• TINHHOANET

Argentina bắn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái pháp

Mới đây, lực lượng tuần duyên Argentina đã nổ súng vào một tàu cá Trung Quốc bị cho là đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế nước này trước khi truy đuổi nó suốt 8 giờ.

Binh sĩ Argentina nổ súng bắn tàu Jing Yuan 626 của Trung Quốc ngày 22/2 . (Ảnh: Lực lượng tuần duyên Argentina)

AP dẫn thông báo của lực lượng tuần duyên Argentina cho biết, các sĩ quan ngày 22/2 sử dụng súng máy và pháo để cản trở khả năng điều hướng của tàu cá Jing Yuan 626, sau khi tàu bị phát hiện đánh bắt bất hợp pháp ở vùng đặc quyền kinh tế Argentina.

Tuần duyên Argentina cho biết 4 con tàu khác mang cờ Trung Quốc đã tìm cách ngăn cản việc bắt giữ tàu Jing Yuan 626 bằng cách cố tình va chạm với các tàu của tuần duyên Argentina. Điều này buộc Argentina phải nổ súng máy và pháo để ngăn cản hoạt động của tàu Trung Quốc.

Trong đoạn video được công bố ngày 24/2, người xem có thể nghe thấy tiếng một sĩ quan hàng hải Argentina phát tín hiệu cảnh báo tàu Jing Yuan 626 trước khi nổ súng. “Các anh chịu trách nhiệm về sự an toàn của thủy thủ đoàn và tàu của mình, các anh sắp bị bắn vào mũi tàu“, sĩ quan Argentina cảnh báo tàu Trung Quốc qua radio.

Tuần duyên Argentina sau đó đuổi theo tàu Trung Quốc trong 8 giờ. Con tàu trốn thoát sau khi Bộ Ngoại giao Argentina yêu cầu tuần duyên ngừng cuộc truy đuổi. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Argentina chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ việc này.

Trước đó, Argentina từng chứng kiến nhiều vụ tàu cá nước ngoài đi vào vùng đặc quyền kinh tế thuộc phạm vi 200 hải lý của Argentina. Năm 2016, một tàu cá Trung Quốc chở 32 thuyền viên đã bị Argentina đánh chìm khi cố chạy trốn đến vùng biển quốc tế. Hồi đầu tháng này, Argentina bắt giữ một tàu Tây Ban Nha mang hơn 320.000 kg cá đánh bắt trái phép.

Tú Văn (t/h)

x