• TINHHOANET

Ba Lan dùng camera ảnh nhiệt tìm tàu chở vàng của Đức quốc xã

Trong tuần này, Ba Lan bắt đầu tìm kiếm đoàn tàu chở vàng của Đức quốc xã tại khu vực đường tôn cao dành cho xe lửa với các camera ảnh nhiệt nhằm xác minh sự tồn tại của số vàng cũng như các tác phẩm nghệ thuật được chôn theo.

Các binh sỹ Ba Lan đang kiểm tra khu vực gần Walbrzych hồi tháng 9 vừa qua. (Ảnh AP)

Guardian cho biết, các kỹ sư sẽ bắt đầu tầm soát toàn bộ khu vực đường tôn cao cho xe lửa ở phía tây nam Ba Lan. Công việc nhằm tìm kiếm số tài sản khổng lồ mà các sử gia cho rằng đã bị chôn theo đoàn tàu của Đức quốc xã vào thời điểm đế chế này sụp đổ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới 2.

Việc tồn tại của đoàn tàu chở vàng của phát xít Đức, nơi chôn giấu nó và sự thực về những thứ nó chở theo (rất có thể là các vật phẩm bị đánh cắp và những tác phẩm nghệ thuật quý giá) vẫn là một trong nhiều bí ẩn lớn chưa có lời giải của cuộc Thế chiến 2.

Ông Piotr Koper, một thợ xây 44 tuổi từng tuyên bố đã tìm ra đoàn tàu bọc thép (chưa được xác minh) bằng công cụ dò tìm kho báu của mình nói rằng: “Trong 70 năm qua, 3 nước Mỹ, Nga và Ba Lan đã tiến hành các cuộc tìm kiếm. Chúng tôi thành công vì là những người địa phương”.

Các sử gia cho rằng, có tới 3 đoàn tàu chở đầy vũ khí, tác phẩm nghệ thuật, vàng và đồ lưu trữ biến mất trong khu vực rộng khoảng hơn 4.500 kmnằm gần biên giới hiện nay của Ba Lan với Cộng hòa Czech.

Các khu vực chiến lược gồm căn cứ chỉ huy của Hitler tại Lâu đài Ksiaz, từng được biết tới là Fürstenstein, và mạng lưới đường hầm Project Riese.

Theo Tuổi Trẻ

x