Bắc Đới Hà kết thúc, “Tư tưởng Tập Cận Bình” sẽ được viết vào điều lệ Đảng?

23/08/17, 15:06 Trung Quốc

Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay đã kết thúc, có tin tức cho hay, rất có thể “Tư tưởng Tập Cận Bình” sẽ trở thành tư trưởng chiến lược quan trọng trong nội bộ Đảng, và được viết vào Điều lệ Đảng tại Đại hội 19.

Bắc Đới Hà mang đến tín hiệu không bình thường, Đại hội 19 trở nên rối ren trăm ngả. (Ảnh: )
Bắc Đới Hà mang đến tín hiệu không bình thường, Đại hội 19 trở nên rối ren trăm ngả. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 18/8, trong tập san “Xem xét điều gì từ Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)” của VOA, điều gây chú ý đầu tiên là tin tức từ Bắc Đới Hà: “Tư tưởng Tập Cận Bình” đã được viết vào trong điều lệ Đảng của Đại hội 19.

Bài viết có trích dẫn lời của Huffpost nói, quyền lực của ông Tập Cận Bình trong lần Hội nghị Bắc Đới Hà này đã được tăng cường thêm một bước. Có thể nói hội nghị năm nay là “Hội nghị của Tập Cận Bình, do ông ấy mở và cũng là mở cho ông ấy”.

Tin tức cũng dẫn lời của nhân sĩ phương Tây tại Bắc Kinh rằng việc “Tư tưởng Tập Cận Bình” được viết vào trong điều lệ Đảng đã được xác nhận trong Hội nghị Bắc Đới Hà. Những nhân sĩ tham dự hội nghị chẳng có mấy người phản đối quyết định này, mà điều này đối với Hội nghị Bắc Đới Hà mà nói là không giống bình thường.

Tháng Ba năm nay, tờ Minh Báo của Hong Kong từng nói, “Tư tưởng Tập Cận Bình” có thể sẽ được đưa ra ở Đại hội 19, và còn sẽ được đưa vào điều lệ Đảng. Bài báo còn cho hay, nhờ điều này mà ông Tập Cận Bình có thể sẽ trở thành người kế tục các ông Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, là người lãnh đạo thứ 3 của ĐCSTQ được lấy tên đặt cho tư tưởng lý niệm. Sau đó, “Tư tưởng Tập Cận Bình” lại tiếp tục được tung hô tại Trung Quốc và hải ngoại.

Học giả người Mỹ gốc Hoa tại đại học Claremont McKenna là giáo sư Bùi Mẫn Hân đã trả lời VOA rằng, việc “Tập tư tưởng” được viết vào trong điều lệ Đảng tại Đại hội 19 sẽ không khiến cho người ta kinh ngạc, mà đây cũng là tiêu chí trọng yếu trong việc củng cố quyền lực của ông Tập.

Còn một vấn đề nóng bỏng nữa là khả năng ông Vương Kỳ Sơn năm nay (69 tuổi) sẽ tiếp tục giữ chức. Bởi vì có luật bất thành văn của Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ gọi là “bảy lên tám xuống” (67 tuổi vẫn có thể đảm nhận chức vụ thường ủy, 68 tuổi phải ra khỏi thường ủy), nên việc phụ tá đắc lực của ông Tập Cận Bình là ông Vương Kỳ Sơn liệu có cách nào giữ lại chức vụ hay không đã thu hút được sự chú ý của dư luận.

Từng có những thương nhân gốc Hoa ở hải ngoại dự đoán và tố cáo ông Vương Kỳ Sơn nhằm hạ bệ uy tín của ông. Tuy nhiên, ông Bùi Mẫn Hân cho rằng, chính vì vậy mà việc ông Vương Kỳ Sơn được tại vị có khả năng tăng cao. Về lai lịch của những người này thì vẫn luôn được cho là thuộc phe Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Theo tờ Thượng Báo của Đài Loan phân tích, từ ngày 26 đến 27/7, Bắc Kinh đã mở “Lớp nghiên cứu thảo luận chuyên đề dành cho các quan chức cấp tỉnh bộ”, ông Tập Cận Bình từng nói miệng rằng sẽ “không tiếc giá nào” để truyền lệnh ủng hộ ông Vương Kỳ Sơn.

Việc Thường ủy Bộ Chính trị trong Đại hội 19 sẽ là 5 người hay 7 người cũng rất được chú ý. Chuyên gia về chính sách ngoại giao Đông Á của nước Mỹ là Ryan Hass cho rằng có khả năng sẽ chỉ còn 5 người, ông nói với VOA rằng: “Nếu như là 5 người, thì quyền lực của ông Tập Cận Bình sẽ được củng cố mạnh hơn nữa”.

Nhưng ông Bùi Mẫn Hân cho rằng Thường ủy trong Đại hội 19 có thể vẫn sẽ được giữ ở mức khoảng 7 người. Ông cho rằng số người đối với ông Tập Cận Bình mà nói thì không quá trọng yếu: “Đối với ông Tập Cận Bình mà nói, tránh cho người tiếp nhiệm xuất hiện rõ ràng, có nghĩa là đối với ông mà nói thì người chỉ định cách khóa mới là chuyện trọng yếu”.

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh là ông Tôn Chính Tài và Bí thư đương nhiệm Quảng Đông là ông Hồ Xuân Hoa đều từng được nhận định là người tiếp nhiệm thế hệ thứ sáu của ĐCSTQ, nhưng ông Tôn Chính Tài tháng trước đột nhiên bị “ngã ngựa”, tiền đồ của ông Hồ Xuân Hoa cũng trở nên không mấy sáng sủa. Có nghĩa là thông lệ chỉ định người cách khóa từ thời ông Đặng Tiểu Bình liệu có tiếp tục hay không, thì lại càng có nhiều nghi vấn.

Cho đến hiện nay, ông Tập Cận Bình không chỉ định người kế nhiệm ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên như những người tiền nhiệm.

Ông Bùi Mẫn Hân giải thích rằng, không chỉ định người kế nhiệm thì ông Tập Cận Bình sẽ không thuộc về vị trí “vịt chân thọt”, sẽ có thể chấp hành lý niệm chính trị của bản thân mình. Ngoài ra cũng là bởi vì hiện tại về cơ bản không có người thích hợp để chọn ra.

VOA của Mỹ còn dẫn lời ông Tăng Nhiệm Sinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Á Phi – đại học London: Nếu như trước Đại hội 19, vẫn còn chưa nghe nói ai sẽ được chỉ định là người kế nhiệm cách khóa, thì điều này chỉ có thể cho thấy rằng ông Tập Cận Bình có thể sẽ tiếp tục nắm quyền sau Đại hội 20 (năm 2022). Có thể “ông Tập Cận Bình căn bản không nghĩ tới việc chỉ định người lãnh đạo thế hệ thứ 6”.

Tờ “Đông phương Nhật Báo” của Hong Kong đã từng đưa tin, Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền của ĐCSTQ là Tưởng Kiến Quốc trong một cuộc gặp mặt truyền thông phạm vi nhỏ vào ngày 3/8, lần đầu tiết lộ một phần nội dung của “Lớp nghiên cứu thảo luận chuyên đề của các quan chức cấp tỉnh bộ” vào cuối tháng 7, đề cập đến việc Đại hội 19 của ĐCSTQ không chỉ “quản việc của năm năm sau, mà còn phải quản việc của hai, ba mươi năm sau”.

Phân tích của ngoại giới cho rằng, điều này chính là phản ánh mưu lược chính trị đường dài của ông Tập Cận Bình.

Đối với việc ông Tập ở Đại hội 19 sẽ dùng phương thức nào để thống trị Trung Quốc, thì VOA dẫn lời của Hass rằng, cho dù ông Tập Cận Bình nắm hết quyền hành, nhưng ông không thể dùng phương thức của Mao Trạch Đông để thống trị đất nước.

Gần đây Bắc Kinh gặp phải rất nhiều lời khiêu chiến: Hàn Mỹ phối hợp với nhau càng ngày càng mạnh, Nhật Bản càng ngày càng cứng rắn hơn về phương diện đảo Điếu Ngư. Quan hệ của hai nước Trung – Việt đang xấu đi, đối đầu quân sự tại biên giới Trung – Ấn đang hết sức căng thẳng. Quan hệ giữa Trung Quốc và Mông Cổ đã xuất hiện vấn đề… Động đất lớn ở Cửu Trại Câu và Tân Cương đột nhiên xuất hiện, các loại vấn đề trong xã hội hiển lộ nguy cơ trùng trùng. Đồng thời ván cờ đấu đá nội bộ trước Đại hội 19 ĐCSTQ diễn ra kịch liệt một cách dị thường, các “đại lão hổ” câu kết trong ngoài, thể hiện ra xu thế sẽ có giông bão trong giới kinh tế chính trị.

Về phần Đại hội 19 đã có tin tức cho rằng có thể sẽ được mở vào khoảng từ ngày 8 đến ngày 10/11. Tuy nhiên, cũng có tin tức cho hay vì hình thế biến hóa, “thù trong giặc ngoài”, cho nên để tránh đêm dài lắm mộng, ông Tập Cận Bình sẽ thu xếp để cử hành Đại hội 19 sớm hơn dự định.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x