Ba Lan: Xuất hiện ca sinh 6, trong 5 tỷ ca mới có 1 ca thành công

Các bác sĩ của Bệnh viện University ở thành phố Krakow được dịp chứng kiến ca sinh sáu đầu tiên tại Ba Lan. Đó là một thai phụ 29 tuổi hạ sinh 4 bé gái và 2 bé trai tại bệnh viện Trường Đại học tổng hợp thành phố Kracow, miền nam Ba Lan. 

Theo Bệnh viện Đại học Krakow, 6 em bé được chào đời ở tuần thai thứ 29 thai kì bằng phương pháp đẻ mổ. Bé lớn nhất nặng 1,35 kg còn bé nhẹ nhất nặng 890 g. Số lượng thai nhi đã làm cả ê kíp bác sĩ phải ngạc nhiên bởi trước đó họ dự đoán chỉ có 5 đứa trẻ ra đời, và đây cũng là lần sinh nở lần thứ hai của người mẹ, trước đó chị đã sinh một bé trai.

Đây là ca sinh 6 đầu tiên ở Ba Lan.
Đây là ca sinh 6 đầu tiên ở Ba Lan. (Ảnh: Picwe)

“Đây là ca sinh sáu đầu tiên tại Ba Lan và là một trong những trường hợp hiếm hoi của thế giới”, giáo sư Ryzszard Lauterbach của Bệnh viện University ngạc nhiên chia sẻ.

Phát ngôn viên bệnh viện cũng cho biết, ca mổ đẻ diễn ra thành công ngoài sự mong đợi của các bác sĩ sản khoa và sơ sinh của bệnh viện, bởi tỉ lệ sinh 6 cực kỳ hiếm gặp trên thế giới, khoảng 1/4,7 tỉ ca mang thai. Hơn nữa, việc duy trì thai kỳ của người mẹ cũng là một kỳ tích, bởi theo các bác sĩ rất khó để có một cái kết có hậu trong trường hợp đa thai lớn như thế này.

Sau sinh, điều kỳ diệu là sức khỏe người mẹ vẫn trong tình trạng ổn định. Bác sĩ Lauterbach cho biết mẹ của những đứa trẻ đã “rất hạnh phúc và vui vẻ”. Cha mẹ cháu bé đã đặt tên cho các con lần lượt là Filip, Tymon, Zofia, Kaja, Nela và Malwina.

Cha mẹ cháu bé đã đặt tên cho các con lần lượt là Filip, Tymon, Zofia, Kaja, Nela và Malwina.
Cha mẹ cháu bé đã đặt tên cho các con lần lượt là Filip, Tymon, Zofia, Kaja, Nela và Malwina. (Ảnh qua tribune)

Cả 6 đứa trẻ sau sinh cũng trong tình trạng ổn định, và được chăm sóc đặc biệt trong một lồng ấp để theo dõi, trong đó một bé được đặt nội khí quản. Theo chia sẻ của các bác sĩ, đối với trường hợp ca sinh 6 như vậy, nhưng các bé lại đều ra đời trong tình trạng ổn định một cách đáng ngạc nhiên như vậy là một điều kỳ diệu.

Tuy nhiên các bé vẫn có những triệu chứng chưa trưởng thành của hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương điển hình của trẻ sinh non. Các bác sĩ cho biết họ hy vọng các em bé sẽ có thể về nhà khi chúng ở trong khoảng từ 2 đến 3 tháng tuổi.

Trước tin vui của người mẹ 6 con, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng lên tiếng chúc mừng gia đình người mẹ và cảm ơn đội ngũ bác sĩ qua Twitter.

“Đây là ca sinh sáu đầu tiên ở Ba Lan”, ông Duda viết trên Twitter. Đồng thời đội bóng địa phương Cracovia đề nghị tài trợ vé xem bóng suốt đời cho cả 6 bé.

Đến nay trên thế giới mới chỉ có khoảng 20 ca sinh 6. Năm 1983, tại Anh đã từng có một ca sinh 6 đầu tiên ở nước này mà tất cả đều sống sót qua thời ẵm ngửa và cũng là ca sinh 6 toàn bé gái đầu tiên trên thế giới.

Hay vào năm 2017, tại Mỹ thuộc bang Alabama, cũng từng gây xôn xao dư luận với một ca sinh 6 đầu tiên, trước sự vui mừng của cặp vợ chồng anh Eric và chị Courtney. 

Như vậy, Courtney hiện đang là mẹ của 9 bé con đáng yêu với chỉ 3 lần sinh nở.
Như vậy, Courtney hiện đang là mẹ của 9 bé con đáng yêu với chỉ 3 lần sinh nở. 

Cả 6 thiên thần nhỏ bao gồm 3 trai và 3 gái, khi còn trong bụng mẹ, cả 6 bé được chẩn đoán đứng trước những rủi ro cao…… như sinh non, dị tật bẩm sinh. Thế nhưng thật may mắn các bé đều ra đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước 6 thiên thần, chị Courtney cũng đã có 3 bé trai, trong đó có 1 cặp sinh đôi.

Chúc Di (t/h)