• TINHHOANET

Bắc Triều Tiên mở cửa chào đón đặc phái viên LHQ

Các quan chức của Bắc Triều Tiên vừa cho biết  hôm Thứ Hai (27/10), họ vừa có cuộc gặp với đặc phái viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc và đang “thu xếp” để mời ông tới thăm quan nước này.

Tin trên đã được quan chức Liên Hợp Quốc xác nhận.

Đặc phái viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc là ông Marzuki Darusman. (Ảnh: Asahi Shimbun )

Chuyến thăm của một quan chức về nhân quyền của Liên Hợp Quốc có thể sẽ là bước đột phá trong những nỗ lực của quốc tế để thị sát chế độ đãi ngộ công dân ở quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng rất nghèo khó này. Tuy nhiên, đề nghị trên của Bình Nhưỡng có thể là một nỗ lực nhằm ngăn chặn cộng đồng quốc tế kêu gọi đưa tình hình nhân quyền tồi tệ của nước này lên Tòa Án Quốc Tế (ICC).

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc “rất lạc quan” về khả năng của chuyến thăm, “và rất vui khi nghe tin từ phía chúng tôi”, AP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên phụ trách các vấn đề nhân quyền là ông Choe Myong Nam cho biết ngay sau khi cuộc họp.

Mặc dù chưa ấn định thời gian, nhưng ông Choe nói rằng, đất nước ông đang mong chờ một “báo cáo mới và khách quan” về tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên. “Báo cáo trước đó được chuẩn bị dựa trên những tin đồn, bịa đặt và bóp méo sự thật”, ông Choe cho hay.

Nhóm điều tra tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên công bố báo cáo về nước này.

Cuộc họp trên diễn ra trước ngày ông Marzuki Darusman trình bày báo cáo hàng năm về Bắc Triều Tiên cho Uỷ ban Nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Thông qua bản báo cáo đầy đủ được AP tiết lộ, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang “thúc giục mạnh mẽ” để đưa đất nước này ra Tòa án Hình sự Quốc tế về nhân quyền.

Tình trạng ngược đãi rộng khắp trên đất nước Triều Tiên, bao gồm hệ thống trại tù chính trị hà khắc đang giam giữ tới 120.000 người.

Bình Nhưỡng đã có hành động đề phòng kể từ khi một ủy ban của Liên Hợp Quốc đưa ra bản báo cáo điều tra có tính đột phá vào đầu năm nay về tình trạng ngược đãi rộng khắp trên đất nước này, bao gồm hệ thống trại tù chính trị hà khắc đang giam giữ tới 120.000 người.

Bắc Triều Tiên hôm Thứ Hai (27/10) bày tỏ, họ mong muốn ICC bỏ phán quyết trên, nhưng lại không trực tiếp nói ra mà có ý tìm cách giải quyết thông qua chuyến thăm của ông Darusman, một quan chức của Liên Hợp Quốc cho biết trong điều kiện giấu tên.

Phán quyết của ICC sẽ là nỗ lực mạnh mẽ nhất của cộng đồng quốc tế từ trước tới nay để ra hành động thiết thực dựa trên hồ sơ về các trại tù chính trị, tình trạng thiếu lương thực và những vụ hành quyết hàng loạt ở Bắc Triều Tiên.

Thiên Hà, Công Lý – Theo AP

x