hội đen lưu manh, càng nhiều người da đen và người thuộc các chủng tộc khác sẽ bị sát hại, chưa kể, các doanh nghiệp nhỏ sẽ buộc phải rút khỏi các khu cộng đồng thiếu sự an toàn, thất nghiệp sẽ tăng đáng kể, cộng thêm các yếu tố nguy hiểm khác, đó thực sự là một cuộc sống tồi tệ không có ngày mai.

Những tư tưởng xấu có thể cản trở lý tính cơ bản nhất của mọi người, hơn nữa khi muốn kích động tranh đấu thì chắc chắn sẽ phải có sự hy sinh. Có lẽ xã hội càng hỗn loạn và lòng người càng bất mãn, họ càng có thể giành được quyền lực trong sự hỗn loạn. Lần này, những người cánh tả cực đoan ở phương Tây đã nhằm mục tiêu vào cảnh sát, rõ ràng là đã bị “đầu độc” bởi “tinh túy” lý luận đấu tranh của đảng cộng sản.

Trong thực tế, nếu thực sự muốn cắt giảm cảnh sát, trước tiên phải giảm tội phạm. Nếu thực sự muốn đạt được điều này, trước tiên tất cả mọi người phải có tấm lòng và đạo đức thánh thiện. Nếu một ngày nào đó, mỗi người đều coi đạo đức là điều quan trọng nhất và chú ý đến việc tự tu tự dưỡng, thì lúc đó có lẽ sẽ không còn cần cảnh sát.

Tác giả: Hạ Văn

Chúc Di (theo Secret China)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x