• TINHHOANET

Australia cấm các đảng nhận tài trợ từ nước ngoài, Trung Quốc lập tức chỉ trích

Thủ tướng Michael Turnbull hôm 5/12 tuyên bố cấm các đảng ở Australia nhận tài trợ từ nước ngoài, trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến quan ngại với Trung Quốc. Ngay sau đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đã không ngần ngại chỉ trích chính quyền Canberra.

Thủ tướng Australia Michael Turnbull. (Ảnh: Sydney Morning Herald)

Phát biểu trước phóng viên ở thủ đô Canberra ngày 5/12, Thủ tướng Turnbull tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn chặn những hoạt động cố tình gây ảnh hưởng từ nước ngoài, thông qua việc cấm các đảng Australia nhận hậu thuẫn tài chính của các chủ thể nước ngoài.

Ông Turnbull cảnh báo, các thế lực nước ngoài đang tạo ra “những nỗ lực chưa từng thấy và ngày càng tinh vi để gây ảnh hưởng lên tiến trình chính trị” tại Australia cũng như các nước khác trên thế giới. Thủ tướng cũng trích dẫn “những báo cáo đáng lo ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc” đối với Australia hiện nay.

Theo Thủ tướng Turnbull, dự luật mới của Australia sẽ tham khảo một phần Đạo luật Đăng ký các cơ quan nước ngoài của Mỹ (FARA), trong đó “hình sự hóa” sự can thiệp của nước ngoài vào chính trường Australia, đồng thời yêu cầu các nhà vận động hành lang phải đăng ký khi làm việc với các bang của Australia.

Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật mới sẽ cấm các khoản tài trợ từ nước ngoài cho các đảng chính trị và nhóm chính trị tại Australia. Ngoài ra, các khái niệm về tội “phản quốc” và “gián điệp” cũng sẽ được mở rộng hơn trong dự luật mới, theo đó phạm vi của các tội danh này sẽ bao gồm cả việc sở hữu và tiếp nhận các thông tin mật, chứ không chỉ đơn thuần là chuyển các thông tin mật ra nước ngoài.

Phát biểu của Thủ tướng Turnbull được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến quan ngại về việc Trung Quốc muốn đẩy mạnh các nỗ lực dùng quyền lực mềm chi phối nước Australia, cụ thể là các hợp đồng thương mại và cả những khoản hỗ trợ tài chính cho chính đảng ở Australia.

Trong tháng 6, hãng truyền thông Fairfax Media và đài ABC đã đưa tin về một kế hoạch từ Trung Quốc nhằm “xâm nhập” vào chính trường Australia để thúc đẩy các lợi ích của Bắc Kinh.

Do đó, khi Australia công bố luật giám sát các khoản hỗ trợ tài chính từ nước ngoài nêu trên, nhiều người đều liên tưởng đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận các thông tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu: “Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào quan hệ nội bộ của nhau khi bàn đến quan hệ hợp tác hữu nghị với nước khác, và nguyên tắc này cũng đúng trong quan hệ song phương với Australia… Chúng tôi không hề có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Australia hay sử dụng ảnh hưởng thông qua các nguồn tài trợ chính trị“.

Thông cáo tiếng Anh đăng ngày 6/12 trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia khuyên chính quyền Australia là nên xem xét quan hệ song phương với Trung Quốc “một cách khách quan”. Bắc Kinh còn có những lời lẽ nặng nề với báo chí Australia khi cho rằng: “Một số cơ quan truyền thông Australia đã lặp đi lặp lại những câu chuyện giả tạo về cái gọi là ảnh hưởng và xâm nhập của Trung Quốc vào Australia“.

Bản thông cáo còn tố cáo, “một số chính trị gia Australia và các quan chức chính phủ là cũng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm, phương hại đến sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Australia”.

Tú Văn (t/h)

x