Australia: Cháy rừng lớn kỷ lục, khói bay sang tận New Zealand

12/11/19, 10:05 Thế giới

Gần 120 vụ cháy rừng đang bùng lên khắp 2 tiểu bang Queensland và New South Wales (NSW), Úc, suốt 3 ngày qua đã khiến cho toàn bộ cư dân khu vực phải sơ tán khẩn cấp. Đám cháy đã hủy hoại nhiều phần rừng rậm và tạo ra những đám khói có thể nhìn thấy ở tận nước láng giềng New Zealand. 

Lính cứu hỏa Austrailia cảnh báo, ngọn lửa có thể trở nên nguy hiểm hơn có khả năng lan rộng trong những ngày tới. Lính cứu hỏa đang cố gắng dự đoán nơi đám cháy sẽ dịch chuyển để họ có thể triển khai thiết bị và di chuyển người dân ngoài khu vực “thảm họa” .(Ảnh qua Reddit)

Rạng sáng 12/11 Reuters cho biết, cư dân thành phố Sydney, bang New South Wales thức dậy và bàng hoàng khi thấy thành phố bị khói bao trùm. Các giới chức đánh giá thành phố lớn nhất nước Úc đang lâm vào “nguy cơ hỏa hoạn thảm khốc”. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố Sydney nhận được cảnh báo này từ khi các dữ liệu đánh giá nguy cơ hỏa hoạn được đưa ra vào năm 2009.

Theo CNN, Bang New South Wales của Úc đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Gió lớn, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp trong khu vực dự kiến sẽ thổi bùng thêm những ngọn lửa đang cháy, đe dọa các khu dân cư. Rủi ro cháy lớn nhất nằm tại khu vực thôn quê ngoại ô thành phố. Những khu vực chịu rủi ro cấp độ “thảm họa” bao gồm vùng Hunter, Illawarra và Shoalhaven.

Lính cứu hỏa từ New Zealand hỗ các đội cấp cứu ở khu vực hỏa hoạn. Các máy bay trực thăng ném bom nước đã được triển khai. (Ảnh qua Reuters)

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy khói bụi phát tán với phạm vi gần 4.000 km ra biển Tasman, gần đảo phía nam New Zealand. Khói cũng lan đến đảo New Caledonia và phía nam đảo Vanuatu.

Nhiều ngôi nhà được thiết kế và xây dựng đặc biệt để chống cháy. Tuy không đến mức độ thảm họa, nhưng mức độ này vẫn có thể gây thiệt hại về nhân mạng. Chúng ta đang đối diện với tình trạng nguy hiểm thực sự”, Shane Fitzsimmons, Ủy viên Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn bang New South Wales (RFS), chia sẻ với 9 News.

Chỉ tính đến chiều 11/11, có đến 70 đám cháy nhỏ được ghi nhận trên khắp bang New South Wales. Bang Queensland lân cận cũng xác nhận khoảng 50 đám cháy tại khu vực của họ.

RFS dẫn lời Shane Fitzsimmons trên Twitter cho biết: “Ngọn lửa khiến tình hình trở nên tồi tệ, bất định và nguy hiểm. Nhiều đám cháy ở vùng duyên hải phía bắc và miền bắc New South Wales đang dữ dội và nguy hiểm hơn”. 

Hàng trăm ngôi trường nằm trong vùng nguy hiểm bị đóng cửa trong ngày 12/11. Lệnh cấm đốt lửa có hiệu lực với toàn khu vực. Chính quyền địa phương yêu cầu người dân không đốt lửa ngoài trời và cả những hoạt động có nguy cơ gây cháy khác. Người vi phạm có thể bị phạt tới 1.500 USD.

Video: Cháy rừng nghiệm trọng ở Austrailia

Được biết, Australia đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua. Thời tiết nóng, khô biến cây cối và những thảm cỏ thành nguồn nhiên liệu lý tưởng cho cháy rừng, cộng hưởng với gió mạnh dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Giới chức địa phương đã khuyến nghị người dân sơ tán càng sớm càng tốt, tránh thiệt hại đáng tiếc về nhân mạng. Trong những ngày qua, ít nhất đã có  3 người thiệt mạng và hơn 100 căn nhà bị phá hủy. Gần 350 gấu túi koala đã chết cùng hàng chục con khác bị bỏng nặng khi lửa quét qua khu vực sinh sản của chúng gần thành phố ven biển Port Macquarie.

Fitzsimmons cũng đã đưa ra thông báo gấp trên truyền thông: “Người dân cần phải cảnh giác, theo dõi thông tin thường xuyên và giữ an toàn bản thân, phải hành động theo kế hoạch và những lời khuyên mà chính quyền liên tục đưa ra trong ngày.”

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x