• TINHHOANET

Bắc Kinh cảnh báo Hoa Kỳ không nên tìm cách thay đổi Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng xét trên các phương diện và bối cảnh lịch sử, văn hóa, chế độ, nội tình của Trung Quốc và Mỹ có sự khác biệt, không ai có thể thay đổi ai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh qua nbtv.com)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 21/10 cho rằng Mỹ không nên tìm cách thay đổi Trung Quốc, bởi cách làm này là sai trái và không thể thực hiện được.

Theo bà Hoa Xuân Oánh thì bối cảnh lịch sử, văn hóa, chế độ xã hội, nội tình đất nước giữa Trung Quốc và Mỹ đều có sự khác biệt rõ rệt và không ai có thể thay đổi ai. Việc Mỹ có ý định thay đổi người khác theo mong muốn của mình ngay từ đầu đã sai và không thể thực hiện được.

Bà cho rằng Mỹ không nên chỉ luôn tìm cách thay đổi Trung Quốc, mà nên học cách tôn trọng quyền phát triển chính đáng của các quốc gia khác trong đó có Trung Quốc với tâm thế bao dung và bình đẳng.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Stilwell mới đây cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn cạnh tranh chiến lược và Mỹ cần thay đổi cách hành xử với Trung Quốc. 

“Kể từ đầu tháng 7/2019, các tàu của Trung Quốc đã tiến hành các cuộc khảo sát hàng hải gần bãi Tư Chính, với sự hộ tống của lực lượng cảnh sát biển và dân quân biển có vũ trang, để đe dọa Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác tránh xa việc phát triển các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông”, ông Stilwell nói.

Ông lên án Trung Quốc “nói không đi đôi với làm”, cam kết đối thoại ngoại giao hòa bình, nhưng trên thực thế lực lượng quân sự nước này lại dọa giẫm, bắt nạt các quốc gia láng giềng ở Biển Đông

Trong khi nói rằng họ cam kết ngoại giao hòa bình, thực tế là các lãnh đạo Trung Quốc – thông qua hải quân Quân Giải phóng Nhân dân, các cơ quan thực thi pháp luật và dân quân biển – tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các nước khác”, ông Stilwell nhận định.

Bà Hoa Xuân Oánh đã phê phán cái mà bà gọi là “tư tưởng bá quyền và tiêu chuẩn kép” trong lời phát ngôn của ông Stilwell và khẳng định tính đúng đắn của con đường Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cạnh tranh và bất đồng luôn tồn tại trong quan hệ Trung-Mỹ, quan trọng là không được để xung đột và đối đầu dẫn dắt quan hệ 2 nước, mà cần tìm ra điểm đồng thuận, hiệp thương bình đẳng và kiểm soát bất đồng. Bà cũng kêu gọi Mỹ nên nhìn nhận và xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa 2 nước.

Thiện Thành (t/h)

x