• TINHHOANET

Atlantis của Split: Con đường đá bí ẩn chìm dưới biển Địa Trung hải

Mới đây, các thợ lặn Croatia đã tìm thấy một con đường cổ xưa bị chìm xuống vùng biển Adriatic, gần Split. Nó dấy lên suy đoán rằng có một thành phố bị chìm được xây dựng bởi nền văn minh cổ xưa chưa rõ.

u1
Các thợ lặn Croatia đã tìm thấy một con đường cổ xưa ở dưới biển Adriatic.

Phát hiện đáng chú ý này được gọi là “Atlantis của Split”. Các thợ lặn đã lên kế hoạch khám phá khu vực. Các nhà nghiên cứu chưa biết chắc con đường sẽ dẫn đến đâu.

Ngoài ra, có vẻ phát hiện này khiến vùng biển Adriatic hấp dẫn hơn và chắc chắn sẽ kích thích các nhà khoa học khám phá khu vực.

Theo báo cáo của HRT, con đường cổ xưa này được phát hiện bởi các thợ lặn của các câu lạc bộ thám hiểm dưới nước Mornar ở Split, Croatia.

Nhóm thợ lặn thám hiểm không định tìm kiếm thành phố Atlantis, mà tìm sà lan của Đức bị chìm từ Thế chiến II và bất ngờ phát hiện ra thứ gì đó giống như một con đường.

Petra Hrnjak đến từ PIK Mornar, Split nói: “Theo tôi, nó không phải được hình thành tự nhiên, ‘con đường’ thực sự giống như được tạo nên“.

ghj
Những phiến đã trên con đường xếp khít nhau một cách kì lạ.

Các thợ lặn cho hay, họ đã rất kinh ngạc khi con đường dài đến hơn 1km, chạy xuyên đến giữa kênh vào tạo thành một đường cong nhẹ nhàng hướng đến Supetar. Họ đoán rằng đây có thể là con đường kết nối Split và Supetar ở Brac, nhiều khả năng là từ rất xa xưa.

Tôi đã lặn 40 năm và chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trước đây“, Ivan Bronzovic cho biết.

Trước khi các thợ lặn khám phá ra con đường chìm, trong khu vực đã tồn tại truyền thuyết về nó trong 10 năm, Ivan Bronzović đến từ PIK Mornar cho biết.

kk
Các thợ lặn hy vọng những cuộc thám hiểm tương lai sẽ giải đáp được nền văn minh nào đã xây dựng nên con đường này.

Những thông tin về con đường này không rõ ràng nên đến nay người ta vẫn chưa biết nó do nền văn minh nào xây dựng nên. Họ hy vọng các cuộc thám hiểm tương lai sẽ giải đáp được điều này.

Con đường dưới biển rộng 7m được tạo nên từ những khối đá xếp khít nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần phỉ nghiên cứu nhiều hơn trước khi kết luận con đường này một phát hiện khảo cổ hay là kết quả của lượng lượng thiên nhiên.

Các thành viên trong câu lạc bộ Thám hiểm dưới biển nói rằng: nếu nó là tác phẩm của tự nhiên thì đây là lần đầu tiên họ đi trên con đường bằng đá xếp khít nhau đến vậy.

Con đường này không phải là phát hiện đầu tiên trong khu vực. Người ta cũng tìm thấy các vòng tròn kì lạ ở vùng biển phía Bắc Split. Chúng cách đều nhau và nằm xung quanh một số đảo.

Iris, theo Ancient Code, Message To Eagle

x