• TINHHOANET

Australia tuyên bố tiếp tục không kích ở Syria

Sau 2 ngày tạm ngưng nhiệm vụ trên không ở Syria khi Nga dọa sẽ cho các máy bay của liên quân vào tầm ngắm nhằm đáp trả việc Mỹ bắn hạ một chiến đấu cơ của chính phủ Syria, Bộ Quốc phòng Australia hôm 22/6 thông báo sẽ tiếp tục không kích.

Australia thông báo sẽ tiếp tục không kích sau khi Nga dọa sẽ cho các máy bay của liên quân vào tầm ngắm. (Ảnh: Albagrafi)

Ngày 20/6, Australia dừng các nhiệm vụ trên không ở Syria sau khi Nga cảnh báo sẽ coi mọi phi cơ của liên minh trong khu vực không quân nước này hoạt động ở Syria là “mục tiêu”.

Cảnh báo Nga đưa ra sau khi một máy bay cường kích Su-22 của Syria đã bị tiêm kích của Mỹ bắn hạ ngay trên không phận nước này. Bộ Quốc phòng Nga trong thông báo chiều 19/6 gọi hành động của Mỹ là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Cộng hòa Ả rập Syria.

Mỹ cũng xác nhận đã bắn hạ chiếc máy bay nhưng giải thích hành động nhằm bảo vệ các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang chiếm lại Raqqa, thành trì của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) ở Đông Bắc Syria.

Việc đình chỉ đã kết thúc“, AFP dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Australia hôm 22/6 cho biết.

Bộ Quốc phòng Australia cho rằng quyết định dừng không kích là “biện pháp đề phòng, giúp liên minh có thể đánh giá rủi ro tác chiến“. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford nói Washington đang tìm cách khôi phục lại đường dây “giảm xung đột” với Moscow, thiết lập năm 2015.

Australia tham gia liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Iraq, sau đó mở rộng phạm vi hoạt động sang Syria vào cuối năm 2015. Canberra có tổng cộng 750 quân nhân ở khu vực Trung Đông. Nhóm tác chiến trên không của Australia gồm 300 quân nhân, 6 chiến đấu cơ F/A-18 Hornet, một máy bay cảnh báo sớm E-7A Wedgetail và một máy bay tiếp dầu, vận tải KC-30A.

TinhHoa tổng hợp

x