• TINHHOANET

Argentina: Tàu ngầm hải quân mất tích cùng 44 thủy thủ

Quân đội Argentina đã mở cuộc tìm kiếm quy mô lớn sau khi tàu ngầm tấn công ARA San Juan hôm 17/11 mất tích trên Đại Tây Dương cùng với 44 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó bao gồm nữ sĩ quan tàu ngầm đầu tiên của nước này.

1966130_710716059013059_983591086283499809_o
Tàu ngầm ARA San Juan mất tích cùng nữ sĩ quan tàu ngầm đầu tiên của Argentina. (Ảnh: Wikipedia / Maritime Bulletin)

Hãng tin RT dẫn thông cáo của quân đội Argentina cho biết, tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân nước này xuất hiện lần cuối cùng trên radar là khi hoạt động ở vùng vịnh St. George, tỉnh Chubut rạng sáng 15/11.

Truyền thông địa phương nói rằng, ARA San Juan đã xảy ra sự cố cháy, trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Argentina Enrique Balbi từ chối bình luận về thông tin này.

Thông tin về một vụ hỏa hoạn không phải thông tin chính thức mặc dù có khả năng con tàu đã gặp sự cố kỹ thuật. Chúng tôi vẫn chưa liên lạc được với con tàu. Nếu có vấn đề về liên lạc, con tàu sẽ nổi lên mặt nước thày vì hoạt động ngầm“, người phát ngôn này cho biết.

Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm này di chuyển từ phía Nam thành phố Ushuaia để đến Mar del Plata của Argentina. Được biết, con tàu vẫn được dự trữ lương thực đủ dùng trong vài ngày và có thể đang tiếp tục hành trình bất kể tín hiệu liên lạc có hư hỏng hay không.

Argentina đã điều động một đơn vị tuần duyên, một máy bay tuần tra và trực thăng tham gia tìm kiếm, cứu hộ. “Không có tín hiệu nào xấu về tình trạng của con tàu, chỉ là nó tạm thời không liên lạc được. Tất cả trung tâm liên lạc dọc bờ biển Argentina đã được chỉ thị bắt tất cả tín hiệu mà con tàu có thể dùng“, người phát ngôn Balbi cho biết thêm.

Trước đó có tin Ara San Juan đã được phát hiện và cứu giúp. Nhưng hiện nay chiếu theo thông tin chính thức của hải quân thì con tàu chưa được tìm thấy.

Tàu ngầm mất tích được đóng tại Đức Năm 1985 trước khi bàn giao cho Hải quân Argentina năm 1986. Đây là tàu ngầm chạy bằng năng lượng diesel. Con tàu được nâng cấp năm 2008 và dự định kéo dài tuổi thọ hoạt động thêm 30 năm.

Tú Văn (t/h)

x