• TINHHOANET

Asus Transformer Book Flip TP300: Giá cả phải chăng, tính năng nổi bật

Asus Transformer Book Flip TP300 ấn tượng khi được trang bị sức mạnh của bộ vi xư lý Intel Core i3, một màn hình cảm ứng kích thước lớn 13,3 inch trong một thiết kế lai 2 trong 1 với một mức giá hấp dẫn.

Hầu hết các thiết bị lai 2 trong 1 đều có mức giá dưới 500 USD và đi kèm với màn hình tương đối nhỏ chỉ khoảng 11 inch, nhưng Asus Transformer Book Flip TP300 là một trong số ít các thiết bị lai 2 trong 1 có màn hình cảm ứng kích thước lớn cỡ 13,3 inch, chưa kể đến sức mạnh của bộ vi xử lý Intel Core i3. Có thể nói, Transformer Book Flip TP300 là một thiết bị có thiết kế đơn giản, tinh tế và mặc dù tổng thể vẫn có một vài thiếu sót nhưng chắc chắn thiết bị sẽ mang đến cho người dùng nhiều tính năng hơn so với các đối thủ cạnh tranh cho dù có cùng một mức giá.

Phần cứng

Asus Transformer Book Flip TP300 khá tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trong đó thiết bị nổi bật với nắp trên hoàn toàn bằng nhôm cứng cáp, bề mặt được phủ một lớp sơn màu đen có khả năng chống bám dấu vân tay tốt và chính giữa là logo Asus bằng cờ rôm sáng bóng.

Lật nắp nhôm bạn sẽ thấy bên trong một màn hình cảm ứng kích thước 13,3 inch độ phân giải 1366 x 768 pixel, được kết nối với bàn phím thông qua một bản lề lớn và chắc chắn, khu vực bàn phím nổi bật khi được trang trí bằng cờ rôm sáng bóng, kiểu trang trí này cũng được sử dụng cho cả ba cạnh của Transformer Book Flip TP300 giúp cho thiết bị trông sang trọng hơn.

Ở cạnh bên phải, người dùng sẽ tìm thấy một cổng HDMI, một giắc cắm kết hợp headphone/mic cùng với 2 cổng USB 3.0 và đây cũng chính là điểm mà các thiết bị lai tầm trung trong cùng phân khúc khó có được. Phía bên trái của thiết bị chỉ có duy nhất một cổng USB 2.0, một đầu đọc thẻ SD và nút điều chỉnh âm lượng, nút nguồn và phím Home.

Bàn phím của thiết bị có kích thước nhỏ gọn, khoảng cách các phím bấm tương đối đều, các phím bấm vuông vắn và có độ nảy tốt. Nhìn chung trải nghiệm lướt phím là khá tốt, không có bất kỳ khó khăn nào trong suốt quá trình thao tác. Touchpad lớn với bề mặt nhẵn nên thao tác khá trơn và mượt, các thao tác cảm ứng đa điểm đều đáp ứng nhanh.

Vấn đề lớn nhất đối với Asus Transformer Book Flip TP300 chính là độ sáng của màn hình hơi thấp. Theo đó, màn hình của máy có độ sáng chỉ 161 nit, chỉ bằng một nửa so với 306 nit của Dell Inspiron 11 3000. Điều đó có nghĩa là việc sử dụng thiết bị ngoài trời nắng sẽ gặp một chút khó khăn do khả năng hiển thị bị hạn chế. Ngoài ra màn hình của thiết bị hiển thị màu sắc chỉ ở mức trung bình, góc nhìn nhỏ nên người dùng phải ngồi vuông góc và chính giữa màn hình thì mới có được hình ảnh tốt nhất.

Mặc dù vậy, loa stereo của Transformer Book Flip TP300 lại khá ấn tượng với âm lượng lớn, có thể đáp ứng tốt nhu cầu nghe nhạc trong một căn phòng cỡ vừa, nhưng cũng giống như nhiều thiết bị lai tầm trung khác, âm bass khá hạn chế.

Trải nghiệm người dùng

Do Asus Transformer Book Flip TP300 có kích thước lớn nên nếu sử dụng ở chế độ máy tính bảng, chắc chắn người dùng sẽ cảm thấy cồng kềnh hơn so với các đối thủ cạnh tranh với kích thước 11 inch. Nhưng điều này lại giúp cho người dùng thao tác cũng như chia sẻ màn hình của thiết bị với những người khác thảo mái hơn, nhất là khi làm việc nhóm hoặc chơi game chung.

Máy sẽ được cài đặt sẵn phiên bản Windows 8.1 và đi kèm với chương trình Asus FlipLock, cho phép vô hiệu hóa bàn phím để ngăn chặn người dùng vô tình nhấn vào các nút bấm trên bàn phím khi đang sử dụng ở chế độ máy tính bảng. Nhưng nếu nâng cấp lên Windows 10 vào thời điểm này người dùng sẽ không chỉ có được trình đơn menu Start nâng cao và trợ lý Cortana đi kèm mà cả giao diện cũng sẽ tự động chuyển đổi giữa chế độ máy tính xách tay và máy tính bảng khi người dùng sử dụng.

Hiệu năng

Trong khi nhiều thiết bị lai 2 trong 1 chỉ được trang bị bộ vi xử lý thấp như Pentium hoặc chỉ là Atom thì Transformer Book Flip TP300 lại mạnh mẽ với vi xử lý thế hệ thứ tư Intel Core i3 4030U xung nhịp 1,9GHz, cùng với bộ nhớ RAM 4GB và ổ cứng 500GB tốc độ 5.400rpm. Kết quả là thiết bị có hiệu năng tổng thể tốt hơn nhiều so với các đối thủ trong cùng phân khúc.

Trong bài kiểm tra Geekbench 3, đánh giá hiệu năng tổng thể thiết bị ghi được 3922 điểm, thấp hơn một chút so với HP Pavilion x360 13T (4490 điểm với vi xử lý Intel Core i3-5010U), tuy nhiên cao hơn khoảng 25% so với mức trung bình của các thiết bị lai 2 trong 1.

Trong phép thử đa nhiệm, Transformer Book Flip TP300 cũng thể hiện khả năng khá ấn tượng khi máy chỉ cần 34,8 giây để mở một tập tin Word có dung lượng lên tới 69MB bằng OpenOffice, trong khi trong nền đang bật bộ phim độ phân giải 1080p, thời gian trên là nhanh hơn so với mức trung bình (44,2 giây) của thiết bị lai 2 trong 1.

Tuy nhiên, hơi tiếc là tốc độ của ổ đĩa cứng 500GB lại hơi chậm khi chỉ đạt 28MBps, nhanh hơn không nhiều so với ổ 500GB (25,8MBps) của HP Pavilion X360 13T, nhưng chậm hơn đáng kể so với mức trung bình (39,9MBps).

Về khả năng đồ họa, nhờ chip đồ họa tích hợp Intel HD 4400 mà Transformer Book Flip TP300 có thể chiến tốt các game như Hearthstone: Heroes of Warcraft với thiết lập đồ họa ở mức trung bình và màn hình độ phân giải 1366 x 768 pixel. Điểm đồ họa mà thiết bị ghi được thông qua bài kiểm tra 3DMark Ice Storm Unlimited là 18.912 điểm, cao hơn một chút so với mức trung bình (17.477 điểm).

Thời lượng pin

Với bài kiểm tra thời lượng pin Laptop Mag Battery Test khi liên tục lướt web thông qua kết nối Wi-Fi với độ sáng màn hình thiết lập ở mức 100 nit, Asus Transformer Book Flip TP300 có thể hoạt động liên tục 6 giờ 12 phút. Nhưng nếu sử dụng hỗn hợp ở mức trung bình thì thiết bị có thể đảm bảo thời gian sử dụng khoảng 1 ngày.

Kết luận

Với mức giá khoảng 500 USD, Flip TP300 là một thiết bị lai 2 trong 1 chấp nhận được so với nhiều đối thủ, trong đó đi kèm với màn hình cảm ứng 13,3 inh khá lớn, thiết kế khung kim loại cao cấp và hiệu năng mạnh mẽ. Khiếm khuyết đáng chú ý nhất của thiết bị chính là độ sáng màn hình thấp.

Hoàng Thanh (Theo LaptopMag)

Theo XHTT

x