Bạc Hy Lai từng lập kế hoạch ám sát Vương Lập Quân tại Lãnh sự quán Mỹ

11/01/18, 08:25 Trung Quốc

Trong sự kiện cựu Giám đốc Công an Thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn đến lãnh sự quán Mỹ năm 2012, có tin tức tiết lộ, đương nhiệm Bí thư Trùng Khánh khi đó là Bạc Hy Lai đã từng sắp xếp lính bắn tỉa mai phục chờ đợi thời cơ ám sát Vương Lập Quân.

Ông Bạc Hy Lai đã từng lên kế hoạch ám sát cấp dưới Vương Lập Quân – cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh. (Ảnh: PinsDaddy)

Ngày 6/2/2012, Vương Lập Quân – đương nhiệm Giám đốc Công an Trùng Khánh lúc bấy giờ đem theo tài liệu tố cáo Bạc Hy Lai chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã gây ra một trận sóng gió lớn trong chính đàn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Trang tin Duowei News đưa tin hôm 6/1, ngày 6/2/2012, Vương Lập Quân – đương nhiệm Giám đốc Công an Trùng Khánh lúc bấy giờ đã đem theo tài liệu tố cáo Bạc Hy Lai chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Khi đó tinh thần Vương Lập Quân đang hỗn loạn, nói năng không không có đầu đuôi rõ ràng. Sau đó, Vương cho biết vì điều tra vụ án mà an toàn bản thân đang bị uy hiếp, yêu cầu được chính phủ Mỹ bảo vệ, đồng thời cũng viết đơn xin tị nạn.

Nhân viên Lãnh sự quán lập tức báo cáo Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc khi đó là Gary Locke, ông Gary Locke cũng đã ngay lập tức liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ. Sau đó quan chức Mỹ đã liên lạc với phía Trung Quốc, Trung Quốc đồng ý phái nhân viên an ninh quốc gia đến đưa Vương về Bắc Kinh, chứ không giao cho Trùng Khánh tiến hành bắt giữ.

Được biết, cùng ngày Vương Lập Quân chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Lãnh sự quán đã xảy ra sự việc quân đội đối đầu rất kịch tính: Cảnh sát Tứ Xuyên ngăn chặn người của Bạc Hy Lai, hai bên đã xảy ra tranh cãi, tình cảnh đôi bên ở thế giương cung rút kiếm; đồng thời đội Hải quân Lục chiến của Mỹ cũng bao vây phòng ngự xung quanh lãnh sự quán, đạn đã lên nòng đợi lệnh.

Ngày 7/2/2012, Vương Lập Quân rời khỏi lãnh sự quán sau 30 tiếng trốn bên trong.

Có quan chức Mỹ cho biết, khi quan chức cấp cao của Bộ Quốc an Trung Quốc dẫn Vương Lập Quân ra khỏi Lãnh sự quán, đã xảy ra tranh chấp kịch liệt với Thị trưởng Trùng Khánh là Hoàng Kỳ Phàm và quan chức khác đang đứng đợi bên ngoài, quan chức Trùng Khánh hy vọng giao Vương Lập Quân cho họ nhưng không được. Cuối cùng Vương Lập Quân phải theo quan chức Bộ Quốc an về Bắc Kinh.

Tháng 8/2013, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) dẫn lời của cảnh sát Trùng Khánh cho biết, khi đó Bạc Hy Lai chỉ đạo Phó Giám đốc Công an tỉnh lúc bấy giờ là ông Quách Duy Quốc dẫn theo tay súng bắn tỉa thuộc một nhánh đột kích chống khủng bố của tổng đội cảnh sát vũ trang Trùng Khánh, đến mai phục ở gần Lãnh sự quán, chờ cơ hội bắn chết Vương Lập Quân. Tuy nhiên việc này bị cảnh sát báo cáo lên lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh và bị ngăn lại.

Ông Gary Locke tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng: “Sau khi Bạc Hy Lai phát giác Vương Lập Quân chạy trốn, từng phái bộ đội an ninh vũ trang đến bao vây Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cảm giác này nguy hiểm giống như trong phim gián điệp”.

Quan hệ “huynh – đệ tốt ” chuyển thành thù địch khiến “cặp bài trùng” một thời Bạc – Vương cùng rơi vào cảnh khốn đốn. (Ảnh: Cafef)

 

Tháng 9/2013, trong một bài phát biểu tại thủ đô Luân Đôn (Anh), cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có nói về sự kiện Vương Lập Quân chạy đến lãnh sự quán: “Vương Lập Quân xuất hiện tại Lãnh sự quán Mỹ (ngày 6/2/2012) để xin được bảo hộ chính trị, đồng thời nói với chúng tôi rằng vợ của Bạc Hy Lai đã mưu sát công dân Anh”.

Bà Hillary Clinton cho biết, sau đó Lãnh sự quán Mỹ bị cảnh sát Trung Quốc bao vây. “Họ không phải là cấp dưới của Bạc Hy Lai, họ muốn đến để đòi Vương Lập Quân”, “Rất nhanh sau đó, sự việc phát triển thành cục diện đầy nguy hiểm”.

Bà Clinton còn nói: “Vương Lập Quân có tiền sử tham nhũng và tàn bạo, ông ta là một đao phủ của Bạc Hy Lai. Nên không phù hợp với bất cứ loại hình bảo hộ chính trị nào của Chính phủ Mỹ đối với công dân nước ngoài”.

Tháng 2/2013, Bill Gertz, một người có thâm niên trong giới truyền thông của Mỹ có một bài viết dài đăng trên Ngọn đèn tự do Washington (The Washington Free Beacon), trong đó có dẫn lời của quan chức Mỹ nói, Vương Lập Quân cung cấp cho Mỹ tài liệu tham ô, tham nhũng của những nhân vật cao tầng của ĐCSTQ trong đó bao gồm tài liệu liên quan đến Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, còn có những tài liệu nói về sự cương quyết lật đổ ông Tập Cận Bình của Bạc, cũng như kế hoạch không cho ông Tập được thuận lợi tiếp quản quyền lực.

Theo Tạp chí Duy Tân (Hong Kong), trước khi Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ, cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng đã từng đưa ra 3 phương án giết ông Vương Lập Quân và tạo chứng cứ giả che mắt lực lượng chức năng và dư luận xã hội.

Phương án đầu tiên là dựng hiện trường giả khiến cho mọi người tưởng ông Vương Lập Quân bị xã hội đen trả thù. Sau đó, Vương Lập Quân sẽ được vinh danh là anh hùng. Tuy nhiên, kế hoạch này khó có thể thực hiện, một phần vì Vương Lập Quân là người khá cảnh giác, phần vì bọn xã hội đen không dễ tiếp cận được cựu Giám đốc Sở Công an kiêm Phó Thị trưởng này.

Thế là, kịch bản thứ 2 được đưa ra: giết chết Vương Lập Quân và dàn dựng hiện trường thành vụ tự sát. Căn cứ vào tin đồn Vương ăn hối lộ của một số tổ chức tội phạm và các doanh nghiệp khi còn đảm nhiệm chức vụ, tự sát xem chừng cũng là một giải pháp có tính thực tế. Tuy nhiên, ông Bạc Hy Lai, lúc đó còn là Bí thư Trùng Khánh, lại đang có tham vọng leo cao hơn, nếu việc cấp dưới dính bê bối ăn hối lộ thì không khỏi bị liên quan.

Cuối cùng, Bạc Hy Lai chọn giải pháp ám sát Vương Lập Quân và tạo hiện trường tự sát do tâm thần bất ổn, vì “cùng quẫn sinh liều”. Để thực hiện âm mưu, ban đầu, ông Bạc và những kẻ thân cận tạo ra những hồ sơ bệnh án giả mạo ghi rõ ông Vương bị mắc chứng rối loạn thần kinh mãn tính, trầm cảm nặng và dễ bị kích động, không làm chủ được hành vi và từng có ý định tự tử. Theo kế hoạch thứ 3, ông Bạc Hy Lai sẽ rời Trùng Khánh đến Vân Nam du lịch một thời gian để tạo chứng cứ ngoại phạm trong khi thuộc hạ giải quyết Vương Lập Quân.

Lý do Vương Lập Quân tâm thần không ổn định cũng được chính quyền thành phố Trùng Khánh vin vào để lý giải việc Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Theo công bố của chính quyền địa phương, các chuyên gia đã cố hết sức điều trị nhưng tình trạng của ông Vương không có dấu hiệu khả quan mà thậm chí càng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Nhận ra nguy hiểm đang bủa vây, ông Vương Lập Quân ra tay trước một bước: chạy trốn đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô khi ông Bạc đã đi Vân Nam.

Không lâu sau sự kiện Vương Lập Quân chạy trốn, những nhân vật chính trong phe của Giang Trạch Dân như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng lập âm mưu đã lâu và đang thực thi kế hoạch chính biến cũng bị phơi bày, ngày 15/3/2012 Bạc Hy Lai bị miễn nhiệm chức vụ.

Tháng 9/2012, Vương Lập Quân bị chính quyền trung ương Bắc Kinh phạt án tù 15 năm; tháng 9/2013, Bạc Hy Lai bị án tù chung thân; cuối năm 2013, Chu Vĩnh Khang bị điều tra nội bộ, tháng 7/2014, chính thức “ngã ngựa”, tháng 6/2015 bị xử tù chung thân.

Tuệ Tâm (t/h)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x